banner

8 lời khuyên khi độc diễn

Độc thoại có nhiều hình thức và độ dài khác nhau. Chúng có thể có độ dài bất kỳ: dài như cả một vở kịch – đó là một buổi độc diễn – hoặc cho mục đích chọn vai, ngắn chỉ trong một phút.1. Khi bạn thực hiện một đoạn độc thoại, hãy đặt nhân vật còn lại trong cảnh ở trong bức tường thứ 4, ngay trên đầu của các khán giả để họ có thể nhìn thấy đôi mắt của bạn. Hãy để ánh mắt gần hoặc xa khi cảnh diễn yêu cầu.
 
2. Đừng ngại di chuyển qua lại trong một đoạn độc thoại, nhưng cũng đừng khiến cho sự di chuyển của bạn trở nên thất thường. Ngôn ngữ cơ thể nói lên rất nhiều về bạn và tạo hình của bạn nên được thúc đẩy cụ thể như bất cứ lựa chọn nào khác bạn đã đưa ra trong cảnh.  

3. Nếu bạn đang thực hiện một đoạn độc thoại cho một buổi thử vai, thường là bạn sẽ được cung cấp một cái ghế và có thể một cái bàn. Bạn có thể tự do di chuyển bàn, ghế hoặc cả hai thứ đồ đạc trước khi bạn bắt đầu.

4. Hãy cẩn thận với việc sử dụng các đoạn độc thoại đòi hòi một giọng hay tiếng địa phương khác, trừ khi bạn được đề nghị thử vai cho một vai diễn trong một vở kịch có đòi hỏi như vậy.  

5. Luyện tập trên tất cả các kiểu vai và đặc biệt là những vai phù hợp với thể hình và ngoại hình của bạn. Bạn sẽ thu được kinh nghiệm mà bạn có thể sẽ cần dùng vào một ngày nào đó trong môi trường chuyên nghiệp.

6. Hít thở. Khi chúng ta lo lắng hoặc căng thẳng, hơi thở bị ngắn lại. Khi chúng ta khóc quá lâu, ta hớp lấy từng hơi khí lớn. Khi chúng ta suy tư hoặc trầm ngâm, chúng ta thở dài. Tất cả những sự chuyển đổi tự nhiên mà cơ thể chúng ta tạo ra, chúng ta thực hiện chúng một cách tự động với hơi thở.

7. Bạn phải đảm bảo rằng một đoạn độc thoại có khoảng trùng, một sự bắt đầu, đoạn giữa, và kết thúc – và đó là lúc nhân vật phải trải qua một sự thay đổi.

8. Các bài hát và độc thoại đều có những quy tắc chung được áp dụng. Bạn đang nói với ai? Bạn muốn gì và tại sao? Bạn đang ở đâu và khi nào thì bạn hát? Hãy nghĩ về sự thay thế, sự cá nhân hóa, mối quan hệ, và các mục đích. 
Các bài viết khác
Quỹ CDEF tài trợ dự án khóa học làm phim tài liệu Cuộc sống qua chiếc máy quay là dự án đào tạo ...
Phim ngắn tiêu biểu
Check mail nội bộ
Wall of Memory
Like us