TRUNG TÂM HỖ TRỢ PHÁT TRIỂN TÀI NĂNG ĐIỆN ẢNH - Hội Điện ảnh Việt Nam
numo.vn thiết kế website số một việt nam

8 PHƯƠNG PHÁP HỌC THUỘC LỜI THOẠI

Khi đang đóng phim hoặc khi đi thử vai, bạn cần phải làm gì? Học thuộc lời thoại có thể là một trong những công việc hóc búa nhất của diễn xuất. Tuy nhiên, nó cũng là một trong những công việc thiết yếu nhất. Có nhiều phương pháp để hỗ trợ bạn học thuộc lời thoại một cách dễ dàng hơn. Bạn có thể thử những cách trong từng ảnh nhé.1. Sử dụng thuật ghi nhớ bằng cách tạo dựng những mối liên hệ
Bạn có thể học thuộc lời thoại nhanh chóng bằng cách lấy một đoạn lời thoại và viết ra chữ cái đầu tiên của từng chữ. Ví dụ, bạn cần học thuộc lời thoại nổi tiếng: “Tồn tại hay không tồn tại, đó là một câu hỏi”. Bạn viết ra các chữ cái đầu tiên là “Tthktt,đlmch”. Sau đó, bạn hãy thử nói lời thoại này khi nhìn những chữ cái đã viết ra. Khi bạn đã tự tin, bạn nói lời thoại mà không cần nhìn gợi ý nữa.

2. Ghi âm lại bạn đọc lời thoại
Trong thời đại smartphone, bạn có thể ghi âm lời thoại cực kì dễ dàng. Hãy thử ghi âm bạn đọc lời thoại rồi sau đó bật bản ghi âm để nghe lại nhiều lần (khi bạn đang giặt quần áo, lái xe, chuẩn bị đi học hoặc đi làm vào buổi sáng, chuẩn bị đi ngủ vào buổi đêm, vv… ). Cách này có thể làm người sống cùng với bạn khó chịu nhưng nó giúp bạn học thuộc lời thoại.

3. Hát lời thoại 
Bạn đã bao giờ để ý rằng bạn thường thuộc bài hát nhanh hơn lời nói? Đó là vì bộ não người có thể nhớ các từ ngữ nhanh hơn khi chúng có nhạc. Bạn có thể sử dụng mẹo khoa học này để hát lên các lời thoại thay vì chỉ nói ra chúng. Bạn sẽ nhớ như in những lời này, giống như bài hát trên radio bạn nghe thấy vào buổi sáng. Tuy nhiên, đó là chỉ khi bạn luyện một mình. Bạn cần nhớ đổi lại từ hát sang nói khi luyện tập cùng các diễn viên khác. 

4. Che lời thoại lại và học thuộc dần
Nhiều diễn viên dùng phương pháp che lời thoại bằng một tấm đánh dấu sách hoặc một mảnh giấy gập lại. Bạn cần che tất cả các thứ trừ lời thoại mà bạn cần học thuộc và gợi ý của lời thoại này (dòng chữ ngay trước đó). Bạn đọc những lời thoại không được che. Sau đó, bạn thử xem có thể nói được các lời thoại này mà không cần nhìn kịch bản hay không. Khi đã có thể nhớ lời thoại, che dòng thoại này và chuyển tới học thuộc dòng thoại tiếp theo. Đây không phải là phương pháp thú vị nhất nhưng lại là phương pháp rất phổ biến vì tính hữu dụng của nó. 

5. Viết lời thoại ra
Bạn đã bao giờ nghe ai nói rằng học sinh ghi chép bằng viết tay thường học nhanh hơn học sinh ghi chép trên máy tính? Nếu bạn viết lời thoại ra bằng tay, bạn có thể nhớ lại lời thoại dễ dàng hơn. Vì vậy, nếu bạn gặp khó khăn khi đang học thuộc lời thoại, bạn có thể thử viết lời thoại ra giấy. 

6. Sử dụng blocking để luyện tập trí nhớ
Một số diễn viên thấy blocking giúp họ nhớ được lời thoại. Việc học thuộc lời thoại có thể dễ dàng hơn khi bạn nghĩ đến hành động bạn sẽ làm khi bạn nói lời thoại này (bạn sẽ đứng ở đâu, có chuyển động hay đứng yên, tay bạn làm gì, vv…). Ví dụ: Bạn có thể nói: “Tồn tại hay không tồn tại, đó là một câu hỏi” trong khi đang đi bộ chậm rãi tiến về máy quay. Mỗi dòng thoại có liên quan tới những hành động cụ thể. Bạn có thể sử dụng các hành động để luyện tập trí nhớ và đồng thời diễn tập blocking cùng một lúc.

7. Tập cùng ai đó
Bạn chỉ có thể dành một lượng thời gian có hạn để học thuộc lời thoại một mình trước khi bạn cảm thấy không thể chịu được nữa. Do đó, bạn có thể thay đổi bằng cách luyện tập cùng một người bạn. Bạn có thể tìm một đồng nghiệp, một thành viên trong đoàn làm phim, một người bạn, một người thân, vv… để tập cùng. Người tập cùng bạn sẽ đọc các đoạn thoại khác và đố bạn các đoạn thoại của bạn. Đây là một cách thú vị để luyện tập và cũng sẽ giúp bạn có sự chuẩn bị trước khi diễn tập cùng các diễn viên khác.

8. Đi bộ hoặc ngủ một giấc
Có nhiều bằng chứng khoa học cho thấy giấc ngủ có thể giúp quá trình xử lý và lưu trữ thông tin hoạt động hiệu quả hơn. Ngủ một giấc ngắn sau khi đọc thứ gì đó có thể giúp các thông tin được lưu trữ trong não bộ vì nó cho não bộ thời gian để chuyển thông tin từ trí nhớ ngắn hạn sang trí nhớ dài hạn. Đi bộ và tập thể dục cũng có cùng tác dụng hỗ trợ trí nhớ như vậy. Vì vậy, sau khi đã học thuộc một đoạn kịch bản, bạn có thể nghỉ ngơi và chợp mắt một chút. 

Cuối cùng, bạn cần lưu ý rằng một phương pháp có thể hiệu quả với diễn viên này nhưng không phù hợp với diễn viên khác. Nếu thấy phương pháp nào không có tác dụng, hãy bỏ nó đi và thử cách khác. 

(Nguồn: Dailyactor)

 
0936157939 (HN) 0908310521 (TPHCM)