TRUNG TÂM HỖ TRỢ PHÁT TRIỂN TÀI NĂNG ĐIỆN ẢNH - Hội Điện ảnh Việt Nam
numo.vn thiết kế website số một việt nam

9 CHUYỂN ĐỘNG MÁY QUAY NÂNG CAO

Bên cạnh những chuyện động máy cơ bản, các bạn có thể tham khảo thêm một số loại chuyển động máy quay nâng cao để tăng cường khả năng kể chuyện bằng hình ảnh.- Cú máy pedestal: Cố định máy quay trên một tripod có thể điều chỉnh độ cao được. Sau đó, di chuyển camera lên xuống theo chiều dọc bằng cách thay đổi độ cao của tripod hoặc loại chân máy chuyên dụng khác.

- Steadicam: Cú máy này sử dụng steadicam, một thiết bị chống rung được gắn vào cơ thể người quay phim. Nhờ steadicam, người quay phim có thể di chuyển tự do mà các hình ảnh ghi lại không bị rung.

- Tongue: Đặt máy quay trên cần boom cố định. Sau đó, xoay máy quay sang phái hoặc sang phải trên trục hình chữ V.

- Cú máy trên xe đẩy (truck): Tương tự như dolly, cú máy xe đấy sử dụng đường ray và một động cơ để di chuyển sang trái và sang phải. Cú máy này đặt trên một đường ray tạo chuyển động mượt mà.

- Cú máy crab: Người quay phim cầm máy quay và di chuyển theo đường ngang.

- Cú máy trên không (aerial shot): Quay chủ thể từ phía trên cao. Các nhà làm phim thường sử dụng thiết bị bay không người lái (drone), cần cẩu, hoặc người quay phim ngồi trên trực thăng đang bay.

- Cú máy nghiêng (cant): Tương tự như cú máy lia, cú máy nghiêng ghi lại các chuyển động sang bên mà không thay đổi vị trí của máy quay. Tuy nhiên, cú máy này nghiêng chứ không xoay máy quay. Nhà làm phim có thể nghiêng máy quay sang bên phải hoặc bên trái để thể hiện chuyển động.

- Cú máy cầm tay (handheld): Kỹ thuật này yêu cầu cần sử dụng máy quay cầm tay chứ không đặt máy quay trên chân máy. Kỹ thuật cú máy cầm tay làm cho hình ảnh bất ổn định, tạo ra hiệu ứng về sự khẩn cấp.

- Thay điểm nét (rack focus): Thay đổi lấy nét của ống kính từ một vật thể này sang một vật thể khác trong một cú máy liên tục. Vật thể đầu tiên được lấy nét sẽ thay đổi từ sắc nét sang mờ nét khi bạn lấy nét sang vật thể thứ hai. Kỹ thuật này có thể thay đổi sự chú ý của khán giả từ một chủ thể này sang một chủ thể khác.
 
0936157939 (HN) 0908310521 (TPHCM)