TRUNG TÂM HỖ TRỢ PHÁT TRIỂN TÀI NĂNG ĐIỆN ẢNH - Hội Điện ảnh Việt Nam
numo.vn thiết kế website số một việt nam

CÁCH VIẾT TIỀN ĐỀ (PREMISE) CỦA CÂU CHUYỆN?

Bạn là nhà biên kịch có ý tưởng câu chuyện và thậm chí là đã có cả kịch bản. Bạn muốn chào hàng kịch bản phim với một nhà sản xuất, một hãng phim, bạn cần phải có một premise / tiền đề, ý tưởng ban đầu rõ ràng và chính xác.

Premise / tiền đề không chỉ đóng vai trò quan trọng trong elevator pitch (thuật ngữ dùng cho bài chào hàng ngắn gọn phác thảo ý tưởng), mà còn giúp bạn tạo ra được một đầu máy bền vững cho câu chuyện.

Một tiền đề ban đầu hay cần có sự kết hợp nhân vật chính, động cơ hoặc mục đích của nhân vật này, thế giới trong câu chuyện hoặc thể loại, và những trở ngại nhân vật gặp phải. Tiền đề có độ dài khoảng một đến hai câu, phải trình bày được các ý tưởng chính của câu chuyện và kích thích trí tò mò để người xem.

Việc viết câu chuyện sẽ bắt đầu với một Tiền đề. Bạn phải tự hỏi bản thân một số câu hỏi cơ bản sau:
Điều gì sẽ xảy ra nếu như tình huống này xảy đến với nhân vật? Các câu hỏi “điều gì sẽ xảy ra nếu như” là cách nghĩ ra ý tưởng cho các tình huống khác nhau để dẫn đến một Tiền đề và về sau là câu chuyện hoàn chỉnh. Ví dụ: Bạn tự hỏi mình điều gì sẽ xảy ra nếu một cậu bé có thể du hành xuyên thời gian? Điều gì sẽ xảy ra nếu thời gian trở thành đơn vị tiền tệ của tương lai? ...
  Tại sao tôi lại viết câu chuyện này? Một Tiền đề hay đến từ một điểm nhìn độc đáo và sự tò mò thật sự của người viết. Hãy tự hỏi bản thân về những ý tưởng bạn đang khám phá khiến bạn thấy phấn khích. Điều gì lôi cuốn sự tò mò của bạn nhất và tại sao?

Tại sao khán giả lại quan tâm đến câu chuyện này? Sau khi đã tìm ra được điều gì kết nối giữa bạn và câu chuyện, hãy tìm một con đường mà câu chuyện này kết nối với khán giả. Về nhiều phương diện, kể chuyện chính là sự khám phá trải nghiệm của con người.

Câu chuyện của bạn xoay quanh khía cạnh nào của trải nghiệm con người? Điều này sẽ liên kết chặt chẽ với Tiền đề và làm cho câu chuyện có ý nghĩa với khán giả.

Ví dụ về ý tưởng ban đầu trong điện ảnh đến từ nhiều thể loại phim:
- The Matrix: Trong một tương lai phản địa đàng mà nhân loại không hay biết rằng họ đang bị giam giữ bên trong một thực tế ảo, Neo được dẫn dắt ra ngoài thế giới ảo này và tham gia vào cuộc chiến chống lại các cỗ máy thông minh thu hoạch con người để làm nguồn nhiên liệu.
- Before Sunrise: Sau lần gặp tình cờ trên chuyến tàu, hai du khách quyết định cùng dành một đêm để đi lang thang quanh Vienna cho đến bình minh. Hai người phát hiện ra họ có tình cảm với nhau và thật khó để có thể chia tay.
- John Wick: Cựu sát thủ khét tiếng John Wick truy lùng những kẻ đã lấy chiếc xe ô tô và giết con chó - món quà cuối cùng hắn nhận được từ người vợ mới qua đời.
Bất kể thể loại phim là gì, Tiền đề là một phần thiết yếu của câu chuyện. Tiền đề sẽ giúp bạn có thể chào hàng câu chuyện hiệu quả hơn.

(Nguồn: Studiobinder)
 
0936157939 (HN) 0908310521 (TPHCM)