TRUNG TÂM HỖ TRỢ PHÁT TRIỂN TÀI NĂNG ĐIỆN ẢNH - Hội Điện ảnh Việt Nam
numo.vn thiết kế website số một việt nam

NHỮNG ĐIỀU CÓ THỂ BẠN ĐÃ BIẾT VỀ ĐẠO DIỄN FRANCIS FORD COPPOLA

Francis Ford Coppola (sinh ngày 7 tháng 4 năm 1939) là một đạo diễn, nhà sản xuất và biên kịch gạo cội của Hollywood. Ông được biết đến nhiều nhất với tư cách là đạo diễn của bộ 3 phim The Godfather. Ông đã đoạt 5 giải Oscar (Patton – giải Kịch bản xuất sắc nhất, Bố già – Phim hay nhất và Kịch bản xuất sắc nhất, Bố già 2 – Phim hay nhất và Đạo diễn xuất sắc nhất) cùng nhiều giải thưởng lớn khác ở các liên hoan phim trên thế giới. Ngoài đạo diễn, ông còn là nhà sản xuất của hơn 73 dự án phim lớn nhỏ và cũng gặt hái được nhiều thành công trong vai trò này.

1. The Godfather (1972)The Godfather (1972) là bộ phim làm nên tên tuổi của Coppola và là bộ phim mà tất cả fan yêu điện ảnh đều biết tới. Phim đạt 9.2 rating trên IMDB (đứng thứ 2 trong trong top những bộ phim hay nhất trong lịch sử). Tài tử Marlon Brando đã thử vai Don Corleon với hai bên má nhét đầy bông gòn vì ông muốn nhân vật của ông “nhìn giống như một con Bulldog”. Khi tiến hành quay chính thức, ông đã phải đặt riêng một bộ răng giả để đeo trong suốt quá trình quay. Bạn có thể chiêm ngưỡng bộ răng giả này tại bảo tàng American Museum of the Moving Image ở Queens, thành phố New York.


2. Bố già phần 2 – The Godfather: Part II (1974)Phần tiếp theo của phim Bố già (1974). Ban đầu, trong cảnh hồi tưởng về quá khứ của Don Corleon, các diễn viên nam trong phim mặc quần có khoá phéc mơ tuya. Một nhà soạn nhạc của bộ phim đã chỉ ra rằng khoá phéc mơ tuya chưa được phát mình ra tại thời điểm đó nên nhiều cảnh quay đã phải bị quay lại với diễn viên mặc quần cài khuy.


3. The Conversation (1974)Bộ phim The Conversation (1974) là bộ phim yêu thích nhất đối với cá nhân đạo diễn Coppola. Outline của bộ phim đã được viết vào năm 1966 nhưng không xin được kinh phí cho đến khi bộ phim Bố già (1972) thành công vang dội.
4. Apocalypse Now (1979)Apocalypse Now (1979) được đánh giá là một trong những bộ phim hay nhất về đề tài chiến tranh từng được sản xuất. Để hoàn thành tuyệt tác dài 2 tiếng 27 phút này, đạo diễn Coppola đã phải cầm cố nhà cửa để đầu tư thêm 7 triệu đô la kinh phí bộ phim. Lịch quay phim, dự tính ban đầu là 6 tuần cuối cùng dài 16 tháng. 200 giờ nháp phim mất gần 3 năm để dựng thành bản phim hoàn chỉnh.


5. The Outsiders (1983)Trong quá trình chuẩn bị tiền kì cho bộ phim The Outsiders (1983), đạo diễn Coppola yêu cầu nam diễn viên Matt Dillon ở một đêm ở trong tù để “hiểu rõ hơn” về nhân vật Dallas Winston. Dillon đã từ chối và nói rằng: “Không đời nào, Francis ạ, sao ông không thử ở một đêm trong tù đi?”


6. Bố già Phần 3 – The Godfather: Part III (1990)Phần cuối cùng và kết thúc của series phim The Godfather. Đây là 1 trong 2 seri phim 3 phần mà cả 3 phần đầu được đề cử giải Oscar cho Phim hay nhất (Loạt phim còn lại là Lord of the Ring).


7. Dracula (1992)Trong buổi họp diễn viên đầu tiên của phim Dracula (1992), đạo diễn Coppola đã yêu cầu tất cả nam và nữ diễn viên quan trọng đọc thành tiếng toàn bộ tiểu thuyết của nhà văn Bram Stoker để cảm nhận được câu chuyện . Theo như lời diễn viên Athony Hopkins (Van Helsing) kể lại thì cả quá trình đó mất tròn 2 ngày.
  • Các bạn có thể đăng kí tham gia khoá học Film Studies - Nghiên cứu phim của Trung Tâm TPD tại đây để có thể tìm hiểu về các bộ phim của những đạo diễn nổi tiếng trên thế giới bao gồm Coppola nhé. 
0936157939 (HN) 0908310521 (TPHCM)