TRUNG TÂM HỖ TRỢ PHÁT TRIỂN TÀI NĂNG ĐIỆN ẢNH - Hội Điện ảnh Việt Nam
numo.vn thiết kế website số một việt nam

BẢN DỰNG CỦA ĐẠO DIỄN LÀ GÌ?

Director's cut vs. Theatrical release vs. Extended cut 
Có thể bạn đã từng thấy bộ phim bạn xem có một chú thích rằng đây là “bản dựng của đạo diễn” (“director’s cut”). Bản dựng của đạo diễn thực ra là gì? Nó có vai trò như thế nào trong sản xuất phim?
Làm phim không hề dễ dàng. Mặc dù bạn có các ý tưởng hay nhất, nhưng khi càng có nhiều nguồn kinh phí làm phim thì bạn càng phải chịu sự chi phối của nhiều bên. Nếu bạn làm việc với nhiều nhà sản xuất khác nhau, khả năng cao là bạn sẽ phải thoả hiệp ý tưởng của bạn.Bản dựng của đạo diễn được định nghĩa là bản dựng hoàn chỉnh của đạo diễn phim trước khi có sự can thiệp của nhà sản xuất. Bản dựng này có thể bao gồm các cảnh không có trong bản phim được công chiếu tại rạp (theatrical release). 

Bản phim này được dựng đúng theo các ý muốn của đạo diễn. Họ đã cùng quyết định thứ tự cảnh, cách cắt dựng, độ dài, vv… mà không có bất kỳ sự can thiệp nào của hãng phim hoặc nhà sản xuất. Trong một số trường hợp, các cảnh bị cắt khỏi bản được công chiếu tại rạp được đưa lại vào trong bản dựng của đạo diễn.

Thuật ngữ này có nguồn gốc từ Hollywood những năm 1970, khi bản dựng của đạo diễn của bộ phim The Wild Bunch được công chiếu tại rạp ở Los Angeles và bán cháy vé. 

Ví dụ về bản dựng của đạo diễn có thể kể đến bộ phim Blade runner của Ridley Scott. Trong bản phim nổi tiếng này, đạo diễn đã thay đổi phần lồng tiếng, các trường đoạn trong giấc mơ, và rất nhiều chi tiết khác. Ridley Scott cũng đã từng phát hành bản dựng của đạo diễn của phim Kingdom of Heaven. Đây là một bản dựng ưu việt, biến một bộ phim từ xoàng xĩnh trở thành một kiệt tác. Đạo diễn James Cameron cũng từng phát hành bản dựng của đạo diễn của phim Aliens. Bản phim này phục hồi lại 20 phút phim đã từng bị cắt bởi hãng phim Fox. Bản dựng của đạo diễn này ngày nay được coi như phiên bản chân chính nhất của bộ phim và được vinh danh. Phim Cinema Paradiso có rất nhiều bản chiếu khác nhau, trong đó bản dựng của đạo diễn dài 173 phút. 

(Bản công chiếu là bản phim công chiếu chính thức tại rạp, phát hành trên các nền tảng VOD, DVD Blueray do hãng sản xuất phát hành)

Gần giống với bản dựng của đạo diễn, bản dựng hoàn chỉnh (final cut) là trường hợp một đạo diễn thực hiện một bộ phim mà được cho phép công chiếu bản dựng của đạo diễn, không bị can thiệp. Nếu đạo diễn có quyền bản dựng hoàn chỉnh, bộ phim sẽ theo toàn quyền của đạo diễn.
  Ngoài ra, một bộ phim cũng có thể có bản dựng mở rộng (extended cut). Đây là phiên bản phim có thêm các cảnh khác. Phiên bản này thường được phát hành bởi hãng phim để gia tăng lợi nhuận từ các bộ phim thành công, ví dụ như bản phim hài có thêm các cảnh thái quá để gây cười. Nếu như đạo diễn muốn đưa thêm các cảnh vào phim, bản phim sẽ trở thành bản dựng của đạo diễn. Nhưng đa số các bản dựng mở rộng không được thực hiện bởi đạo diễn, trừ khi quảng cáo cụ thể như vậy.
  (Nguồn: Nofilmschool)
 
0936157939 (HN) 0908310521 (TPHCM)