TRUNG TÂM HỖ TRỢ PHÁT TRIỂN TÀI NĂNG ĐIỆN ẢNH - Hội Điện ảnh Việt Nam
numo.vn thiết kế website số một việt nam

NHỮNG ĐIỀU BẠN CÓ THỂ ĐÃ BIẾT VỀ ANH EM ĐẠO DIỄN COEN (COEN BROTHERS)

Joel David Coen (sinh ngày 29 tháng 11 năm 1954) và Ethan Jesse Coen (sinh ngày 21 tháng 9 năm 1957) là đạo diễn, biên kịch và nhà sản xuất phim người Mỹ, thường được biết tới dưới nghệ danh chung là Anh em nhà Coen. Hai ông là một trong những cặp anh em hiếm hoi trong giới điện ảnh Hollywood đã cùng nhau sản xuất tới 18 bộ phim với các chủ đề như hài, chính kịch, hình sự, cao bồi viên tây, kinh dị, phiêu lưu… Nhiều tác phẩm anh em nhà Coen đã giành vô số giải thưởng danh giá ở các liên hoan phim lớn trên thế giới và một vài trong số đó (The Big Lebowski, No Country for Old Men) đã trở thành những “Cult Classics” được rất nhiều fan hâm mộ điện ảnh trên thế giới yêu thích.

1.     Blood Simple (1984)Blood Simple (1984) là tác phẩm đầu tay của Anh em nhà Coen. 2 ông đồng thời là biên kịch và đạo diễn của phim. Khởi đầu cho sự nghiệp làm phim của 2 ông cũng khó khăn như bao người khác. Để gây quỹ cho Blood Simple, Joel và Ethan đã phải đi đến từng nhà đầu tư để cho họ xem một bản trailer dài 2 phút về bộ phim mà họ sẽ làm. Sau hơn một năm, họ đã gây quỹ được 750.000 USD, số tiền đủ để bắt đầu sản xuất. Tuy nhiên sau khi bộ phim được hoàn thành, tất cả các Studio lớn ở Los Angeles đều từ chối phát hành nó và chỉ sau khi bộ phim được nhận vào LHP New York năm 1984 và được chiếu tại LHP Toronto, Studio Circle Film mới đồng ý phát hành Blood Simple tại Mỹ.


2.     Barton Fink (1991)Barton Fink (1991) là bộ phim đầu tiên đoạt cả 3 giải thưởng chính của LHP Cannes năm 1991 cho Phim xuất sắc nhất (Cành cọ vàng), Đạo diễn xuất sắc nhất (Anh em nhà Coen) và Diễn viên nam chính xuất sắc nhất (John Turturro).


3.     Fargo (1996)


 

Trong phim Fargo (1996) chỉ có đúng duy nhất một cảnh quay khi trời nắng đẹp và quang đãng. Nhà quay phim Roger Deakins rất ghét quay trong thời tiết này vì ông cảm thấy nó đi ngược lại với cảm giác của bộ phim.
 

4.     The Big Lebowski (1998)Khi quay phim The Big Lebowski (1998), trước mỗi cảnh quay diễn viên Jeff Bridges thường xuyên hỏi anh em nhà Coen rằng “Trên đường đến chỗ này thằng “the Dude” có “hất cùn” không đấy?” Nếu họ trả lời có, Bridges sẽ lấy nắm tay của mình dụi mắt trước khi quay để làm cho mắt mình hiện lên tơ máu.

 

5.     O Brother, Where Art Thou? (2000)Diễn viên George Clooney đồng ý đóng phim O Brother, Where Art Thou? (2000) mà không cần đọc trước kịch bản. Anh em nhà Coen đến gặp Clooney tại một khách sạn ở Phoenix nơi mà ông đang đóng phim Three Kings (1999). Lúc mà Joel và Ethan đặt kịch bản trước mặt của Clooney, người diễn viên lập tức nói: “Tuyệt vời, tôi sẽ tham gia.”. Clooney thừa nhận rằng thích tất cả các phim của anh em nhà Coen kể cả bộ phim ít thành công nhất. 


 

6.     No Country for Old Men (2007)No Country for Old Men (2007) là bộ phim thành công và nổi tiếng nhất trong sự nghiệp của anh em nhà Coen cho đến thời điểm này với 4 giải thưởng Oscar (Phim xuất sắc nhất, đạo diễn xuất sắc nhất, kịch bản xuất sắc nhất và diễn viên phụ xuất sắc nhất) và nhiều giải thưởng danh giá khác. Khi được Anh em nhà Coen tiếp cận cho vai tên sát nhân Chigurh, diễn viên Javier Bardem nói rằng: “Tôi không biết lái xe, tôi nói tiếng Anh rất kém và tôi ghét bạo lực đấy.” Joel và Ethan trả lời rằng: “Đấy chính là lý do mà chúng tôi gọi cho anh.”


7.     Burn After Reading (2008)Trong phim Burn After Reading (2008), một toà nhà tại Paramus, New Jersey, Mỹ đã được đoàn làm phim cải tạo lại thành phòng tập gym Hardbodies. Tổ thiết kế đã làm giống thật đến nỗi nhiều người dân trong vùng nhìn từ ngoài vào đã đến hỏi đăng ký thẻ thành viên.


8.     True Grit (2010)True Grit (2010) là phiên bản remake của bản gốc cùng tên ra đời năm 1969. Ở trong cả 2 phiên bản, nhân vật Rooster Cogburn có độ tuổi xấp xỉ 40 tuổi, nhưng cả John Wayne trong phiên bản năm 1969 và Jeff Bridges trong phiên bản mới đều đã bước qua tuổi 60. John Wayne lúc đó khoảng 62 tuối còn Bridges khi đóng phim là 60 tuổi.


9.  Tragedy of Macbeth (2021)Tragedy of Macbeth (2021) là bộ phim mới nhất và cũng là bộ phim đầu tiên độc lập của Joel Coen. Bộ phim được quay trong 36 ngày, thời gian quay ngắn nhất trong tất cả các bộ phim của anh em nhà Coen từ trước đến nay.
 

  • Để có thêm kiến thức về phim của các đạo diễn nổi tiếng trên thế giới, các bạn có thể đăng kí lớp Phân tích phim - Film Studies của Trung Tâm TPD tại đây.
0936157939 (HN) 0908310521 (TPHCM)