TRUNG TÂM HỖ TRỢ PHÁT TRIỂN TÀI NĂNG ĐIỆN ẢNH - Hội Điện ảnh Việt Nam
numo.vn thiết kế website số một việt nam

NHỮNG ĐIỀU BẠN CÓ THỂ ĐÃ BIẾT VỀ NỮ ĐẠO DIỄN AGNÈS VARDA

Agnès Varda (30/05/1928 – 29/03/2019) là một nữ đạo diễn, biên kịch, nhà nhiếp ảnh người Pháp. Bà được sinh ra tại vùng Ixelles, Bỉ. Các tác phẩm của bà đóng góp một phần rất lớn cho sự phát triển của Làn sóng mới tại Pháp từ những năm 1950 đến những năm 1960. Phim của Varda tập trung vào tính hiện thực trong phim Tài liệu, các vấn đề của phụ nữ và nhiều khía cạnh khác của xã hội và tất cả các bộ phim đó đều mang đậm phong cách thể nghiệm. Trong suốt sự nghiệp làm phim của Varda, bà đã nhận được vô số giải thưởng từ những LHP danh giá nhất trên thế giới. Một vài trong số những giải thưởng đó là giải Thành tựu tại LHP Cannes năm 2015, giải Sư tử vàng tại LHP Venice, và giải Thành tựu tại Lễ trao giải Oscar, thắng 1 giải trong bốn lần đề cử giải Gấu bạc tại LHP Berlin.

1. Agnès Varda

- Đạo diễn Martin Scorsese gọi Varda là “một trong những vị Chúa của Điện ảnh”
- Agnès Varda là nữ đạo diễn đầu tiên được nhận giải Thành tựu tại lễ trao giải Oscar của Viện Hàn lâm khoa học và điện ảnh Mỹ (AMPAS).
- Sau khi học xong về nhiếp ảnh, Varda trở thành thợ chụp ảnh chính thức tại nhà hát Theatre National Populaire tại Paris. Trong thời gian làm việc ở đó, bà đã bắt tay vào thực hiện bộ phim đầu tay của mình.
- Varda đã từng làm thợ chụp ảnh đám cưới lúc còn sống tại quê hương của bà tại Bỉ.


2. La Pointe-Courte (1995) Bộ phim La Pointe-Courte (1995) là bộ phim đầu tay của đạo diễn Agnès Varda. Nhiều nhà phê bình phim cho rằng La Pointe-Courte là điểm khởi đầu của phong trào Làn sóng mới tại Pháp.


3. Cléo from 5 to 7 (1962)Cléo from 5 to 7 (1962) được chuyên mục Văn hoá của đài BBC xếp hạng 2 trong danh sách “100 bộ phim hay nhất được đạo diễn bởi phụ nữ”. Trong phim, đạo diễn Jean-Luc Godard, diễn viên Anna Karina và diễn viên Jean-Claude Brialy đều xuất hiện trong vai những diễn viên đóng trong bộ phim câm mà Cléo và bạn của cô xem. Những vai cameo này đều không được xuất hiện trong credit phim.


4. Happiness (1965)Trong phim Happiness (1965), vợ và 2 con của nhân vật Francois được đóng bởi vợ và con ngoài đời thật của diễn viên Jean- Claude Drouts (Francois) và đây là lần duy nhất gia đình của anh xuất hiện trên màn ảnh.
 
5. One Sings, the Other doesn’t (1977) One Sings, the Other doesn’t (1977) là một trong số những tác phẩm mang chủ đề nữ quyền của Agnès Varda. Cảnh biểu tình trong phim được tái tạo lại từ một sự kiện có thật vào năm 1972 tại một vùng ngoại ô Bobigny tại Paris, với sự tham gia của nhiều người có tiếng nói, nhằm bảo vệ một cô gái trẻ, người đã đi phá thai sau khi bị cưỡng hiếp.


6. Vagabond (1985) ​​​​​​​Vagabond (1985) đã đem về cho đạo diễn Varda giải thưởng Sư tử vàng danh giá tại LHP Venice năm 1985. Tên gốc tiếng Pháp của bộ phim “Sans toit ni loi” có thể được dịch ra là “Không nơi ở, không luật pháp.”


7. Kung-fu master! (1988)​​​​​​​Nếu bạn nào đã xem phim Kung-fu master! (1988) của đạo diễn Varda thì các bạn sẽ hiểu rằng tiêu đề của bộ phim khi chỉ nhìn vào khía cạnh thương mại sẽ rất gây hiểu nhầm và bà Varda đã từng thừa nhận điều này. Nhiều nhà phân phối phim vào thời điểm đó đã mua bộ phim về vì tưởng rằng đó là một bộ phim võ thuật kể về một bậc thầy Kung-fu.


8. Faces Places (2017) ​​​​​​​Faces Places (2017) là bộ phim tài liệu cuối cùng của bà Agnès Varda. Với đề cử cho Phim tài liệu xuất sắc nhất ở Lễ trao giải Oscar khi ở tuổi 89, Varda trở thành người lớn tuổi nhất được đề cử cho bất kì hạng mục nào trong lễ trao giải này.
 
  • Các bạn có thể đăng ký khoá học Biên kịch của Trung tâm TPD tại đây. 
0936157939 (HN) 0908310521 (TPHCM)