TRUNG TÂM HỖ TRỢ PHÁT TRIỂN TÀI NĂNG ĐIỆN ẢNH - Hội Điện ảnh Việt Nam
numo.vn thiết kế website số một việt nam

NHỮNG ĐIỀU BẠN CÓ THỂ ĐÃ BIẾT VỀ NỮ ĐẠO DIỄN JANE CAMPION

“This is a man's world, this is a man's world
But it wouldn't be nothing, nothing without a woman or a girl”

Lời bài hát nổi tiếng của James Brown miêu tả tương đối đúng về giới đạo diễn phim ảnh gạo cội, nơi mà các đạo diễn nam chiếm phần lớn nhưng cũng có những đạo diễn nữ tài năng không kém cạnh, Jane Campion là một trong số đó.

 

1.Tiểu sửJane Campion (sinh ngày 30 tháng 4 năm 1954) là đạo diễn / biên kịch người New Zealand nhưng học tập và làm việc tại Úc. Bà tốt nghiệp khoa “Nhân loại học” tại trường Đại học Victoria năm 1975 và ngành chuyên môn hội hoạ tại trường Nghệ thuật Sidney năm 1979. Bắt đầu làm phim từ năm 1980 và chỉ 2 năm sau, phim ngắn đầu tay của bà – An Exercise in Discipline: Peel (1982) – đã đoạt giải Cành cọ vàng tại Liên hoan phim Cannes năm 1986, đánh dấu sự khởi đầu của một sự nghiệp làm phim danh tiếng với nhiều thành công và giải thưởng của bà cho đến bây giờ.


2. Sweetie (1989)Sweetie (1989) là phim dài đầu tay của Jane Campion. Bộ phim được đề của giải “Cành cọ vàng” ở LHP Cannes 1989.


3. An Angel at My Table (1990)Để chuẩn bị cho vai diễn Janet Frame của mình trong phim An Angel at My Table (1990) nữ diễn viên Kerry Fox đã phải tăng 12,7 kg. Để đạt được cân nặng này cô đã phải uống rất nhiều Coca – Cola, ăn rất nhiều bánh quy sô cô la mỗi ngày và uống thuốc tránh thai.
 
4. The Piano (1993)Nhiều nhà phê bình và khán giả đánh giá The Piano (1993) là bộ phim hay nhất của đạo diễn Jane Campion. Bộ phim đã giúp bà trở thành nữ đạo diễn đầu tiên đoạt giải Cành cọ vàng tại LHP Cannes và nữ đạo diễn thứ hai được đề cử giải Oscar cho Đạo diễn xuất sắc nhất.


5. The Portrait of a Lady (1996)The Portrait of a Lady (1996) là bộ phim đầu tiên mà đạo diễn Jane Campion hợp tác cùng Nicole Kidman. Tuy nhiên, chính đạo diễn Campion là người phát hiện ra Kidman (lúc đó mới 14 tuổi), tại một buổi biểu diễn tại Australian Theater for Young People (tạm dịch: Nhà hát kịch cho những người trẻ tuổi tại Úc).


6. Bright Star (2009)Nữ diễn viên Abbie Cornish là người đầu tiên thử vai cho nhân vật Fanny Brawne trong phim Bright Star (2009) nhưng cô phải đợi tới hơn 1 tháng sau mới biết là mình đã được chọn.


7. The Power of the Dog (2021)Bộ phim The Power of the Dog (2021) đánh dấu sự trở lại của đạo diễn Jane Campion sau hơn 1 thập kỉ kể từ bộ phim gần nhất của bà (Bright Star-2009) . Bộ phim đã giúp bà giành giải thưởng Đạo diễn xuất sắc nhất tại Lễ trao giải Oscar năm 2022. Khi bắt đầu quá trình làm phim, bà giới thiệu diễn viên Benedict Cumberbatch với các thành viên khác trong đoàn rằng: “Đây là Phil. Mọi người sẽ làm việc cùng anh ấy. Benedict là một chàng trai tốt nhưng mọi người sẽ không gặp được anh ấy cho đến khi bộ phim đóng máy”. Hiện Jane Campion là nữ đạo diễn đầu tiên đoạt giải Oscar hạng mục đạo diễn lẫn biên kịch xuất sắc nhất.
 
Đăng kí khoá học Làm phim cơ bản - Basic Filmmaking của Trung tâm TPD tại đây.
0936157939 (HN) 0908310521 (TPHCM)