TRUNG TÂM HỖ TRỢ PHÁT TRIỂN TÀI NĂNG ĐIỆN ẢNH - Hội Điện ảnh Việt Nam
Loading...

Đạo diễn Hà Lệ Diễm - Từ phim tài liệu tốt nghiệp tại TPD đến phim dài đầu tay thắng giải LHP IDFA

Sáng ngày 26/11, ban tổ chức LHP tài liệu quốc tế Amsterdam - liên hoan phim tài liệu lớn nhất thế giới, được tổ chức hàng năm kể từ năm 1988 đã công bố Hạng mục Giải thưởng Đạo diễn xuất sắc nhất năm 2021 thuộc về đạo diễn Hà Lệ Diễm với phim tài liệu dài “Những Đứa Trẻ Trong Sương” (Children Of The Mist).


 

Đạo diễn Hà Lệ Diễm từng theo học khóa phim tài liệu của Trung tâm hỗ trợ phát triển tài năng Điện ảnh (TPD) và Trại sáng tác phim tài liệu của Varan Vietnam 2016 (Phim Giường Xinh). Phim tài liệu ngắn đầu tay chị từng thực hiện là “Nga Xà Beng” (2012) trong khuôn khổ của Khóa học Phim tài liệu tại Trung tâm TPD.  Sau đó, chị tiếp tục tham gia chương trình làm phim tài liệu Social Doc do TPD tổ chức và thực hiện bộ phim “Con Đi Trường Học”. Phim nhận giải Cánh diều bạc 2013 hạng mục phim ngắn (năm đó không có Cánh diều vàng).

Sau 9 năm kể từ phim ngắn tốt nghiệp đầu tay, đạo diễn Hà Lệ Diễm đã  xuất sắc hoàn thành phim tài liệu dài đầu tiên và nhận được giải thưởng danh giá Đạo diễn xuất sắc nhất năm 2021 từ LHP IDFA. Đây không chỉ là tin vui với riêng đạo diễn Hà Lệ Diễm và cộng đồng các nhà làm phim tài liệu, mà còn là niềm vinh dự với Điện ảnh Việt Nam khi lần đầu được xướng tên tại LHP nổi tiếng và lâu đời này.
 

Phim “Những Đứa Trẻ Trong Sương” trước đó từng được nhận gói tài trợ trong khâu sản xuất - hậu kì của IDFA BERTHA (Hà Lan), Quỹ Điện ảnh Châu Á (ACF), LHP Sundance (Mỹ) và Kolkata (Ấn Độ). Trong khuôn khổ LHP tài liệu quốc tế Amsterdam (IDFA) lần thứ 34 năm 2021, phim được bán vé và trình chiếu vào các ngày 19, 20, 22, 24, 25 và 28/11.

0936157939 (HN) 0908310521 (TPHCM)