TRUNG TÂM HỖ TRỢ PHÁT TRIỂN TÀI NĂNG ĐIỆN ẢNH - Hội Điện ảnh Việt Nam
numo.vn thiết kế website số một việt nam

“IN MEDIA RES” TRONG PHIM

Trong tiếng Latin, “in media res” có nghĩa là “ngay giữa các chuyện đang xảy ra”. Đây là cách mở đầu câu chuyện đã xuất hiện từ thời của William Shakespeare thậm chí xa hơn nữa là thời của Homer. Câu chuyện mở đầu bằng “in media res” bắt đầu ở giữa một khoảnh khắc quan trọng. Khoảnh khắc này có thể là một mốc then chốt trong cốt truyện, một sự cố, hoặc sự kiện nào đó.“In media res” được sử dụng để:
- Lôi cuốn khán giả ngay lập tức
- Làm cho khán giả tò mò, muốn tìm kiếm câu trả lời
- Làm cho khán giả muốn biết nhiều hơn về câu chuyện

Bắt đầu bằng cách “in media res” sẽ làm cho khán giả bị cuốn vào câu chuyện nhờ sự kịch tính, thậm chí là dữ dội, hỗn loạn. Người xem ngay lập tực cảm thấy tò mò và muốn biết bộ phim sẽ diễn ra như thế nào. Tuỳ thuộc vào cách sử dụng và ý đồ của đạo diễn, khán giả dần biết những sự kiện và câu chuyện sườn đã đưa đẩy nhân vật đến khoảnh khắc mở đầu phim.

Có ít nhất ba cách để ứng dụng “in media res”. “Cách truyền thống” mở đầu bằng một cảnh hành động dữ dội, gay cấn. “Cách bất ngờ” để cho khán giả khám phá ra rằng cảnh mở đầu thực ra là một cảnh ở giữa câu chuyện (sau đó phim mới quay trở lại khởi đầu). “Cách được dẫn dắt bởi người kể chuyện” sử dụng một người kể chuyện dẫn dắt khán giả trong phần giữa một hành động (rồi sau đó phim đưa khán giả quay trở lại khởi đầu).

1. “In media res” truyền thống:
“Saving Private Ryan” bắt đầu bằng một cảnh tại nghĩa trang, nhưng khởi đầu thật của câu chuyện lại là cuộc đổ bộ tại bãi biển Omaha, Pháp.

“Mission: Impossible – Ghost Protocol” bắt đầu bằng một cảnh với các cú máy về thành phố Budapest. Sau đó, một người đàn ông bị các tên tội phạm truy đuổi đột nhiên xuất hiện. Người đàn ông này nhảy xuống khỏi toà nhà, dường như sắp xửa trốn thoát . Nhưng rồi, anh ta bị hạ bởi một sát thủ. 

2. “In media res” bất ngờ:
Cảnh mở đầu phim Forest Gump không có hành động gay cấn hoặc kịch tính nhưng lại cài khán giả vào giữa câu chuyện. Forest ngồi trên ghế đá tại bến xe buýt và nói chuyện với một người phụ nữ không quan tâm anh ta nói gì. Sau đó, khán giả biết được Forest bắt đầu kể một câu chuyện. Chúng ta được đưa về khởi đầu và dõi theo cuộc đời của Forest Gump cho tới lúc anh ta ngồi trên chiếc ghế đá này.

. “In media res” được dẫn dắt bởi người kể chuyện:
Trong “Fight Club”, bộ phim chuyển cảnh đến điểm nhìn của một người đang cầm súng ngay sau credits mở đầu phim. Sau đó, máy quay chuyển nét và để lộ ra gương mặt của người kể chuyện (Edward Norton). Giọng Voiceover cùng cảnh phim gay cấn này lôi cuốn sự tò mò của khán giả. 

(Nguồn: Studiobinder)

  • Ngoài ra, để tìm hiểu thêm về cách phân tích, viết về phim, tìm hiểu lịch sử điện ảnh một cách có hệ thống, bạn có thể tham khảo Lớp phân tích phim - Film Studies của trung tâm TPD.


 
0936157939 (HN) 0908310521 (TPHCM)