banner

Những lời khuyên hữu ích dành cho Đạo diễn mới tinh

Mỗi đạo diễn đều có những phong cách và phương pháp làm việc với diễn viên và ê kíp khác nhau.Một số sẽ la hét ỏm tỏi, một số khác thì lại thích môi trường làm việc nhẹ nhàng, có kiểu “đạo diễn giỏi về việc chỉ đạo diễn viên” và “đạo diễn mạnh về hình ảnh”…Và còn có cả “đạo diễn mới tinh”, những người mới vào nghề và đang cố tìm hiểu xem họ thuộc loại đạo diễn nào.

Sau đây là những lời khuyên có thể sẽ rất hữu ích cho những đạo diễn làm phim đầu tay
1.    Hãy chuẩn bị sẵn sàng. Hãy biết rõ mình muốn gì cho mỗi cảnh quay và cách bố trí máy quay thế nào.

2.    Phần ít được đạo diễn để ý nhất là tuyển diễn viên. Hãy chọn diễn viên (và kịch bản) đúng và bạn sẽ thấy cuộc hành trình đơn giản hơn nhiều.

3.    Hãy đọc qua kịch bản với diễn viên ít nhất là một lần. Đọc to và thể hiện kịch bản rất khác so với việc đọc nó một mình, cách đọc này sẽ giúp làm sáng tỏ mối quan hệ giữa các nhân vật và mọi vấn đề có thể được sửa chữa khi viết lại kịch bản.

4.    Tập luyện. Khi diễn viên tập các cảnh, bạn sẽ cảm nhận được cái gì là chưa đúng. Sẽ tốt hơn nếu phát hiện ra vấn đề trong các buổi tập hơn là ở trường quay. Nhưng cũng đừng tập quá nhiều để các diễn viên vẫn còn cảm hứng sáng tạo khi đứng trước ống kính. Các buổi tập sẽ giúp diễn viên hiểu được cả câu chuyện hơn là chỉ hiểu nhân vật của mình.

5.    Hãy biết cách trò chuyện với các diễn viên và ê kíp của bạn để họ luôn hiểu bạn muốn gì. Hãy dùng kịch bản hình vẽ, danh sách cảnh quay và bản đồ trường quay.

6.    Hãy hiểu sâu sắc kịch bản. Diễn viên có thể sẽ hỏi bạn thông tin về một cảnh quay để thúc đẩy họ diễn.

7.    Trong những phim có kinh phí thấp, bạn thường kiêm luôn vai trò sản xuất. Hãy đảm bảo khi đang đạo diễn, bạn sẽ quên hết đi nhiệm vụ của một nhà sản xuất. Hãy cử người khác làm tạm thời.

8.    Những ý tưởng sáng tạo có thể đến từ bất cứ đâu, hãy lắng nghe diễn viên và ê kíp của bạn. Đạo diễn sẽ LUÔN nhận được sự khen ngợi.

9.    Hãy đảm bảo rằng bạn có đủ cảnh quay để biên tập tốt. Đừng chủ quan rằng vì bạn có biên kịch, diễn viên và đạo diễn giỏi mà không cần phải biên tập và cắt bỏ.

10.  Hãy đặt những vấn đề cơ bản lên trước phong cách. Hãy tìm một câu chuyện hay và diễn xuất tốt trước khi nghĩ đến những cú máy hào nhoáng.

11.  Hãy nghỉ ngơi khi có thể. Lịch sự yêu cầu ai đó lấy cho bạn trà, cà phê, đồ ăn và tránh những quyết định bạn không cần phải ra.

12.  Hãy kiếm một cái Ipod để bạn có thể nghe nhạc, nó sẽ đưa bạn rời xa khỏi phim trường và giúp đầu óc thư giãn trong giây lát.

13.  Hãy thuộc tên của mọi người. Nếu bạn đủ quan tâm để nhớ tên họ, họ sẽ cảm thấy được trân trọng.

14.  Hãy bám theo đúng lịch làm việc và ngân sách. Kinh phí của bạn rất hạn chế và nếu phung phí ở khoản này nghĩa là bạn sẽ phải cắt giảm khoản khác. Bạn chỉ có một bộ phim để quay cả kịch bản.

15.  Hãy học diễn xuất và hãy tự mình diễn xuất, bạn sẽ học được nhiều hơn về công việc. Tránh chỉ đạo diễn viên bằng những câu vô nghĩa như “Anh đang giận dữ đấy”.

16.  Hãy liên tục làm việc. Đừng nghĩ rằng khi quay xong cảnh cuối là đã kết thúc. Hãy tiếp tục quay cảnh mới và những cảnh ngắn.

17.  Hãy có những cuộc họp với ê kíp làm việc. Giải thích xem đã làm được gì và còn gì phải làm. Mọi người sẽ cảm thấy thoải mái, gắn bó hơn và như thế hiệu quả công việc sẽ tăng lên.

18.  Hãy học cách biên tập. Biên tập là đạo diễn thực tế.

19.  Hãy nhận thức được rằng bộ phim đầu tiên chủ yếu là để bạn học cách làm một bộ phim 

Bạn có thể tham khảo khóa học làm phim của Trung tâm TPD tại đây nhé: http://bit.ly/2qKe2ZI
Các bài viết khác
Quỹ CDEF tài trợ dự án khóa học làm phim tài liệu Cuộc sống qua chiếc máy quay là dự án đào tạo ...
Phim ngắn tiêu biểu
Check mail nội bộ
Wall of Memory
Like us