TRUNG TÂM HỖ TRỢ PHÁT TRIỂN TÀI NĂNG ĐIỆN ẢNH - Hội Điện ảnh Việt Nam
Loading...
Loading...
Loading...
Loading...
Loading...

Cuộc sống qua chiếc máy quay (2018)

Cuộc sống qua chiếc máy quay là dự án đào tạo miễn phí nhằm hướng dẫn cho các em học sinh cấp II, III (lớp 10, 11) cách làm phim tài liệu. Sau khóa học, mỗi học viên có thể tự thực hiện được một bộ phim tài liệu ngắn về đề tài xã hội (quyền con người, quyền phụ nữ, LGBT, môi trường, giao thông…).

Dự án được tài trợ bởi Quỹ hỗ trợ nhỏ dành cho Nghệ thuật và Sáng tạo - Hội Đồng Anh. Hội đồng Anh tại Việt Nam thúc đẩy mọi hình thức sáng tạo và đa dạng của nghệ thuật trong đó có nghệ thuật thị giác, kiến trúc, thiết kế, múa, sân khấu, âm nhạc, điện ảnh, văn học và kinh tến sáng tạo. Trong các chương trình kinh tế sáng tạo, Hội Đồng Anh đã thiết kế và định hướng các dự án hỗ trợ dựa trên nhu cầu của các không gian văn hóa và sáng tạo trên khắp Việt Nam.


1/ Mục tiêu

-          Thông qua dự án, các bạn học viên sẽ rèn luyện và nâng cao về kỹ năng sống, như tính độc lập, sự tự tin, khả năng quan sát, khả năng giao tiếp, tính kỷ luật, khả năng làm việc độc lập cũng như khả năng làm việc nhóm.
-          Dự án, cùng giúp các em học viên tự tin về cái nhìn của bản thân, mang lại khả năng phân tích hình ảnh, tăng sự cảm thụ và hiểu biết về thế giới mà các em đang sống. Học làm phim cũng làm cho  các em có thể đối chiếu so sánh các nền văn hóa, sẽ giúp các em làm quen với các cách kể chuyện khác nhau với các đề tài khác nhau.
-          50 - 80 bộ phim tài liệu ngắn sẽ mang đến khán giả những cái nhìn đa chiều về xã hội hiện đại ngày nay tại Việt Nam.
-          Tạo nên một diễn đàn mà ở đó, những thanh thiếu niên có những hoàn cảnh khác nhau, những môi trường khác nhau có thể tìm thấy tiếng nói chung, có thể chia xẻ tình cảm, khát vọng, hoài bão và niềm đam mê, thông qua nghệ thuật điện ảnh.
-          Sản xuất 50 - 80 bộ phim tài liệu ngắn về đề tài xã hội
-          Khoảng 150 - 200 học viên có cơ hội tham gia khóa học
-          Học viên có cơ hội nâng cao các kỹ năng làm phim, kỹ năng mềm
-          Các tác phẩm tốt sẽ được tham gia vào những LHP trong và ngoài nước.
-          Tạo nên một cộng đồng các bạn trẻ yêu thích làm phim. Học viên sẽ có cái nhìn sâu sắc hơn về cuộc sống xung quanh mình.
- Đã có hàng nghìn lượt người sẽ xem phim. Nâng cao hiểu biết, nhận thức của khán giả về xã hội xung quanh.


2/ Quá trình triển khai dự án có 5 hoạt động chính :

-          Tổ chức các lớp học miễn phí về làm phim tài liệu cho đối tượng học sinh cấp II và cấp III trên địa bàn Hà Nội.
-          Làm phim: trong quá trình học, mỗi học viện sẽ tự thực hiện một bộ phim tài liệu ngắn về đề tài xã hội (quyền con người, LGBT, môi trường, giao thông, bình đẳng giới... )
-          Chiếu phim, trao đổi, giao lưu giữa các nhà làm phim và khán giả.
-          Liên hoan phim và lễ trao giải
- Tổ chức hội thảo về các vấn đề xã hội nóng bỏng: LGBT, giới tính, môi trường…

Trong khuôn khổ khoá học, các bạn sẽ có cơ hội 
• Tìm hiểu về các kiến thức cơ bản của điện ảnh, học các kĩ năng cơ bản về việc làm phim, kỹ năng phát triển ý tưởng phim, kỹ năng quay phim, dựng phim, phỏng vấn… 
• Hoàn thành một phim tài liệu của chính mình dưới sự hướng dẫn của các nhà làm phim có uy tín. 
• Gia nhập cộng đồng làm phim trẻ, giao lưu với những người cùng đam mê và sở thích.
• Tham gia các hoạt động khác về điện ảnh tại TPD như xem phim, gặp gỡ các nhà làm phim trong và ngoài nước, tham gia các tiệc phim và liên hoan phim trong nước và quốc tế.
• Rèn luyện các kỹ năng sống như tính độc lập, sự tự tin, khả năng quan sát, khả năng giao tiếp, tính kỷ luật, khả năng làm việc độc lập cũng như khả năng làm việc nhóm. 0936157939 (HN) 0908310521 (TPHCM)