TRUNG TÂM HỖ TRỢ PHÁT TRIỂN TÀI NĂNG ĐIỆN ẢNH - Hội Điện ảnh Việt Nam
numo.vn thiết kế website số một việt nam

04 BỘ PHIM KINH ĐIỂN CỦA CHỦ NGHĨA BIỂU HIỆN ĐỨC

Chủ nghĩa biểu hiện Đức (German Expressionism) là một phong trào tiên phong trong lịch sử điện ảnh diễn ra vào đầu thế kỷ 20 với những dấu ấn đặc biệt có tầm ảnh hưởng đến cả những nhà làm phim thời nay.Sau sự xuất hiện và kết thúc của chủ nghĩa biểu hiện Đức, phong trào này đã có ảnh hưởng sâu rộng xuyên suốt lịch sử điện ảnh. Một số đạo diễn chịu ảnh hưởng của chủ nghĩa biểu hiện Đức gồm có: Alfred Hitchcock, Werner Herzog, Ridley Scott, Woody Allen, Tim Burton, Jennifer Kent.

Một số bộ phim nổi tiếng: The Student of Prague (Stellan Rye, 1913), The Cabinet of Dr. Caligari (Robert Wiene, 1920), From Morn to Midnight (Karlheinz Martin, 1912), The Golem: How He Came into the World (Paul Wegener, 1920), Genuine (Robert Wiene, 1920), Destiny (Fritz Lang, 1921), Metropolis (Fritz Lang, 1927), Nosferatu (F. W. Murnau, 1922), Phantom (F. W. Murnau, 1922), Schatten (Arthur Robison, 1923).

Để học thêm về lịch sử điện ảnh Việt Nam và thế giới, bạn tham khảo lớp Film Studies của Trung tâm TPD nhé.

1. Metropolis (1927): Đây là bộ phim khoa học viễn tưởng của đạo diễn Fritz Lang về một thành phố trong tương lai được xây phía trên một thế giới ngầm. Metropolis có tầm ảnh hưởng mạnh mẽ đến thể loại phim giả tưởng và phim noir. Ví dụ: Phim Blade Runner (1982) của Ridley Scott.

2. The Cabinet of Dr. Caligari (1920): Trong bộ phim câm nổi tiếng này của đạo diễn Robert Wiene, một nhà thôi miên (Werner Krauss đóng) kiểm soát một người bị mộng du tên là Cesare (Conrad Veidt). Đây được coi là một trong những bộ phim kinh dị đầu tiên của lịch sử điện ảnh. Các bối cảnh quái đản, kì quặc được thiết kế bởi nhà quay phim Hermann Warm nhằm gia tăng tác động lên tâm lý người xem của bộ phim.

3. Nosferatu: A symphony of Horror (1922): Phim được chuyển thể đầy sáng tạo bởi đạo diễn F.W. Murnau từ câu chuyện Dracula. Bá tước Orlok (Max Schreck đóng) hăm doạ những người khách ở cung điện Transylvania của hắn. Trong một cảnh đáng nhớ, cái bóng của bá tước Orlok leo lên cầu thang khi hắn đến gần phòng ngủ của nạn nhân. 

4. The Student of Prague (1913): Đây là một trong những bộ phim đầu tiên của điện ảnh chủ nghĩa biểu hiện Đức, do Stellan Rye đạo diễn. The Student of Prague là bộ phim câm về một chàng trai trẻ (Paul Wegener) bán hình ảnh trong gương cho một tên phù thuỷ xấu xa. Bộ phim đã ảnh hưởng đến các bộ phim kinh dị tâm lý trong phong trào chủ nghĩa biểu hiện Đức.

Ngoài ra, bạn còn có thể học Film Studies thông qua khoá học trực tuyến của Trung tâm TPD.

(Nguồn: Tổng hợp)
0936157939 (HN) 0908310521 (TPHCM)