banner

[BSV2017] Quách Xuân Tùng và Chuyện ông nhà văn trong căn nhà cổ

Là đạo diễn của phim tài liệu “Chuyện ông nhà văn trong căn nhà cổ” – tác phẩm nằm trong danh sách đề cử phim tài liệu xuất sắc nhất của Búp Sen Vàng 2017, ít ai biết rằng, Quách Xuân Tùng mới chỉ có 17 tuổi khi bắt đầu thực hiện bộ phim này và đây cũng chính là tác phẩm đầu tay của anh chàng.

  
 
Chào Xuân Tùng, ngay lần đầu làm phim đã có tác phẩm lọt vào top 7 phim tài liệu xuất sắc của Búp Sen Vàng 2017, không biết cảm xúc của bạn bây giờ như thế nào?
Là bộ phim đầu tay mà đã được lọt vào danh sách đề cử Búp sen vàng 2017, mình rất vui và bất ngờ. Lúc biết được kết quả mình còn không thể tin nổi mình có thể làm được.
 
Được biết bây giờ Tùng mới đang là học sinh lớp 12 thôi, bạn đã đến với phim tài liệu từ bao giờ và như thế nào?
Mình đã bắt đầu với phim tài liệu từ năm lớp 11. Lúc đầu mình rất muốn làm phim truyện, nhưng mình nghĩ nếu mình không thể cảm nhận được những câu chuyện xung quanh mình thì làm sao có thể tạo ra những câu chuyện hấp dẫn! Từ đó mình đã quyết định đăng ký học lớp phim tài liệu của trung tâm TPD.
 
Đối với việc làm phim tài liệu thì việc chọn đề tài và nhân vật khá khó khăn, đặc biệt là đối với người mới làm phim lần đầu. Vậy bạn đã chọn đề tài cho phim của mình như thế nào? Tại sao bạn lại quyết định chọn nhân vật đó?
Tất cả như định mệnh vậy. Trong lúc bí bách không tìm được nhân vật cho bộ phim đầu tay thì cô giáo dạy văn của mình đã mách cho mình về nhà văn Hà Nguyên Huyến. Sau khi được gặp ông mình đã vô cùng ấn tướng và luôn trăn trở với những điều ông nói với mình. Lúc đó mình nhận ra, nhân vật mà phim tìm kiếm cho bộ phim đầu tay là ông nhà văn này.
 
Lần đầu làm phim, Tùng có gặp khó khăn gì trong quá trình quay phim không?
Làm phim thì cái gì cũng khó khăn cả. Quan trọng là mình phải nỗ lực cố gắng, không để khó khăn làm nhụt chí của mình.
Mình cũng không biết đây có phải là khó khắn không nữa. Hầu hết các cảnh trong bộ phim mình đều quay bằng điện thoại. Khi quay bằng điện thoại, chất lượng hình ảnh và âm thanh không được tốt cho lắm nhưng nó lại không gây tâm lý áp lực cho nhân vật và khiến cho nhân vật cảm thấy gần gũi hơn.
 
Có kỷ niệm nào đáng nhớ trong quá trình Tùng làm phim không?
Đối với mình, mỗi ngày được sống cùng nhân vật, được ở cạnh nhân vật là một kỷ niệm.

Trong khi làm phim, Tùng có nhận thêm được kinh nghiệm hay bài học mới trong cuộc sống không?
Ở cạnh người một người có kiến thức sống dày dặn nên mỗi ngày ở cạch ông mình đều được học rất nhiều từ ông. Ông dạy mình rất nhiều điều trong nghề lẫn trong cuộc sống. Nhưng mình thật sự ấn tượng với câu nói: "Làm cái nghệ thuật khó khăn lắm cháu ạ. Không con ông cháu cha hay mối quan hệ thì càng khó khăn hơn. Nhưng đừng vì thế mà cháu từ bỏ đam mê của mình."
 
Sau khi hoàn thành bộ phim đầu tay này, Tùng đã có dự định gì cho những dự án tiếp theo của mình không?
Vì năm nay mình cũng đã học lớp 12 rồi nên mình sẽ tập trung vào việc học tập để chuẩn bị thật tốt cho kỳ thi THPT Quốc Gia sắp tới.
 
Cảm ơn Tùng về những chia sẻ ngày hôm nay của bạn, chúc cho “Chuyện ông nhà văn trong căn nhà cổ” sẽ đi xa hơn nữa tại Lễ Trao Giải Búp Sen Vàng 2017. 
Các bài viết khác
Quỹ CDEF tài trợ dự án khóa học làm phim tài liệu Cuộc sống qua chiếc máy quay là dự án đào tạo ...
Phim ngắn tiêu biểu
Check mail nội bộ
Wall of Memory
Like us