TRUNG TÂM HỖ TRỢ PHÁT TRIỂN TÀI NĂNG ĐIỆN ẢNH - Hội Điện ảnh Việt Nam
numo.vn thiết kế website số một việt nam

Làm sao để chỉ đạo diễn xuất

Nhiều đạo diễn, kể cả ở Hollywood, dù có nhiều kinh nghiệm nhưng lại chỉ cảm thấy thoải mái khi “chỉ đạo với máy quay” (“directing with the camera”) hơn là khi phải làm việc với diễn viên.

 Nhiều đạo diễn thường dựa vào việc casting các diễn viên có tên tuổi và để mặc cho họ tự xử trí khi diễn xuất. Đương nhiên, phim mạnh về mặt hình ảnh thì cũng không có vấn đề gì cả - nhưng trong các khoảnh khắc khi cảm giác con người cần được thể hiện, phim thường thất bại thảm hại đơn giản vì thiếu các phần diễn xuất tuyệt vời. Một đạo diễn thực sự tài năng phải có khả năng chỉ đạo cả diễn viên và máy quay.

Vậy nguyên nhân gốc gác của hiện tượng này là gì? Nó bắt nguồn từ sự thật là nhiều đạo diễn không xuất thân từ một background liên quan đến nghề diễn xuất. Thành công trong việc làm phim đòi hỏi sự thành thạo cả trong khác khía cạnh mang tính nghệ thuật khác: trong việc viết, diễn xuất, thiết kế, âm nhạc... Họ đơn giản là không có những kinh nghiệm này trước khi tiếp xúc với nghề đạo diễn.

Các nhà làm phim DIY (Do-It-Yourself) thông thường sẽ khởi đầu với một chiếc máy quay, một phần mềm dựng phim, và những người bạn đảm nhận vai trò diễn viên. Cách tiếp cận này đương nhiên cũng không có vấn đề gì cả, ngoại trừ việc họ rất lâu mới đạt đến trình độ có đủ khả năng làm việc với các diễn viên chuyên nghiệp và dày dặn kinh nghiệm.

Hiểu ngôn ngữ riêng của diễn viên
Bạn bè của bạn trong vai trò diễn viên thường tạo ra cảm giác “an toàn” để làm việc cùng. Bạn có thể ra lệnh cho họ chạy loăng quăng theo cách bạn muốn bởi nhiều khả năng kiến thức về diễn xuất của họ ít hơn rất nhiều so với kiến thức về đạo diễn của bạn. Làm việc với các “diễn viên thực sự”, trái lại, có thể trở nên rất đáng sợ bởi họ ngay lập tức sẽ bắt đầu sử dụng biệt ngữ để đặt cho bạn những câu hỏi khó nhằn: [What’s my character’s spine? Through-line? Super objective? Scene intention?]

Những câu hỏi này có thể nghe như ngoại ngữ trong tai bạn nếu bạn không hiểu những khái niệm này. Dù câu hỏi “what’s my motivation” (“động cơ của tôi là gì”) nghe có vẻ sáo rỗng, sự thật là không hẳn là thế. Các diễn viên đã qua đào tạo bài bản rất cần những thông tin này để có thể tạo nên những màn trình diễn thuyết phục người xem. Nếu bạn không thể cung cấp cho họ những thông tin này bằng một thứ ngôn ngữ họ hiểu được, nhiều khả năng họ sẽ bắt đầu lờ bạn đi. Nhiều khả năng họ vẫn sẽ cố gắng lắng nghe bạn, nhưng họ sẽ tự tạo nên những câu trả lời cho riêng mình và bắt đầu tự chỉ đạo diễn xuất của chính mình.

Học một lớp diễn xuất
Vậy, giải pháp để trở thành một “đạo diễn của diễn viên” tốt hơn nếu bạn không xuất thân từ một background liên quan đến diễn xuất? Ít nhất một lần, hãy tham gia một lớp diễn xuất!

Bạn sẽ học được một điều gì đó và cũng nhận được cả một trải nghiệm giúp cá nhân phát triển. Làm sao bạn có thể học cách chỉ đạo các diễn viên thành thạo chuyên môn nếu bạn chưa bao giờ thử sức trong vai trò của họ?  

Hãy thử một lần tách mình khỏi việc làm phim. Hãy nhìn vào những bộ môn nghệ thuật hay thể thao khác. Có bao nhiêu nhạc trưởng tài hoa mà lại chưa từng chơi một loại nhạc cụ? Bao nhiêu huấn luyện viên bóng rổ giỏi mà lại chưa từng chạm vào quả bóng? Đương nhiên là kiểu gì cũng sẽ có ngoại lệ, nhưng trường hợp bạn là một trong số những ngoại lệ này là rất ít.

Nếu bạn muốn trở thành một đạo diễn giỏi với khả năng kết nối tuyệt vời với diễn viên, làm sao bạn có thể đòi hỏi họ thực hiện một điều vô cùng khó khăn về mặt tình cảm, một điều có thể khiến họ vô cùng dễ bị tổn thương, như là đóng một cảnh làm tình trong trạng thái khỏa thân? Liệu bạn có thể bào chữa cho điều này không nếu chính bạn cũng sợ việc tham gia một lớp diễn xuất?

Bạn không cần phải trở thành một diễn viên hoặc trở nên có năng lực trong lĩnh vực diễn xuất. Bạn chỉ cần cố gắng đến cùng, có đủ can đảm để cởi mở bản thân với trải nghiệm này. Bạn cần phải vượt qua được hết tất cả những những túng ngượng nghịu của việc phải diễn xuất trước mặt người khác.

Hãy bắt đầu từ đầu – bước những bước nhỏ và vững chắc.

Nếu bạn muốn bắt đầu với công việc đạo diễn hay diễn xuất, các bạn tham khảo khóa học của Trung tâm TPD nha. 

 

0936157939 (HN) 0908310521 (TPHCM)