TRUNG TÂM HỖ TRỢ PHÁT TRIỂN TÀI NĂNG ĐIỆN ẢNH - Hội Điện ảnh Việt Nam
Loading...

Thuyết trình: Một điện ảnh không lịch sử trong phim của Síu Phạm và Trương Minh Quý

Các bạn yêu điện ảnh thân mến! Trong tuần thứ tư của Chuỗi thuyết trình về điện ảnh Châu Á, Trung tâm TPD giới thiệu tới các bạn chủ đề "Một điện ảnh không lịch sử trong phim của Síu Phạm và Trương Minh Quý", qua phần thuyết trình của nhà phê bình Vũ Ánh Dương.
Về đạo diễn Síu Phạm

Về đạo diễn Síu Phạm
Đạo diễn Síu Phạm sinh ra tại Hà Nội. Bà học Đại học Văn khoa và Đại học Sư Phạm Sài Gòn, môn Triết học. Sang Thụy Sĩ từ hơn 30 năm trước, bà đã học lịch sử nghệ thuật, viết kịch bản ở trường Focal & Fonction Cinéma Suisse và phân tích phim ảnh ở Đại học Genève. Sau khi tốt nghiệp ngành diễn viên sân khấu và nghệ thuật múa ở Butoh, bà làm việc ở Genève với tư cách là đạo diễn kịch hình thể hiện đại. Cùng người chồng gốc Thụy Sĩ tên là Jean-Luc Mello, Síu Phạm đã làm một số bộ phim tại Việt Nam như: Đó… hay đây? (2011), Homostratus (2013), Con đường trên núi (2017)...
Homostratus và Con đường trên núi đã lần lượt đoạt giải Nhãn quan độc đáo và giải thưởng đặc biệt của ban giám khảo cho Điện ảnh thơ tại Liên hoan phim Queens World được tổ chức ở Mỹ.

Về đạo diễn Trương Minh Quý
TRƯƠNG MINH QUÝ theo học khoa đạo diễn trường Đại Học Sân Khấu Điện Ảnh TP. HCM và bỏ học vào năm 2010 để đi theo con đường điện ảnh độc lập. Trọng tâm trong sáng tạo của anh là hình ảnh và lời thoại được đặt trên biên giới giữa hiện thực và siêu thực, giữa cá nhân và phi-cá-nhân, đào sâu mối quan tâm tới sự tồn tại của con người trong bối cảnh thành thị và phi-thành-thị, văn minh và hoang sơ. Một số tác phẩm tiêu biểu của Trương Minh Quý bao gồm: Ai đó đang đi vào rừng (2013), Đi Tìm Thời Gian Sẽ Mất (2014), Nhà Cây (2019),...
Các tác phẩm của anh từng trình chiếu tại các liên hoan phim ngắn quốc tế uy tín như Oberhausen (Đức), Clermont-Ferrand (Pháp), Les Rencontres Internationales Paris (Pháp). Trương Minh Quý đã tham dự các chương trình Asian Film Academy (Liên hoan Phim Quốc tế Busan, 2012), Berlinale Talents (Liên hoan Phim Quốc tế Berlin, 2016) và hiện là học viên trường Fresnoy, Xưởng nghệ thuật đương đại quốc gia Pháp.

Nội dung chương trình:
Chủ nhật 1/8/2021
* 15h00: Thuyết trình của nhà phê bình Vũ Ánh Dương
* 16h00: Trao đổi, hỏi đáp

Sự kiện được streaming trực tuyến trên kênh Youtube của TPD (link sẽ được Trung tâm gửi qua email trước 45 phút)
Thân mời các bạn tham gia bằng cách điền vào form: https://forms.gle/KgHd4RGgY7ggkonU9
0936157939 (HN) 0908310521 (TPHCM)