banner

Khoá học nâng cao về phim tài liệu với đạo diễn Ted Braun

 Trong 5 ngày từ 31/5 đến 5/6, Trung tâm TPD cùng Đại sứ quán Hoa Kỳ phối hợp tổ chức khoá học phim tài liệu dành riêng cho các nhà làm phim trẻ trong cộng đồng học viên TPD.

Được hướng dẫn bởi Ted Braun, đạo diễn-nhà biên kịch Mỹ với nhiều giải thưởng, khóa học là cơ hội để các nhà làm phim trẻ nâng cao kỹ năng kể chuyện trong phim tài liệu. Ông Ted Braun cũng sẽ dẫn dắt các cuộc thảo luận về những nguyên tắc dựng cốt truyện điện ảnh - nền tảng cho những bộ phim tài liệu hiệu quả.

Các chủ đề sẽ tập trung vào các vấn đề như: bạn đang kể câu chuyện của ai, kỹ thuật và cách sử dụng nhận dạng cảm xúc, mối quan hệ giữa nhà làm phim với các chủ thể trong phim, và các cách thể hiện độ kịch tính của cốt truyện để thu hút sự chú ý của người xem. 

Về giảng viên Ted Braun
Phim đầu tiên được đánh giá cao của Ted Braun, Darfur Now, được đề cử cho hạng mục phim tài liệu tốt nhất năm 2007 bởi Hội đồng Đánh giá Quốc gia và Hiệp hội Phê bình Truyền hình, và tiếp đó giành Giải thưởng Hình ảnh của Hiệp hội vì sự tiến bộ của người da màu (NAACP) cho bộ phim tài liệu xuất sắc nhất năm. 
 
Braun tiếp tục tập trung vào những mâu thuẫn toàn cầu. Bộ phim gần đây của ông, Betting on Zero, là một trong bốn phim được đề cử cho giải thưởng Hội viết văn Hoa Kỳ cho kịch bản phim tài liệu hay nhất năm 2017. Bộ phim ghi lại chiến dịch của nhà đầu tư cổ phiếu Bill Ackman lắm người yêu nhiều người ghét và nhà vận động Julie Contreras nhằm lật tẩy tập đoàn Herbalife là một hệ thống đa cấp quốc tế khổng lồ. Bộ phim do Glen Zipper, nhà sản xuất phim tài liệu giành giải thưởng Academy Award của bộ phim Undefeated, sản xuất. Betting On Zero được khởi chiếu tại Cuộc thi Phim Tài liệu Thế giới tại Festival Film Tribeca năm 2016, và đã giành giải thưởng khuyến khích đặc biệt của ban giám khảo cho hạng mục phim điều tra.
 
Kể từ đó, Betting On Zero đã trở thành chủ đề của đông đảo báo chí quốc tế – như New York Times, Washington Post, Wall Street Journal, The Guardian, El Pais, và lên sóng trong chương trình Last Week Tonight của John Oliver. Tháng 3/2017, Betting On Zero được đón nhận tích cực tại các rạp chiếu trên toàn quốc, và là phim tài liệu dẫn đầu iTunes trong 5 tuần sau khi khởi trên chương trình Video theo yêu cầu, và kết thúc năm 2017 ở vị trí thứ tư phim tài liệu của năm. Bộ phim được đón nhận trên Rotten Tomatoes. Netflix phân phối Betting On Zero trên toàn thế giới thông qua SVOD.
 
Braun vừa bắt đầu thực hiện bộ phim tài liệu dài về Gustavo Dudamel, đạo diễn âm nhạc của L.A. Philharmonic và Dàn nhạc Thính phòng Simon Bolivar tại Venezuela. Đặt bối cảnh kinh tế xã hội đầy biến động của Venezuela, bộ phim nghiên cứu về vị trí của nghệ thuật trong khủng hoảng chính trị. Bộ phim tài liệu này do Steve Tisch, nhà sản xuất đạt giải Academy Award™ của bộ phim Forest Gump sản xuất.
 
Trước Darfur Now, Braun viết và đạo diễn những bộ phim truyện ngắn giành giải thưởng, chiếu trên  các kênh HBO, PSB, A&E và Discovery về nhiều chủ đề, từ phi công thử nghiệm của giai đoạn vàng trong ngành hàng không đến quyền của những người khuyết tật về trí não.
 
Braun dạy viết kịch bản tại Trường Amherst (là giáo viên đầu tiên của chuyên ngành này) trước khi đầu quân vào khoa viết kịch bản trường Nghệ thuật điển ảnh của USC, nơi ông đảm nhiệm vai trò Đồng chủ tịch quỹ Joseph Cambell về Đạo đức điện ảnh. Ông thường giảng dạy, tổ chức hội thảo, và đóng vai trò làm tư vấn viên khắp nước Mỹ và trên toàn thế giới. Sinh viên của ông đã giành hoặc được đề cử cho các giải thưởng điện ảnh và truyền hình danh giá nhất như Academy Awards, Cành cọ Vàng (the Palme d’Or), Emmys, Sundance Festival Awards và Giải thưởng Truyền thông châu Âu.
 
Braun làm giảm khảo cho các giải thưởng DGA và WGA, cũng như giải thưởng viết kịch bản cho những kịch bản chuyển thể tốt nhất cho phim truyện và phim truyền hình. Ông trưởng thành tại vùng quê Vermont và sống tại Los Angeles cùng vợ và con trai.


Các bài viết khác
Trang chủ
Quỹ CDEF tài trợ dự án khóa học làm phim tài liệu Cuộc sống qua chiếc máy quay là dự án đào tạo ...
Phim ngắn tiêu biểu
Check mail nội bộ
Wall of Memory
Like us