TRUNG TÂM HỖ TRỢ PHÁT TRIỂN TÀI NĂNG ĐIỆN ẢNH - Hội Điện ảnh Việt Nam
numo.vn thiết kế website số một việt nam

CÁCH TRÁNH HOẶC ỨNG DỤNG LOÉ SÁNG KHI QUAY PHIM

Khi chụp hay quay phim, chắc hẳn bạn đã từng thấy hiện tượng loé sáng (lens flare). Đối với một số tình huống, đây là lỗi cần phải tránh nhưng trong các tình huống khác, đây là lại là hiệu ứng có tính thẩm mỹ.
 Hiện tượng loé sáng xuất hiện khi có một nguồn sáng mạnh chiếu trực tiếp vào ống kính. Khi đi qua ống kính, ánh sáng bị phân tán và phản chiếu trên bề mặt kính của ống kính. Các loại ống kính có nhiều thành phần cấu tạo như ống kính zoom thường dễ bị loé sáng nhất. Các nhà sản xuất đã thiết kế thêm lớp phủ để hạn chế loé sáng nhưng không thể hoàn toàn chặn hết được loé sáng trong nhiều tình huống.

Để tránh loé sáng, bạn có thể làm theo các cách sau đây:
- Sử dụng loa che nắng (lens hood): Khi phải đi quay ngoài trời nắng, bạn có thể gắn loa che nắng vào ống kính để chặn các ánh sáng không cần thiết đi vào ống kính và bảo vệ ống kính. Nếu như bạn không có loa che nắng hoặc không gắn được loa che nắng do đang dùng filter, bạn có thể dùng tay để che chắn ánh sáng chiếu vào ống kính.
- Dùng ống kính một tiêu cự (prime lens): Các ống kính một tiêu cự thường ít bị loé sáng hơn các ống kính zoom.
- Đổi góc quay và chắn sáng: Chặn nguồn sáng là cách đơn giản để tránh bị loá. Ngoài ra, trong trường hợp bất khả kháng, bạn có thể thay đổi góc quay để ánh sáng không chiếu trực tiếp vào ống kính. Sắp đặt chủ thể quay ở phía bên của nguồn sáng và điều chỉnh máy quay, góc quay để kiểm soát lượng ánh sáng bạn cần chắn bớt.

Mặc dù loé sáng có thể làm hỏng hình ảnh, nhà làm phim có thể sử dụng một số loại loé sáng để tạo ra các cú máy ấn tượng. Các bộ phim nổi tiếng như Star Wars và Star Trek đã ứng dụng loé sáng trong phong cách tạo hình và kể chuyện của phim. Loé sáng có thể xuất hiện với nhiều kiểu hình dạng và kích thước khác nhau, tuỳ vào dạng kính trong ống kính. Ví dụ: Hiệu ứng loé sáng qua ống kính góc rộng anamorphic là loại hiệu ứng loé sáng phổ biến nhất trong điện ảnh, thường xuất hiện trong phim viễn tưởng và phim về vũ trụ.

(Nguồn: Studiobinder)

0936157939 (HN) 0908310521 (TPHCM)