banner

10 năm Chúng ta làm phim - Chia sẻ cảm nhận của các thế hệ học viên

 Dự án Chúng ta làm phim bước vào tuổi thứ 10 vào ngày 15/3/2019. Cách đây đúng 1 thập kỷ, sau khi đã triển khai hàng loạt dự án hỗ trợ cho các hoạt động phát triển điện ảnh Trẻ như dự án 10 tháng 10 phim, dự án Master Class, dự án Không gian điện ảnh, Trung tâm TPD lần đầu tiên thực hiện một dự án điện ảnh trên diện rộng - Dự án Chúng ta làm phim. Trong nỗ lực đưa tới học sinh, sinh viên nền học vấn toàn diện, hiện nay nhà trường phổ thông và các trường đại học đã chú trọng tới bộ môn nghệ thuật học nhiều hơn. Tuy nhiên, media nói chung và điện ảnh nói riêng là loại hình nghệ thuật tổng hợp có khả năng thực hiện chức năng giáo dục tư tưởng, thẩm mỹ và đáp ứng nhu cầu giải trí lành mạnh của công chúng một cách hiệu quả nhờ thế mạnh từ sự tác động trực tiếp của hình ảnh, âm thanh và phương tiện, cách thức phổ biến nhanh chóng, thuận tiện (chiếu tại rạp, phát trên sóng truyền hình, phát hành qua băng đĩa hình...), lại ít được quan tâm đến.


Dự án Chúng ta làm phim đưa ra giải pháp góp phần khắc phục tình trạng trên qua việc đưa kiến thức điện ảnh tới học sinh - sinh viên, tạo điều kiện các em bước đầu làm quen với media. Dự án đã tạo ra sân chơi bổ ích để các em có thể chia sẻ niềm say mê và khát vọng sáng tạo nghệ thuật điện ảnh. Quá trình tham gia làm phim  giúp các em hiểu biết  thêm các nền văn hóa, tự tin về cái nhìn của bản thân ra thế giới xung quanh và mong muốn phản ánh thế giới đó qua con mắt của riêng mình. Việc làm phim cũng tạo điều kiện cho các em nâng cao khả năng phân tích hình ảnh, giúp các em làm quen với các cách kể chuyện và biểu hiện đa dạng với các đề tài khác nhau; đặc biệt tăng cường khả năng làm việc theo nhóm, phát huy tính độc lập, sáng tạo, ham muốn khám phá và thể hiện ... là những yếu tố quan trọng góp phần hình thành tính cách của các em khi trưởng thành.

Hành trình 10 năm không dài cũng không ngắn nhưng đủ để hai, ba thế hệ các nhà làm phim trẻ không chuyên, bán chuyên và chuyên nghiệp dần trưởng thành tại cái nôi đào tạo TPD. Có bạn học viên đến với Dự án Chúng ta làm phim chỉ để vui, có bạn tò mò, có bạn học để trang bị kiến thức, kỹ năng sống cho công việc nhưng cũng không ít bạn đã chuyển hẳn hướng và đi theo con đường chuyên nghiệp. 

Từ những lớp học phim tài liệu cơ bản thời kỳ đầu, hiện Trung tâm TPD đã phát triển rất nhiều lớp học khác nhau như phim truyện, biên kịch, diễn xuất hay quay phim, sản xuất, đạo diễn... Hãy cùng lắng nghe các thế hệ học viên chia sẻ kỷ niệm của họ với Chúng ta làm phim trong suốt 1 thập kỷ qua.

Đạo diễn / Sản xuất Vy Nguyễn Anh Phong - Học viên lớp H20Hôm nay tôi đứng trước rất nhiều bạn trẻ và chia sẻ với họ với tư cách là một người làm phim tài liệu trong một buổi chiếu phim và giao lưu. Có lẽ trong những viễn cảnh kì quặc nhất trong những ước mơ thuở bé, chưa bao giờ tôi nghĩ mình sẽ làm một công việc như thế này - một người làm phim? Bởi thế mới nói việc tôi làm phim không phải đến từ ước mơ cháy bỏng, không phải đến từ gia đình hay trường đại học, mọi thứ bắt đầu từ Chúng ta làm phim. Một khóa học phim tài liệu ngắn với 8 buổi - miễn phí - của trung tâm TPD - tại căn gác 2 số 22A Hai Bà Trưng cách đây gần 10 năm.  Ban đầu tôi nghĩ nó chỉ là một khóa học, như bao khóa học ngoại khóa mà tôi tò mò muốn thử. Nhưng hóa ra Chúng ta làm phim lại là một cộng đồng, nơi mọi người văn minh, yêu nghệ thuật và chấp nhận nhau từ những điều khác biệt nhất, giúp đỡ nhau từ việc làm phim, đến những trăn trở dù là nhỏ nhất. Và quan trọng hơn hết, tại đây tôi được trao một niềm tin, rằng tôi sẽ làm được. Điều gì khiến TPD tin rằng một thằng sinh viên tỉnh lẻ, đang học kỹ thuật, chưa từng đi xem phim rạp lại có thể làm được bộ phim của riêng mình? Điều gì khiến cộng đồng này đặt niềm tin rằng tôi sẽ gắn bó với việc làm phim, dù ngay cả bố mẹ tôi cũng không tin rằng tôi có thể? Điều gì khiến mọi người giúp đỡ tôi thực hiện bộ phim đầu tay, rồi thứ 2, thứ 3 dù không được chút thù lao nào? Niềm tin là cái không dễ trao đi - nhận lại giữa xã hội hiện tại. Niềm tin cũng là cái tôi nhận được tại Chúng ta làm phim - từ những người vốn là xa lạ, nhưng giờ đây chúng tôi vẫn gọi là anh em. Cảm ơn Chúng ta làm phim thật nhiều.  
 
Đạo diễn Nguyễn Lê Hoàng Việt
Nhìn lại 10 năm qua, tôi tự hỏi mình: điều gì đã khiến tôi gắn bó với Chúng Ta Làm Phim lâu đến thế? Những bộ phim? Đúng là tại thư viện TPD vẫn có hàng ngàn đĩa DVD xịn đét mới cứng với bao tài nguyên mời gọi, nhưng giờ đây, nếu chịu khó một chút, tôi vẫn có thể tìm ra chúng trên internet, hay trên tivi. Không gian ấm cúng và chương trình “chất”? Đúng là sau hai lần “chuyển nhà” và thay đổi thiết kế, không gian của những lớp học Chúng Ta Làm Phim và TPD vẫn luôn giữ được tính điện ảnh với không khí ấm áp, thoải mái cho học viên và khách thăm, sự kiện ngày càng phong phú và chất lượng. Nhưng, như nhiều học viên và cộng tác viên thuộc “đời đầu”, dạo này tôi không còn thu xếp được nhiều thời gian ghé chơi nhà TPD như thời sinh viên nữa.Con người Chúng Ta Làm Phim - những WAFM-er? Nhìn vào sự thật, những người bạn học H7, H7+ năm nào, giờ đã mỗi người một phương. Và những lứa học viên mới, tôi chưa có dịp làm quen. Giờ đây, đến TPD vào những ngày cuối tuần, gương mặt thân quen dễ gặp nhất chắc chỉ có là “anh chủ”. Vậy thì là điều gì nhỉ? Có lẽ là một mối duyên khó diễn tả bằng lời, một tuổi trẻ thảnh thơi và ngây dại, một trải nghiệm không thể nào quên, một tình bạn bền bỉ, nhẫn nại, chở tôi qua những năm tháng chơi vơi. Xin cảm ơn - Chúng Ta Làm Phim! Tiếp tục nhé, chúng ta làm phim!


Đạo diễn Nguyễn Diệp Thùy Anh - Học viên lớp H3 Thư gửi Chúng ta làm phim 10 tuổi
Xin chào,
10 năm không biết đã trôi qua từ lúc nào, hóa ra cũng là cả một thời niên thiếu, tôi cũng trải qua 'thời' của mình ở một nơi tràn ngập màu xanh. Giữa những người anh chị, những người bạn trong Dự án Chúng ta làm phim, có nhiều điều đã nói ra hoặc không nói, có những giấc mơ vẫn dang dở hoặc đã hoàn thành. Nhiều cảm xúc, sự kiện và cả những nhân vật đến và đi như cách tôi nhìn những đoạn phim đầu tiên mình cầm máy: có đủ cả háo hức, nuối tiếc và mong mỏi cho tương lai. Chúc cho bài học 10 năm, kỉ niệm 10 năm và những giấc mơ đẹp của nhiều năm sẽ là sức mạnh của nhiều điều sau nữa.
Xin gửi một lời chào 10 năm.
                   
Đạo diễn Lê Thu Minh - Học viên lớp H18TPD không chỉ là nơi hỗ trợ và phát triển tài năng, mà còn mang tới cơ hội tìm đến phim cho những đứa vớ vẩn như em. Sau 8 năm, nơi em cảm thấy an toàn nhất vẫn là phòng chiếu phim của TPD. Chỉ cần kéo rèm một cái-một thế giới an toàn lập tức hiện ra. Em có thể gặp gỡ những “người” mà mình mong ước, những điều xinh đẹp, những cảm giác yên tâm, hạnh phúc, nhẹ nhàng mà em không có, luôn tìm kiếm và không thể tìm thấy trong cuộc sống.

Đạo diễn Hà Thái - học viên lớp H18“Một đời này ta sẽ có mấy lần mười năm”? Rất may tôi không phải ngậm ngùi tiếc nuối trước câu hỏi này, mà thậm chí, còn vô cùng hãnh diện, tự hào khoe với các bạn 10 năm qua của tôi. Năm nay chúng tôi đã là thế hệ U30, có nghĩa là chúng tôi đến với CTLP ở độ tuổi 18 đôi mươi  vô cùng sôi nổi và tươi đẹp. 10 năm ấy, thực sự là thanh xuân của chúng tôi theo đúng nghĩa. Tôi vẫn nhớ là mình đã vui sướng thế nào khi trúng tuyển lớp Chúng ta làm phim H18, vẫn nhớ những ngày tháng bạt mạng với những khuôn hình, bay bổng với trí tưởng tượng. Với tôi, CTLP đem lại những trải nghiệm mà chưa bao giờ tôi mường tượng ra được trước đó. Giống như những thước phim tươi đẹp, tôi tin chắc rằng mình cũng đã có thật nhiều hạnh phúc với CTLP trong 10 năm qua. Từ khi là học viên H18, cho đến ngày cũng tại nơi ấy, tôi trở thành 1 giảng viên đứng đón các em học viên mới. Lúc đó, tôi nhận ra rằng, sự trưởng thành của những học viên như chúng tôi, cũng chính là chặng đường dài mà CTLP đang nỗ lực. 
Tôi tự hào về tuổi trẻ của mình, tự hào là 1 thành viên của CTLP.  Với tôi, CTLP là những ngày hè ngập nắng, là những tiếng cười, những giọt mồ hôi, màu áo xanh “nõn chuối” huyền thoại, là những bộ phim ngây thơ trong sáng được làm bằng cả trái tim, là anh TPD, là Búp Sen Vàng, là những người bạn. Nếu người ta hỏi với bạn TPD là gì? 10 năm rồi, nếu có thứ gì gắn bó với ta từng ấy thời gian, đó hẳn là thứ gì thân thuộc lắm


Nguyễn Diệu Linh - học viên lớp H70Trong cái phòng chiếu nhỏ xinh ở TPD, có một thứ vàng ươm xinh xắn mà nhà làm phim nào cũng được trải nghiệm, đó là cảm xúc khi chiếu bộ phim đầu tay. Nó là sự kết hợp của hạnh phúc, sự tự hào và đôi chút ngại ngùng. Họ nhỏ bé phía dưới cái màn chiếu đang phát sáng, đôi mắt chăm chú long lanh, đứng hình trong một giây khi nhạc phim kết thúc vang lên, và cảm nhận được niềm hạnh phúc như thể là trọn đời. Đúng như chú thỏ trong “Alice in the wonderland” đã trả lời Alice khi cô hỏi 

Đạo diễn Chu Ánh Nguyệt - Học viên lớp H718 tuổi bạn đã ước mơ gì? Khi tôi 18 tôi chẳng biết ước mơ của mình là gì ngoài việc cắm cúi học để thi đại học. Lúc đấy tôi đã nghĩ cuộc đời mình sẽ là những cột mốc giống bao người. 22 tuổi ra trường và bắt đầu một công việc, 24 tuổi lấy chồng và 25 hay 26 sinh một em bé. Nhưng, có một cột mốc khác đã xen vào và thay đổi tất cả, 19 tuổi tôi vào TPD. Tôi được làm phim tài liệu đầu tay, được làm nhiều hơn một phim truyện, được đi trại sáng tác ở nước ngoài, được học từ những đạo diễn nổi tiếng của Việt Nam, được chiếu phim ở những nơi mà chính tôi còn chưa tới. Nhưng hơn tất cả, tôi được đánh dấu những cột mốc của mình theo một cách riêng. Bởi tôi đã bắt đầu đi tìm ước mơ riêng của mình từ ngày 19 tuổi ấy từ cánh cửa nơi TPD.  


 
Đạo diễn Phạm Quốc Dũng - Học viên lớp H20


 
Trong 10 năm của dự án Chúng Ta Làm Phim, tôi có 8 năm được chứng kiến những dòng chảy mãnh liệt của tuổi trẻ và nhiệt huyết của những anh chị, các bạn và các em hội tụ để tạo nên một tinh thần làm phim vô cùng đáng ngưỡng mộ. Đó không chỉ là tâm huyết đẩy cao ý thức của cộng đồng về phương thức nghệ thuật thứ 7 này mà còn là sự sẻ chia khó khăn và thử thách để cùng nhau vượt qua. Đối với bản thân tôi, sự tồn tại đến ngày hôm nay của Chúng Ta Làm Phim là một sự động viên vô cùng lớn. Trong 8 năm ấy, dù không phải lúc nào cũng có thể đi theo từng bước đi của dự án và các thành viên, nhưng tôi luôn giữ một ngọn lửa song song trong mình được nhen nhóm bởi những người đồng hành đầu tiên tôi gặp gỡ từ khi còn là một cậu bé lớp 11 ở 22A Hai Bà Trưng và rồi 51 Trần Hưng Đạo.  
 
Nhà báo Nguyễn Thùy Dương - Học viên lớp H0


 
Tôi và Chúng Ta Làm Phim giữ nhiều thứ lần đầu của nhau. Lớp Chúng Ta Làm Phim thử nghiệm H0 ở Hà Nội năm 2008, tôi là một học viên. Lớp Film Studies đầu tiên năm 2018, tôi cũng góp mặt, cả F1 ở Hà Nội lẫn FS1 ở Sài Gòn. Lần đầu tôi cầm máy quay, lần đầu tôi viết kịch bản, lần đầu tôi làm đạo diễn, lần đầu tôi phỏng vấn những người dưng xa lạ ngoài phố, lần đầu tôi trò chuyện trước đám đông, lần đầu tôi nhận giải thưởng, lần đầu tôi xuất hiện trên truyền hình, những lần đầu ấy đều nhờ Chúng Ta Làm Phim mà nên duyên. Mối tình đầu của tôi cũng bởi Chúng Ta Làm Phim mà kết nối.  
 
Diễn viên Nguyễn Thùy Trang - Học viên lớp H18TPD là nơi đầu tiên cho mình thấy lòng tốt và sự sẵn sàng giúp đỡ lẫn nhau luôn. Hiếm có một cộng đồng mà "Được làm phim là vui lắm rồi", "Luôn giúp nhau làm phim" như TPD. Vì vậy mỗi bộ phim làm xong là lại cảm thấy như một điềm lành, một phép màu, một kỷ niệm đẹp, một thành tựu đáng tự hào.
 
Đạo diễn Trần Thanh Vân - học viên lớp H6


 
"Chúng ta làm phim" là chương trình, là mái nhà đã ảnh hưởng đến mình mãi mãi. Nhờ có CTLP và TPD mà mình học được tinh thần "chúng ta" trong việc làm phim cũng như mọi công việc khác: việc chủ động giao tiếp, trao đổi ý kiến và tôn trọng lẫn nhau là điều quan trọng để làm bất kỳ điều gì. Cảm ơn gia đình CTLP đã đồng hành cùng mình trong suốt những năm qua. Sang năm mới lại cùng làm phim nhé!  
 
Nhà sản xuất Ngô Đài Trang - Học viên lớp phim tài liệu H7


 
“Với tôi, Chúng Ta Làm Phim là nơi của những năm tháng tuổi trẻ tươi đẹp nhất, nơi tôi đã làm những điều ngây thơ, ngốc ngếch một cách nhiệt huyết nhất, và là nơi tôi gặp những con người kỳ lạ nhất. Mọi người ở đây chẳng ngần ngại kể cho nhau những câu chuyện của riêng mình, qua các bộ phim và cả qua những cuộc gặp gỡ miên man trong căn phòng kín đầy sách đĩa. Tôi không đếm được mình đã xem, đã làm, đã gặp, đã trải qua bao nhiêu điều trong những năm tháng ấy. Nhưng tôi biết những thước phim, những mẩu chuyện, các bạn trai, các bạn gái và những cảm xúc ấy là điều tuyệt vời và đáng tự hào nhất trong tuổi trưởng thành của mình. Chúc mừng CTLP 10 năm, chúc mừng cho tuổi trẻ của tôi đã trôi qua kỳ diệu như thế!”

Các bài viết khác
Trang chủ
Quỹ CDEF tài trợ dự án khóa học làm phim tài liệu Cuộc sống qua chiếc máy quay là dự án đào tạo ...
Phim ngắn tiêu biểu
Check mail nội bộ
Wall of Memory
Like us