banner

Life Through the Camera (2015)

CUỘC SỐNG QUA CHIẾC MÁY QUAY là dự án đào tạo miễn phí nhằm hướng dẫn cho các em học sinh cấp II, III (lớp 10, 11) cách làm phim tài liệu. Sau khóa học, mỗi học viên có thể tự thực hiện được một bộ phim tài liệu ngắn về đề tài xã hội (quyền con người, quyền phụ nữ, LGBT, môi trường, giao thông…).

Dự án được tài trợ bởi Quỹ phát triển văn hóa Đan Mạch - Việt nam. Thời gian thực hiện: từ tháng 12/2014 đến tháng 12/2015.

1/ Mục tiêu
-          Thông qua dự án, các bạn học viên sẽ rèn luyện và nâng cao về kỹ năng sống, như tính độc lập, sự tự tin, khả năng quan sát, khả năng giao tiếp, tính kỷ luật, khả năng làm việc độc lập cũng như khả năng làm việc nhóm.
-          Dự án, cùng giúp các em học viên tự tin về cái nhìn của bản thân, mang lại khả năng phân tích hình ảnh, tăng sự cảm thụ và hiểu biết về thế giới mà các em đang sống. Học làm phim cũng làm cho  các em có thể đối chiếu so sánh các nền văn hóa, sẽ giúp các em làm quen với các cách kể chuyện khác nhau với các đề tài khác nhau.
-          50 - 80 bộ phim tài liệu ngắn sẽ mang đến khán giả những cái nhìn đa chiều về xã hội hiện đại ngày nay tại Việt Nam.
-          Tạo nên một diễn đàn mà ở đó, những thanh thiếu niên có những hoàn cảnh khác nhau, những môi trường khác nhau có thể tìm thấy tiếng nói chung, có thể chia xẻ tình cảm, khát vọng, hoài bão và niềm đam mê, thông qua nghệ thuật điện ảnh.
-          Sản xuất 50 - 80 bộ phim tài liệu ngắn về đề tài xã hội
-          Khoảng 150 - 200 học viên có cơ hội tham gia khóa học
-          Học viên có cơ hội nâng cao các kỹ năng làm phim, kỹ năng mềm
-          Các tác phẩm tốt sẽ được tham gia vào những LHP trong và ngoài nước.
-          Tạo nên một cộng đồng các bạn trẻ yêu thích làm phim. Học viên sẽ có cái nhìn sâu sắc hơn về cuộc sống xung quanh mình.
- Đã có hàng nghìn lượt người sẽ xem phim. Nâng cao hiểu biết, nhận thức của khán giả về xã hội xung quanh.

2/ Quá trình triển khai dự án có 3 hoạt động chính :
-          Tổ chức các lớp học miễn phí về làm phim tài liệu cho đối tượng học sinh cấp II và cấp III trên địa bàn Hà Nội và các vùng phụ cận.
-          Làm phim: trong quá trình học, mỗi học viện sẽ tự thực hiện một bộ phim tài liệu ngắn về đề tài xã hội (quyền con người, LGBT, môi trường, giao thông, bình đẳng giới... )
-          Chiếu phim, trao đổi, giao lưu giữa các nhà làm phim và khán giả.
-          Xem phim học tập: tổ chức các buổi xem phim học tập trong nội bộ các học viên của Dự án nhằm nâng cao kiến thức về điện ảnh, khả năng cảm thụ nghệ thuật
-          Liên hoan phim và lễ trao giải

3/ Kết qu
3.1 Hoạt động Lớp học & làm phim
Từ ngày 1/1 đến ngày 1/12: Khai giảng 8 lớp phim tài liệu MIỄN PHÍ tại trung tâm TPD, bao gồm từ lớp H53 đến lớp H60.
Vì là lớp học miễn phí nên khâu tuyển chọn phải được thực hiện thật cẩn thận dựa trên khả năng tư duy, trí tưởng tượng, đam mê của học viên. Mỗi bạn học viên tham gia phải trải qua 3 vòng thi tuyển (bài test, phỏng vấn và quay phim).
 
Kết quả
Tổng số lớp học: 8 lớp.
Tổng số phim hoàn thành: 60 phim.
Số lượng học viên được tham gia khóa học: 160
Số lượng người đăng ký dự tuyển: 600 người
Một số hình ảnh của lớp học

3.2 Hoạt động Chiếu phim và xem phim học tập
Từ ngày 1/1 đến 1/12: Trình chiếu 8 buổi phim tốt nghiệp của 8 lớp tại trung tâm TPD. Mỗi buổi chiếu có sự tham gia khoảng 50-60 khán giả.

Trong mỗi buổi chiếu, khán giả bầu chọn ra phim xuất sắc nhất. Tác giả được lựa chọn sẽ nhận một học bổng toàn phần lớp phim truyện của trung tâm TPD.

Từ ngày 1/1 đến 1/12: Trình chiếu 12 bộ phim tài liệu để học viên nghiên cứu học tập vào tối thứ bẩy hàng tháng.
Mỗi buổi chiếu có sự tham gia của 30-40 học viên. 

3.3.Hoạt động 3: Lễ trao giải Búp sen vàng 2015
Giải thưởng Búp Sen Vàng là giải thưởng thường niên của Dự án Chúng ta làm phim, Trung tâm TPD - Hội Điện ảnh Việt Nam. Giải thưởng nhằm tôn vinh những tác phẩm phim tài liệu và phim truyện xuất sắc nhất do học viên Chúng ta làm phim thực hiện trong vòng 1 năm hoạt động của dự án.

Vào mùa hè 2015, giải thưởng Búp sen vàng đã tiếp tục được tổ chức vào 18h ngày 2 tháng 8 năm 2015 tại rạp Công nhân, số 42 Tràng Tiền, Hà Nội. Lễ trao giải diễn ra với sự góp mặt của hàng trăm học viên cùng các nhà làm phim, các tổ chức văn hóa, báo chí truyền thông trên địa bàn Hà Nội. Năm nay, Búp sen Vàng lấy chủ đề Góc nhìn, với mong muốn thể hiện cái nhìn đa chiều về cuộc sống thông qua chiếc lăng kính chính là từng góc máy của những nhà làm phim trẻ đến từ dự án Chúng ta làm phim.   

Một số hình ảnh của dự án


Dự án
Quỹ CDEF tài trợ dự án khóa học làm phim tài liệu Cuộc sống qua chiếc máy quay là dự án đào tạo ...
Phim ngắn tiêu biểu
Check mail nội bộ
Wall of Memory
Like us