TRUNG TÂM HỖ TRỢ PHÁT TRIỂN TÀI NĂNG ĐIỆN ẢNH - Hội Điện ảnh Việt Nam
numo.vn thiết kế website số một việt nam

NHỮNG ĐIỀU CÓ THỂ BẠN ĐÃ BIẾT RỒI VỀ ĐẠO DIỄN PAWEL PAWLIKOWSKI

Pawel Aleksander Pawlikowski (sinh ngày 15 tháng 9 năm 1957) là một đạo diễn, biên kịch và sản xuất người Ba Lan. Ông sinh ra ở Warszawa, Ba Lan nhưng từng sống và dành phần lớn cuộc đời tại Liên hiệp Anh. Tại Anh, ông theo học ngành văn học và triết học tại Đại học Oxford. Pawlikowski bắt đầu sự nghiệp làm phim của mình bằng những bộ phim tài liệu và ông đã giành được một loại giải thưởng trong những năm 1990. Bộ phim điện ảnh đầu tiên của ông “The Stringer” ra đời vào năm 1998 và từ đó đến nay những tác phẩm của ông đều được giới phê bình đánh giá cao và gặt hái được nhiều giải thưởng lớn ở các LHP danh tiếng trên thế giới.

1. Một vài tác phẩm phim tài liệu của Pawlikowski

- From Moscow to Pietushki: A Journey with Benedict Yerofeyev (1990): Một cuộc hành trình đầy thơ mộng vào thế giới của nhà văn Nga nổi tiếng Venedikt Erofeev.

- Serbian Epics (1992): Bộ phim được thực hiện vào thời kỳ đỉnh điểm của Chiến tranh Bosnia. Đây là bộ phim tài liệu nguyên bản và thành công nhất của đạo diễn Pawlikowski.

- Tripping with Zhirinovsky (1995): Một chuyến du hành bằng thuyền vô thực xuống sông Volga với chính trị gia người Nga gây tranh cãi Vladimir Volfovich Zhirinovsky. Tác phẩm đã mang về cho ông giải thưởng Grierson cho Phim tài liệu Anh hay nhất năm 1995.


2. The Stringer (1998)The Stringer là tác phẩm phim điện ảnh đầy tay của đạo diễn Pawlikowski. Trong quá trình quay cảnh xe điện bánh hơi (trolleybus) bốc cháy, nhiệt độ của ngọn lửa tăng lên quá cao dẫn đến việc dây điện cách mặt đấy 3m gần như bị nung chảy, dẫn đến tắc nghẽn giao thông. Lính cứu hoả tại hiện trường đã phải dừng bộ phim lại mặc dù đạo diễn muốn quay thêm một vài shot hình nữa.


3. Last Resort (2001)Last Resort (2001) là tác phẩm phim điểm ảnh thứ 2 trong sự nghiệp của đạo diễn Pawlikowski. Bộ phim được sản xuất với ý định ban đầu là không được công chiếu tại rạp, do đó kinh phím sản xuất bộ phim là rất khiêm tốn.
 
4.  My Summer of Love (2004)Trong quá trình casting cho phim My Summer of Love (2004), đạo diễn Pawlikowski đã gặp rất nhiều khó khăn để chọn được 2 diễn viên nữ chính, do đó quá trình casting của bộ phim kéo dài trong 8 tháng.


5. Ida (2013)​​​​​​​Ida (2013) là bộ phim thành công nhất cho đến thời điểm bấy giờ của đạo diễn Pawlikowski với vô số những giải thưởng ở các LHP lớn trên thế giới, trong đó có giải Phim nói tiếng nước ngoài xuất sắc nhất tại Lễ trao giải Oscar năm 2015). Đây là bộ phim ra mắt của Agata Trzebuchowska, một cô bé học sinh không có một chút nào kinh nghiệm diễn xuất trước đó. Đạo diễn Pawlikowski để tìm được diễn viên phù hợp cho vai nữ chính đã phải nhờ những người bạn của ông bí mật chụp ảnh lại những ứng viên phù hợp với nhân vật. Một trong số họ, đạo diễn Malgorzata Szumowska, bắt gặp Agata Trzebuchowska tại một quán cafe, chụp ảnh và thuyết phục cô tham gia ứng tuyển.


6. Cold War (2018)​​​​​​​Tiếp nối thành công của Ida (2013), tác phẩm Cold War (2018) cũng mang về cho đạo diễn Pawlikowski vô số giải thưởng, trong đó có đề cử cho Phim nói tiếng nước ngoài hay nhất, giải Đạo diễn xuất sắc nhất trong lễ trao giải Oscar năm 2019, đề cử giải Cành cọ vàng cho Phim hay nhất, giải Đạo diễn xuất sắc nhất tại LHP Cannes năm 2018 và nhiều giải thưởng khác. Bộ phim Cold War được làm ra để dành tặng cho bố mẹ của đạo diễn Pawlikowski, 2 người có cùng tên vớ 2 nhân vật chính trong phim.
 
  • Đăng kí lớp học Diễn xuất Bạn có thể của Trung tâm TPD tại đây.
0936157939 (HN) 0908310521 (TPHCM)