TRUNG TÂM HỖ TRỢ PHÁT TRIỂN TÀI NĂNG ĐIỆN ẢNH - Hội Điện ảnh Việt Nam
numo.vn thiết kế website số một việt nam

5 ĐIỀU CẦN TRÁNH KHI ĐẶT TÊN NHÂN VẬT

1. Tránh những cái tên rất dài
Bạn đang viết một phim dài viễn tưởng/kỳ ảo, và bạn đã quyết định rằng cái tên hay nhất cho nhân vật chinh của bạn là: Archimedes. Người hùng là một nhà toán học trong thế giới tương lai. Trong trường hợp này, bạn đã chọn được một cái tên phù hợp với ý nghĩa vì giống tên nhà toán học Hy Lạp sống trong những năm 287-212 BC. Tuy nhiên, đến khi bắt đầu viết kịch bản, bạn mới phát hiện ra cái tên dài như thế này gây tốn công tốn giấy như thế nào.

 

Giải pháp: Sử dụng những cái tên ngắn.

Bạn không cần phải bỏ hẳn cái tên Archimedes. Những người bạn của nhân vật này có thể gọi anh ta là “Archie” hoặc “A”. Nhân vật Indiana Jones cũng thường được bạn gọi là Indie. Các diễn viên cũng sẽ có thể gọi tên nhân vật một cách dễ dàng hơn.

2. Đừng sử dụng những cái tên nghe giống nhau
Bạn đã bao giờ gặp một gia đình với đàn con có tên giống nhau chưa: Jacob, John, Jackie, Jessica, Jeff, Jennifer, vv… Thật là khó có thể tách riêng rẽ những người này ra. Đây là một vấn đề lớn trong kịch bản. Các cái tên của nhân vật cần rõ ràng.

Đừng thêm những chi tiết gây rối chỉ vì bạn thích một cái tên. Nếu tên các nhân vật quá giống nhau, hoặc bị vần với nhau, bạn cần thay đổi các cái tên này ngay. Khán giả sẽ bị nhầm lẫn giữa các nhân vật này (dù họ có tính cách, ngoại hình khác nhau).

3. Tránh sử dụng những cái tên rất kì cục
Nhiều biên kịch do quá muốn tạo ra một cái tên lạ thường và đáng nhớ cho nhân vật nên sản phẩm cuối cùng bị rối rắm chứ không thực sự thú vị. Do tên nhân vật kì cục, cái tên này đẩy người xem ra khỏi phim.

Có một số trường hợp ngoại lệ, đặc biệt là trong phim kỳ ảo và phim viễn tưởng. Tuy nhiên, bạn vẫn cần cẩn thận khi đặt tên, đừng cố ép buộc. Một số ví dụ tên hay: Deckard (Blade Runner), Korben (The Fifth Element), Riddick (Pitch Black), Cypher Raige (After Earth).

4. Đừng sử dụng những cách đánh vần tên “lạ lẫm”
Người xem có thể bị khó chịu khi bạn “sáng tạo” cách đánh vần tên lạ lẫm cho một cái tên rất bình thường, phổ thông. Người xem sẽ gặp khó khăn vì không thể đọc được những cái tên này. Ví dụ: Đừng đặt tên Chris là “Khryss” hoặc Dewayne là “Dee-Way-N”.

5. Đừng sử dụng những cái tên khó đọc
Điều bạn cần chú ý khi viết kịch bản là sự rõ ràng mạch lạc. Nhờ đó, người đọc có thể dễ dàng đọc kịch bản của bạn.

(Nguồn: Scriptlab)
0936157939 (HN) 0908310521 (TPHCM)