TRUNG TÂM HỖ TRỢ PHÁT TRIỂN TÀI NĂNG ĐIỆN ẢNH - Hội Điện ảnh Việt Nam
numo.vn thiết kế website số một việt nam

10 LỜI KHUYÊN CHO VIỆC KHẢO SÁT BỐI CẢNH PHIM

Đối với những dự án phim, việc tìm được địa điểm phù hợp sẽ ảnh hưởng rất lớn đến quá trình sản xuất cũng như sản phẩm cuối cùng. Và khảo sát bối cảnh là một phần quan trọng trong quá trình chuẩn bị.Khảo sát bối cảnh là công đoạn định hình và lựa chọn những bối cảnh tốt nhất, phù hợp nhất để quay phim. Tuy nhiên, biết được những việc cần làm khi khảo sát bối cảnh không phải là việc dễ dàng.

1. Nghiên cứu: Trước khi đi khảo sát, hãy làm kỹ công việc nghiên cứu. Tìm và xem những hình ảnh hay đoạn video về địa điểm mà bạn cảm thấy phù hợp, tra thời tiết cũng như các quy định, luật lệ tại nơi đó.

2. Chuẩn bị kỹ càng: Tạo một danh sách về các yêu cầu cụ thể đối với từng bối cảnh, ví dụ như điều kiện ánh sáng, nguồn điện và chỗ để trang thiết bị, nghỉ ngơi.

3. An toàn là trên hết: Luôn đặt an toàn lên đầu khi khảo sát bối cảnh. Để ý đến những yếu tố như dốc đứng, bề mặt di chuyển không chắc chắn, trơn trượt, hoặc những cây cối, động vật có thể gây nguy hiểm đến đoàn phim.

4. Hậu cần: Chú ý các yếu tố hậu cần ở mỗi bối cảnh, ví dụ như chỗ để xe, đường vào bối cảnh, những nhà hàng và khách sạn gần đó.

Tham khảo: 5. Cân nhắc đến vấn đề thời điểm: Không khí và ánh sáng tại mỗi bối cảnh sẽ có sự khác biệt rất lớn tại từng thời điểm trong ngày. Bạn nên đến bối cảnh vào từng thời điểm đó để nắm được khung cảnh sẽ thay đổi như thế nào.

6. Kiểm tra tiếng ồn: Tập trung lắng nghe những tiếng ồn ở hậu cảnh có thể ảnh hưởng đến quá trình quay như tiếng xe cộ, tàu hỏa hoặc tiếng công trường xây dựng gần đó.

7. Tìm kiếm sự đa năng: Tìm những địa điểm có nhiều hậu cảnh và có thể đặt được nhiều góc máy khác nhau.

8. Để ý đến thời tiết: Thời tiết có thể gây ảnh hưởng lớn đến hình ảnh và cảm giác ở bối cảnh mà bạn chọn. Hãy kiểm tra dự báo thời tiết thường xuyên và lên kế hoạch dựa theo đó.

9. Chuẩn bị phương án dự phòng: Bạn nên có một hoặc nhiều phương án dự phòng cho trường hợp bối cảnh không còn trống hoặc không còn phù hợp vì một lý do nào đó.

10. Cân nhắc ngân sách: Chú ý đến chi phí bạn sẽ phải bỏ ra cho từng bối cảnh như chi phí di chuyển, xin giấy phép, những thiết bị cần mang theo và tiền dàn dựng bối cảnh tại mỗi địa điểm quay.

Tham khảo:
 
0936157939 (HN) 0908310521 (TPHCM)