TRUNG TÂM HỖ TRỢ PHÁT TRIỂN TÀI NĂNG ĐIỆN ẢNH - Hội Điện ảnh Việt Nam
numo.vn thiết kế website số một việt nam

KỸ THUẬT DỪNG HÌNH TRONG PHIM (FREEZE FRAME)

Khi bạn ấn nút dừng trong khi đang xem phim, bạn đã dừng hình lại. Khi đó, hình ảnh trên màn hình là một hình ảnh tĩnh.
 Dừng hình (freeze frame) là khi bộ phim đột nhiên dừng lại ở một hình ảnh tĩnh. Đây là một kỹ thuật được sử dụng trong cả điện ảnh và truyền hình. Người dựng phim có thể chọn thủ pháp này vì nhiều lý do nhưng được phổ biến nhất là cú máy cuối phim để nhấn mạnh một khoảnh khắc quan trọng. Ngoài ra, dừng hình còn có mục đích để người kể chuyện “tạm dừng” phim lại và giải thích thêm hoặc pha trò cười.

Bằng cách dừng phim, bạn có thể gây chú ý với khán giả được rằng sự thật đây chỉ là một bộ phim. Nếu bạn dùng người kể chuyện để dừng hình, bạn sẽ sẽ phá vỡ bức tường thứ tư một cách nhẹ nhàng.

Tuy nhiên, bạn cần cẩn trọng khi dùng dừng hình. HIệu ứng tạo ra có thể phản tác dụng. Thay vì được chìm đắm trong phim, người xem sẽ bị cụt hứng và bị đẩy ra khỏi thế giới phim.

Nghệ thuật sân khấu cũng sử dụng kỹ thuật dừng hình (plateau). Các diễn viên sẽ giữ nguyên vị trí của họ trên sân khấu để nhấn mạnh một phần quan trọng của cảnh đó hoặc của cốt truyện.

Tham khảo: Bộ phim đầu tiên sử dụng kỹ thuật dừng hình là phim Champagne (1928) của đạo diễn Alfred Hitchcock. Kể từ đó, kỹ thuật này đã được ứng dụng trong các phim điện ảnh và truyền hình nổi tiếng như Wonder Woman, The Mary Tyler Moore Show, It’s A Wonderful Life, The 400 Blows, Thelma & Louise, Harry Potter and the Prisoner of Azkaban, Snatch, Pulp Fiction, vv…

Ví dụ, bộ phim Snatch mở đầu bằng các đoạn dừng hình được cách điệu để giới thiệu nhân vật. Cách dựng phim này vừa củng cố tông và phong cách thẩm mỹ của phim, vừa truyền đạt thông tin cho khán giả. Hiệu ứng dừng hình đã phá vỡ ảo ảnh xem phim của khán giả bằng cách gây chú ý tới sự thao túng thời gian và sự kiện trên màn ảnh.

Trong mở đầu phim Pulp Fiction, bạn có thể thấy cảnh Honey Bunny la hét trong quán ăn được dừng hình lại.
Một ví dụ khác về dừng hình là phần kết của phim The Breakfast Club. Kết phim nổi tiếng này đã có ảnh hưởng đến xu hướng ứng dụng dừng hình trong kết phim. Cảnh tĩnh ở cuối phim đã hợp cùng lời dẫn truyện truyền cảm hứng, để lại ấn tượng sâu đậm trong lòng khán giả.

(Nguồn: Studiobinder)

Tham khảo:
0936157939 (HN) 0908310521 (TPHCM)