banner

Học viên TPD liên tiếp giành giải trong khu vực

 Những ngày cuối năm 2018, Trung tâm TPD liên tiếp đón nhận những tin vui từ các nữ đạo diễn phim tài liệu.

 

🎬 Đạo diễn Nguyễn Hiền Anh giành giải "Ngôi sao đang lên" tại Talent Lab - Liên hoan phim Quốc tế Luang Prabang. 

Ngày 11/12 vừa qua, dự án "Quẩy" của nữ đạo diễn Nguyễn Hiền Anh (học viên lớp Phim Tài liệu H46 - TPD) đã giành giải Rising Star Award (Ngôi sao đang lên), do Bangkok-based Indochina Productions trao tại Talent Lab - LHP Quốc tế Luang Prabang (LPFF).

LPFF được tổ chức bởi Viện phim Tribeca (TFI). Năm nay, liên hoan lựa chọn 11 dự án từ khắp khu vực Đông Nam Á để tham gia vào Talent Lab 2018. Đây là nơi đào tạo các nhà làm phim Đông Nam Á trong việc phát triển kịch bản và xin tài trợ cho dự án. Trong năm thứ 3 hoạt động của mình, Talent Lab đã trở thành một trong những cơ hội hàng đầu về điện ảnh dành cho các nhà làm phim trong khu vực các nước ASEAN.

Các dự án của năm 2018 bao gồm 8 phim truyện dài và 3 phim tài liệu. Hai giải cao nhất thuộc về dự án The Perilous Odyssey to Mount Gulsuk (Philipine) và Siri (Malaysia).

Nguyền Hiền Anh là nữ đạo diễn trẻ đã từng đạt giải Cánh diều vàng 2015 hạng mục Phim ngắn với phim tài liệu đầu tay "Dành tặng ông Điều".

🎬 Đạo diễn Đào Thị Minh Trang đoạt giải Dự án phim Triển vọng nhất ở hạng mục Dự án Phim Đông Nam Á tại Liên hoan phim quốc tế Singapore.

Vượt qua 9 đối thủ nặng ký, "Never Been Kissed" - đạo diễn Đào Thị Minh Trang (Trang Đào) đã xuất sắc giành giải Most Promising Project (Dự án phim Triển vọng nhất) ở hạng mục Dự án phim Đông Nam Á tại Liên hoan phim quốc tế Singapore.

Liên hoan phim Singapore Silver Screen Award ra mắt năm 1991 với mục đích giới thiệu các nhà làm phim tài năng của châu Á và Đông Nam Á ra với thế giới, đồng thời mở đường cho nền công nghiệp điện ảnh của Singapore. Mỗi năm, Liên hoan phim Singapore lại giới thiệu các tác phẩm phim tài liệu và điện ảnh mới nhất của châu Á.

"Never Been Kissed" là phim tài liệu dài đầu tiên của nữ đạo diễn Trang Đào - người vốn xuất phát điểm là đạo diễn phim truyện với cú đúp giải thưởng tại Búp Sen Vàng 2016 cho phim Chanh Đào. 
Phim tài liệu "Rito Rito" của đạo diễn Nguyễn Ngọc Thảo Ly trình chiếu tại Nhật Bản trong khuôn khổ chương trình Visual Documentary Project.

🎬 Phim tài liệu "Rito Rito" của đạo diễn Nguyễn Ngọc Thảo Ly (học viên lớp Phim Tài liệu - Trung tâm TPD) sẽ được trình chiếu tại 02 thành phố của Nhật Bản (Tokyo và Kyoto) từ ngày 12 - 16/12, nằm trong khuôn khổ chương trình Visual Documentary Project.

Visual Documentary Project (VDP) là dự án được tổ chức từ năm 2012 bởi Trung tâm Nghiên cứu Đông Nam Á thuộc Đại học Kyoto, Nhật Bản và đến năm 2014 the Japan Foundation Asia Center tham gia đồng tổ chức. Dự án được xây dựng nhằm thúc đẩy sự phong phú của các nền văn hoá trong khu vực, tạo cầu nối giữa các viện nghiên cứu và các nhà làm phim tài liệu. Visual Documentary Project 2018 có chủ đề "Văn hoá đại chúng tại Đông Nam Á".

"Rito Rito" là đại diện duy nhất của Việt Nam và là một trong 05 phim của khu vực Đông Nam Á tham dự Visual Documentary Project năm nay. Trước khi đến với dự án tại Nhật Bản, tác phẩm đầu tay của đạo diễn Nguyễn Ngọc Thảo Ly đã giành 02 giải thưởng tại Búp Sen Vàng 2016 là "Phim tài liệu đầu tay xuất sắc nhất" và "Phim tài liệu xuất sắc nhất do khán giả bình chọn".

Đây là lần thứ 3 Trung tâm TPD có phim tài liệu được tham dự Visual Documentary Project. Trước đó, 02 tác giả cùng 02 tác phẩm: Nguyễn Hiền Anh (phim Dành tặng ông Điều - 2015) và Vy Nguyễn Anh Phong (phim Để dành - 2013) đã đại diện cho TPD góp mặt tại dự án này.

Các bài viết khác
Trang chủ
Quỹ CDEF tài trợ dự án khóa học làm phim tài liệu Cuộc sống qua chiếc máy quay là dự án đào tạo ...
Phim ngắn tiêu biểu
Check mail nội bộ
Wall of Memory
Like us