TRUNG TÂM HỖ TRỢ PHÁT TRIỂN TÀI NĂNG ĐIỆN ẢNH - Hội Điện ảnh Việt Nam
Loading...

Open Call - ON THE REEL Film Lab

Làm phim ngắn và tham dự liên hoan quốc tế là cách để tên tuổi các nhà làm phim trẻ được biết đến, hiểu hơn về cách thức vận hành của ngành công nghiệp phim và dẫn đến những cơ hội khác cho những tác phẩm tiếp theo của mình.

Tuy nhiên, do số lượng, độ uy tín cũng như tiêu chuẩn của các liên hoan phim phần lớn được định hình bởi thị trường phương Tây, phim ngắn Việt Nam đôi khi gặp khó khăn khi tiếp cận các cơ hội vươn mình ra thế giới. Bên cạnh đó, không một mô hình làm phim đơn lẻ nào phù hợp với tất cả các nhà làm phim, đặc biệt trong thời kỳ khủng hoảng như hiện nay.

Tình hình không ổn định trong đại dịch buộc chúng ta phải nhìn nhận lại cách làm phim truyền thống để có thể thích ứng với những thay đổi trong tương lai. Do đó, ON THE REEL Film Lab tập trung vào việc phát triển tính linh hoạt, đa năng và đa dạng của một người làm phim trong thời đại này, cụ thể, giới thiệu đến các bạn tư duy làm phim kinh phí thấp.  

ĐƠN ĐĂNG KÝ
Hạn nộp đơn: 23:59, 30/09/2021 (Giờ Việt Nam, GMT+7)

MỤC TIÊU KHÓA HỌC

 • Giới thiệu sự đa dạng trong sáng tạo và sản xuất một phim ngắn, đặc biệt là phim ngắn kinh phí thấp;
 • Giải thích hệ thống công nghiệp điện ảnh quốc tế và trình tự gửi phim tham dự liên hoan; 
 • Phát triển dự án cá nhân của học viên.

THỂ LỆ 
ON THE REEL Film Lab lựa chọn 6 dự án phim ngắn. Thí sinh có thể nộp hồ sơ trên cương vị cá nhân hoặc theo nhóm. Tối đa 2 thành viên của dự án từ những vị trí sau: Biên Kịch, Đạo Diễn, Sản Xuất (tuỳ thể loại và quy mô) tham gia khóa học.

Định nghĩa:

 • Phim ngắn là phim có thời lượng ngắn, thường dưới 30 phút.
 • Đạo diễn là người sáng tạo, chỉ đạo và quyết định hình thức của một bộ phim.

Dự án: 

 • Thể loại: phim truyện, tài liệu hoặc hybrid (lai giữa các thể loại);
 • Độ dài: dưới 30 phút;
 • Ngân sách: 10 triệu VNĐ đến 50 triệu VNĐ;

Học viên:

 • Các nhà làm phim có quốc tịch Việt Nam trên 18 tuổi;
 • Với Biên Kịch và Đạo Diễn: có kinh nghiệm tham gia ít nhất 1 phim ngắn, bất kể thể loại, với vai trò biên kịch, đạo diễn, hoặc dựng phim;
 • Với Sản Xuất: từng nắm vị trí quan trọng (sản xuất, trợ lý sản xuất, trợ lý đạo diễn, tổ chức chiếu phim) trong những dự án trước đó;
 • Học viên có thể tham gia đầy đủ các hoạt động của chương trình trong khoảng thời gian 5/10 - 18/10;
 • Học viên có khả năng nghe nói tiếng Anh căn bản.


TIMELINE & NỘI DUNG KHÓA HỌC

ON THE REEL Film Lab được tổ chức online từ ngày 5/10 đến ngày 24/10, bao gồm 2 workshop xen kẽ với các buổi thảo luận giữa học viên và mentor để củng cố và hoàn thiện dự án. 

 • 5-8/10 - Workshop 1: Thẩm Mỹ và Kể chuyện trong Phim Ngắn và Làm Phim Kinh Phí Thấp dưới sự hướng dẫn của đạo diễn Phạm Ngọc Lân;
 • 8-10/10 - Mỗi dự án có một buổi làm việc trực tiếp với đạo diễn Phạm Ngọc Lân hoặc đạo diễn Trương Minh Quý về hướng phát triển; 
 • 11-14/10 - Học viên củng cố và hoàn thiện dự án;
 • 21-24/10 - Workshop 2: Ngành Công Nghiệp Điện Ảnh Quốc Tế và Các Kỹ Năng Trong Sản Xuất Phim được dẫn dắt bởi đạo diễn/ sản xuất Pimpaka Towira. Học viên sẽ trình bày dự án của mình với giáo viên và các bạn trong lớp ở các phiên thảo luận xuyên suốt ngày cuối của workshop. 

GIẢI THƯỞNG 

Ngoài những kiến thức chuyên môn được trang bị từ khóa học, các dự án trong khoá học cũng sẽ có cơ hội nhận được các giải thưởng sau đây: 
 • Hai (02) giải thưởng tiền mặt trị giá $1000 USD; 
 • Hai (02) gói thiết bị quay và ánh sáng từ nhà tài trợ HKFilm; 
 • Một (01) gói hậu kỳ âm thanh từ nhà tài trợ Wallsound. 
 • Các dự án nhận giải phải đảm bảo hoàn thành dự án trong vòng một năm sau khóa học.Giảng Viên:

Pimpaka Towira là một trong những đạo diễn nữ tiên phong của phim độc lập Thái Lan từ những năm đầu của thập niên 90. Phim dài đầu tay One Night Husband (2003), được công chiếu ở Liên hoan phim quốc tế Berlin, đã mang lại cho cô danh tiếng quốc tế. Phim dài tiếp theo của cô The Island Funeral (2015) đoạt giải trong hạng mục Tương Lai của Châu Á ở Liên hoan phim quốc tế Tokyo. Cô Pimpaka còn có hơn 15 năm kinh nghiệm làm giám đốc của nhiều liên hoan phim nổi tiếng. Trước đây, cô Pimpaka từng là giám đốc chương trình cho Liên hoan phim quốc tế Bangkok vào năm 2001, năm 2008 và năm 2009, gần đây nhất cô là giám đốc chương trình của Liên hoan phim Bangkok ASEAN từ năm 2015. Từ năm 2017 đến năm 2018, cô là giám đốc chương trình của Liên hoan phim quốc tế Singapore. 

Phạm Ngọc Lân tốt nghiệp kiến trúc chuyên ngành quy hoạch đô thị trước khi làm phim. Điện ảnh của anh hòa trộn nhịp nhàng giữa cảm xúc và tính chính xác của lý trí; nó chân thành, đồng thời cũng cần mẫn nuôi dưỡng những suy tưởng về cuộc sống. Các phim truyện ngắn: Thành Phố Khác (2016), Một Khu Đất Tốt (2019) và Giòng Sông Không Nhìn Thấy (2020) nằm trong hạng mục dự thi của nhiều liên hoan phim lớn - Berlinale, Locarno và Sundance. Anh là đạo diễn người Việt đầu tiên có tác phẩm thuộc bộ sưu tập Criterion.

Giảng Viên Khách Mời:

Trương Minh Quý sinh tại Buôn Mê Thuột. Những câu chuyện và hình ảnh phim của anh nằm giữa biên giới hư cấu và phi hư cấu, cá nhân và phi cá nhân, lấy cảm hứng và chất liệu hoá phong cảnh quê nhà và ký ức thơ ấu cũng như bối cảnh lịch sử Việt Nam. Phim của Quý đã được trình chiếu tại các liên hoan phim và triển lãm quốc tế như Liên hoan phim New York, Clermont-Ferrand và Busan. Nhà Cây (2019) được công chiếu tại Liên hoan phim Locarno. Phim được Mubi gọi là “one of the festival’s three best premieres” (tạm dịch: một trong ba buổi công chiếu xuất sắc nhất của Liên hoan Phim) và được tờ The Film Stage nhận xét “a singular entrancing ode to memory and filmmaking” (tạm dịch: lời ca phi thường dành cho ký ức và phim). 

Ban giám khảo chọn lọc dự án:   

Bùi Kim Quy (sinh 1983 tại Hà Nội) tốt nghiệp chuyên ngành biên kịch phim, trường Đại Học Sân Khấu Điện Ảnh Hà Nội. Các phim ngắn đã làm: Cái Đệm (giải nhất liên hoan phim ngắn toàn quốc - Cánh diều vàng 2003), Đã qua giao thừa (35mm, 2005), Sao ban ngày không có mặt trăng (2006), Khung trời ảo vọng (Giải khuyến khích LHP Ngắn toàn quốc 2007). Các kịch bản điện ảnh đã viết: Lời nguyền huyết ngải (đồng tác giả); Cưới ngay kẻo lỡ (đồng tác giả); Con người ta; Ngủ mơ; Người truyền giống; Miền ký ức. Các phim điện ảnh đã làm: Người truyền giống (Hỗ trợ hậu kỳ bởi Asean Cinema Fund, ra mắt lần đầu tiên thế giới tại LHP Busan 2014, đề cửu giải thưởng, Best Film Photography 2015- AIFFA Award, Đề cử Grand Prix - T-Mobile New Horizons International Film Festival, Poland 2015, đề cử International New Talent Competition - Grand Prize, Taipei Film Festival 2015); Miền Ký Ức (Quỹ phát triển kịch bản Asean Cinema Fund 2015, Berlinale Talent 2017, Purin Pictures 2018, công chiếu tại LHP Busan 2021). Các dự án phim điện ảnh đang trong giải đoạn sản xuất: SatNa, Luyện Ngục, Mr. Văn.

Ngoài công việc làm phim, hiện nay cô đang là giảng chuyên ngành Biên kịch, Khoa Nghệ thuật điện ảnh thuộc Trường Đại Học Sân Khấu Điện Ảnh - Hà Nội và tham gia viết kịch bản phim truyền hình.

Trịnh Đình Lê Minh tốt nghiệp thạc sĩ chuyên ngành Sản xuất phim tại Đại Học Austin - Texas Mỹ với học bổng toàn phần năm 2014. Anh tốt nghiệp với phim ngắn Mùi Hương Nước Mắm (2015) đã tham dự nhiều liên hoan phim danh giá như LHP quốc tế Puchon, Liên hoan phim BFI London, LHP Palm Springs. Bên cạnh đó, anh từng được mời tham gia hai trại sáng tác Berlin Talent và Tokyo Talent Campus. Hiện tại, anh là Giám đốc Chương trình Quản trị Công nghệ Truyền thông- Khoa Thiết kế và Nghệ thuật - Đại Học Hoa Sen. Anh đã tham gia viết kịch bản, sản xuất và biên tập cho nhiều phim tài liệu và cả phim truyện. Phim điện ảnh đầu tay của anh Thưa Mẹ Con Đi (2019) đoạt giải Producers’ choice dành cho dự án phim thương mại xuất sắc nhất tại chương trình Gặp Gỡ Mùa Thu 2017. Thưa Mẹ Con Đi đã tham dự Liên hoan phim quốc tế Busan, Liên hoan phim quốc tế Hawaii và giành các giải thưởng Phim xuất sắc nhất tại LHP Reeling 2020, giải khán giả bình chọn tại Toronto Asia Film Festival, Philadelphia Asian American Film Festival 2020; đồng thời phim được phát hành tại các thị trường Đài Loan, Nhật Bản, Hoa Kỳ, Úc, Ba Lan.


THÔNG TIN DỰ ÁN

Năm 2019, UNESCO đã khởi xướng Dự án E-MOTIONS: Thúc đẩy Kết nối và Thiết kế Môi trường sáng tạo cho các nhà làm phim tại Đông Nam Á, nhằm cải thiện và cân bằng thực trạng ngành công nghiệp điện ảnh Việt Nam. Dự án E-MOTIONS ra đời nhằm mục đích trao quyền cho các tổ chức chính phủ và phi chính phủ, bao gồm khối tư nhân để tăng cường khuôn khổ pháp lý và cơ cấu tổ chức của ngành điện ảnh. Mục tiêu này được thực hiện thông qua việc bồi dưỡng năng lực và tạo cơ hội cho các nhà làm phim, các chuyên gia điện ảnh và các nhà hoạch định chính sách đặc biệt là công ty sản xuất, phương tiện truyền thông và các đối tác liên quan; đồng thời hình thành mạng lưới kết nối các nhà làm phim tại Đông Nam Á. 

Bước vào năm thứ hai hoạt động của Dự Án E-MOTIONS, UNESCO phối hợp với Trung Tâm Hỗ Trợ Phát Triển Tài Năng Điện Ảnh - Hội Điện Ảnh Việt Nam (TPD) tổ chức khóa học ON THE REEL Film Lab dành cho những nhà làm phim trẻ, nhằm cung cấp kiến thức cơ bản giúp ích cho việc phát triển các dự án phim ngắn, tìm được lộ trình sản xuất phù hợp và tự định hướng sự nghiệp làm phim.

Nếu bạn có câu hỏi về ON THE REEL Film Lab, hãy liên hệ với Trung Tâm Hỗ Trợ Phát Triển Tài Năng Điện Ảnh (TPD)
 
Ông Phạm Quốc Dũng, Quản lý dự án, Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Tài năng Điện ảnh TPD
Email: ostinfam@gmail.com
Điện thoại: +84 358500295
 
Bà Nguyễn Minh Hải Anh Cán bộ truyền thông, Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Tài năng Điện ảnh TPD
Email: truyenthongtpd@gmail.com
Điện thoại: +84 912 120 598
 
Nếu bạn có câu hỏi về Dự Án E-MOTIONS, hãy liên hệ với Nguyễn Hồng Giang (Văn Phòng UNESCO tại Hà Nội) tại địa chỉ Email hg.nguyen@unesco.org.  
0936157939 (HN) 0908310521 (TPHCM)