TRUNG TÂM HỖ TRỢ PHÁT TRIỂN TÀI NĂNG ĐIỆN ẢNH - Hội Điện ảnh Việt Nam
numo.vn thiết kế website số một việt nam

NHỮNG ĐIỀU BẠN CÓ THỂ BIẾT VỀ ĐẠO DIỄN RIDLEY SCOTT

Ridley Scott (sinh ngày 20 tháng 11 năm 1937) là một đạo diễn và nhà sản xuất gạo cội người Anh. Ông bắt đầu sự nghiệp của mình làm việc với vai trò đạo diễn và thiết kế cho phim truyền hình, nơi ông rèn luyện kĩ năng làm phim của mình bằng những phim quảng cáo. Ridley Scott ra mắt bộ phim điện ảnh đầu tiên của mình The Duellists, khi ông đã hơn 40 tuổi và sau đo đánh dấu tên của mình trong giới điện ảnh với bộ phim thứ 2 của ông Alien (1979). Từ đó đến nay, đạo diễn Scott đã có cho mình 1 gia tài đồ sộ 56 tác phẩm do ông đạo diễn, 152 tác phẩm do ông sản xuất và cùng với đó vô số giải thưởng mà các tác phẩm đó đem về.
 

1. Về Ridley Scott 

- Phần lớn các tác phẩm của Ridley Scott được ông tự mình vẽ storyboard.
- Ông thường xuyên tuyển những diễn viên có nội tình hùng hậu về diễn xuất sân khấu và tốt nghiệp từ những trường dạy về nó.
- Năm 2003, ông đã được nữ hoàng Anh phong tước Hiệp sĩ cho những đóng góp của ông trong ngành điện ảnh, vì thế ta hay gọi ông là Sir Ridley Scott.
- Trong suốt sự nghiệp của mình, ông đã tham gia vào hơn 2700 dự án phim quảng cáo.


2. The Duellists (1977)The Duellists (1977) là tác phẩm phim điện ảnh đầu tay của đạo diễn Ridley Scott. Sau khi dành gần nửa cuộc đời của mình đạo diễn từ 1500 đến 2000 quảng cáo, ông nhận ra rằng không ai sẽ tiếp cận ông với một cơ hội để làm phim nên ông đã phải tự mình hành động. Do lúc đó không có đủ kinh phí, đạo diễn Scott đã phải lấy cảm hứng cho câu chuyện từ nguồn không bản quyền và tự mình thuê người để viết kịch bản.


3. Alien (1979)Alien (1979) là tác phẩm làm nên tên tuổi và cũng có thể là tác phẩm nối tiếng nhất của đạo diễn Ridley Scott. Cảnh phim kinh điển khi quái vật ngoài hành tinh từ ngực của nhân vật Kane thoát ra ngoài được quay 2 đúp mặc dù nhiều người đồn đoán được thực hiện trong 1 đúp duy nhất. Ở đúp đầu tiên, con quái vật gặp khó khăn xuyên qua áo của nhân vật nên đoàn làm phim phải thực hiện lại. Tuy nhiên, đạo diễn Scott lại giữ lại những cảnh quay hỏng đó ở bản cuối cùng vì trong nó giống như con quái vật gặp khó khăn trong việc thoát ra ngoài và khiến cảnh quay trở nên bạo lực hơn.


4.  Blade Runner (1982)​​​​​​​Nếu Alien (1979) là tác phẩm giả tưởng nổi tiếng nhất của đạo diễn Ridley Scott thì Blade Runner (1982) cũng không hề kém cạnh. Ông cho rằng đây là bộ phim hoàn thiện và gần gũi nhất với bản thân mình. “Thế giới tương lai” trong phim diễn ra vào thời điểm tháng 11 năm 2019.


5. Thelma & Louise (1991)​​​​​​​Đoàn làm phim Thelma & Louise (1991) đã mất nhiều thời gian tìm diễn viên cho vai Louise đến nỗi diễn viên Geena Davis (vai Thelma) đã phải kí một hợp đồng ghi rằng nhà sản xuất có thể tuyển cô cho vai nào cũng được trong 2 vai nếu cần thiết.
 
6. The Gladiator (2000)Võ sĩ giác đấu (2000) là một tác phẩm của đạo diễn Ridley Scott được gần như tất cả những người yêu điện ảnh lúc bấy giờ biết đến và giành được giải thưởng ở 5 hạng mục cùng với đề cử ở 7 hạng mục khác tại Oscar 2001. 5 chú hổ đã được sử dụng ở cảnh quay Maximus đại chiến với Tigris the Gaul trong đấu trường. Một bác sĩ thú y với khẩu súng gây mê trên tay phải thức trực trên phim trường trong suốt quá trình quay.


7. Kingdom of Heaven (2005)Để dựng nên 2 bản phim chiếu rạp và bản phim Director’s Cut cho tác phẩm Kingdom of Heaven, dựng phim Dody Dorn đã phải làm việc trong 15 tháng liền, trong khi một bộ phim trung bình cần nhiều nhất là 4 đến 5 tháng để dựng. Đạo diễn Ridley Scott tuy nhiên rất ghét bản phim chiếu rạp, ông cho rằng bản Director’s Cut là bản phim chính gốc.


8. American Gangster (2007)Khi ghi hình trường đoạn ở Madison Garden trong phim American Gangster, chỉ có 650 trong số các diễn viên quần chúng là người thật, còn lại là 1500 hình nộm bơm hơi.


9. The Martian (2015)Theo lời đạo diễn Ridley Scott, diễn viên Matt Damon đã phải thực hiện những cảnh quay mà chỉ có một mình anh trong 5 tuần liên tiếp và sau đó mới được cho nghỉ. Vì thế, anh đã không gặp lại phần lớn những diễn viên cùng đóng với anh trong phim khi mọi người tụ tập lại để quảng bá cho bộ phim.


10. House of Gucci (2021)​​​​​​​House of Gucci (2021) là tác phẩm mới nhất của đạo diễn Ridley Scott. Diễn viên Lady Gaga chia sẻ rằng nhiều cảnh đạo diễn Ridley Scott sử dụng 4 máy quay ghi hình cùng một lúc, đúng với phong cách quay phim tiết kiệm thời gian của ông.
 
  • Đăng ký khoá học Film Studies. - Nghiên cứu phim của Trung tâm TPD tại đây. 

 
0936157939 (HN) 0908310521 (TPHCM)