banner

Tọa đàm Phim Việt Nam chuyển thể từ tác phẩm văn học

 Trong quá trình phát triển, điện ảnh kế thừa văn học như một kho tàng nguyên liệu và chủ đề. Để đối thoại, văn học cũng tiếp nhận và học tập những tính chất mới từ điện ảnh. 


 
Là kết quả từ quá trình tương hỗ của hai loại hình, sản phẩm chuyển thể trở thành đối tượng rất thú vị để nghiên cứu, chiếm số lượng lớn hơn là điện ảnh chuyển thể từ văn học.

Với Điện ảnh Việt Nam, những tác phẩm chuyển thể đã có từ rất sớm, cụ thể là phim điện ảnh đầu tiên của Việt Nam, Kim Vân Kiều (1923). Như vậy, có thể nói, chuyển thể là một thể loại đã gắn liền với lịch sử điện ảnh Việt Nam. Sau thời kì nghệ thuật minh hoạ, với sự ra đời của dòng văn học hiện thực - luận đề, điện ảnh chuyển thể đã trở lại mạnh mẽ, cùng những tác phẩm ảnh hưởng trực tiếp từ tư tưởng của văn học đương thời. Đáng tiếc, cho đến thời điểm hiện tại, các tác phẩm chuyển thể đã dần mất đi, thay vào đó là những tác phẩm điện ảnh khuôn đúc, theo lối xây dựng công thức kịch bản từ phương tây.

Trong buối nói chuyện ngày thứ bẩy 19/1 tới đây, chúng ta sẽ cùng trao đổi thêm về bản chất mối liên kết tư tưởng của văn học và điện ảnh qua bộ phim chuyển thể Trăng nơi đáy giếng của Đạo diễn Nguyễn Vinh Sơn. Và song song bàn luận thêm về xu hướng cũng như sự mất dần những tác phẩm chuyển thể trong môi trường điện ảnh đương thời.

Thời gian: 14h30 thứ bẩy 19/1/2019
Địa điểm: Trung tâm TPD - 51 Trần Hưng Đạo
Nội dung:
- 14h30: Chiếu phim Trăng nơi đáy giếng (Ảnh)
- 16h30: Tọa đàm, trao đổi về Vấn đề chuyển thể trong phim điện ảnh Việt Nam.

Để tham gia, các bạn vui lòng đăng ký tại Link: http://bit.ly/2Ku3GH1

- Chuyên đề Những tác phẩm chuyển thể thuộc Dự án Thư viện Điện ảnh Việt Nam được tài trợ bởi Quỹ Nhạc, Phim và Lưu trữ, trong khuôn khổ dự án Di sản Kết nối của Hội đồng Anh Việt Nam. 
- Các chương trình đều miễn phí, phi lợi nhuận và mang tính chất học tập


Các bài viết khác
Trang chủ
Quỹ CDEF tài trợ dự án khóa học làm phim tài liệu Cuộc sống qua chiếc máy quay là dự án đào tạo ...
Phim ngắn tiêu biểu
Check mail nội bộ
Wall of Memory
Like us