TRUNG TÂM HỖ TRỢ PHÁT TRIỂN TÀI NĂNG ĐIỆN ẢNH - Hội Điện ảnh Việt Nam
numo.vn thiết kế website số một việt nam

04 CÁCH PHÁT TRIỂN PHONG CÁCH LÀM PHIM CÁ NHÂN

Sau đây là một số mẹo mà các nhà làm phim trẻ có thể cân nhắc để phát triển phong cách cá nhân và tạo nên dấu ấn của riêng mình.1. Thực hành, thực hành, thực hành
Nếu bạn không chủ động làm phim, bạn sẽ không thể khám phá giọng riêng của bạn được. Hãy tưởng tượng điều này giống như bạn sẽ không thể quyết định được bạn sẽ trở thành kiểu hoạ sĩ nào nếu bạn không thực hiện đủ tác phẩm để biết được ưu điểm và nhược điểm của bạn, cũng như bạn thích cái gì. Phát triển phong cách cá nhân cần thời gian và thực hành.

Với công nghệ ngày nay, bạn hoàn toàn có thể sử dụng một chiếc máy ảnh có chức năng quay phổ thông như Dslr, Mirrorless hoặc điện thoại Smartphone để bắt đầu học cách bạn muốn kể chuyện bằng hình ảnh.

2. Tìm hiểu những công cụ và kỹ thuật phù hợp với bạn
Bạn không thể phát triển phong cách cá nhân nếu như bạn không am hiểu những kỹ thuật nào phù hợp nhất với ý tưởng của bạn. Các nhà làm phim nổi tiếng nhất có thể được định danh vì loại ống kính họ sử dụng. Ví dụ: Phim của đạo diễn Stanley Kubrick hay Ozu Yasujirō luôn sử dụng nhưng ống kinh hay góc máy rất riêng.
Bạn càng mày mò với nhiều công cụ và kỹ thuật khác nhau, bạn càng sớm tìm được sự kết hợp có thể làm cho phim của bạn độc đáo, phù hợp với dạng câu chuyện bạn muốn chia sẻ. Ngoài ra, bạn nên tìm hiệu loại ống kính nào phù hợp với loại phim nào nhất.

Tham khảo: 3. Nghĩ về những ý tưởng bạn muốn truyền tải
Phát triển phong cách cá nhân không chỉ dựa vào những yếu tố kỹ thuật trong làm phim. Một khi bạn đã thành thạo những cú máy phổ biến, bạn sẽ cần quyết định tại sao bạn sử dụng chúng. Gần như tất cả mọi tên tuổi lớn trong Hollywood đều thể hiện xu hướng ý tưởng và chủ đề họ muốn truyền tải trong câu chuyện của họ.

Bằng cách nghiên cứu phim của Hitchcock, bạn sẽ phát hiện ra những công cụ kể chuyện và chủ đề ông thường sử dụng xuyên suốt sự nghiệp. Các yếu tố này, cùng với tài năng xuất chúng là một đạo diễn và nhà sản xuất, là những gì đã giúp ông trở thành một huyền thoại trong lịch sử điện ảnh. Phim là một trong những phương tiện kể chuyện mạnh mẽ nhất mà chúng ta có ngày nay, hãy tận dụng nó bằng cách đưa một phần con người mình vào trong cách bạn làm phim.

4. Truyền tải tầm nhìn với team của bạn
Làm phim là một công việc tập thể. Trên chương trình truyền hình hay phim hoạt hình hài hước nào đó có thể tạo ra ấn tượng sai rằng đạo diễn chỉ có mỗi việc ngồi trên ghế cao và hét lên “Action!”. Thực tế không phải như vậy, đạo diễn là người chịu trách nhiệm vô vàn công việc. Một đạo diễn giỏi là người có thể khiến nhà quay phim, diễn viên, và toàn bộ đoàn làm phim cùng chung sức để kịch bản trở thành hiện thực như chủ ý của họ.

Khả năng giao tiếp và truyền tải hiệu quả những ý tưởng của bạn sẽ giúp bạn phát triển phong cách cá nhân. Đây là yếu tố then chốt, bất kể đó là dự án phim đầu tay hay bạn đã là nhà làm phim dày dạn kinh nghiệm.

(Nguồn: Nyfa)

0936157939 (HN) 0908310521 (TPHCM)