TRUNG TÂM HỖ TRỢ PHÁT TRIỂN TÀI NĂNG ĐIỆN ẢNH - Hội Điện ảnh Việt Nam
numo.vn thiết kế website số một việt nam

NHỮNG ĐIỀU CÓ THỂ BẠN ĐÃ BIẾT VỀ ĐẠO DIỄN APICHATPONG WEERASETHAKUL

Apichatpong Weerasethakul sinh ra và lớn lên ở Khon Kaen, thành phố ở phía đông bắc Thái Lan. Ông tốt nghiệp đại học với tấm bằng về Kiến trúc, sau đó theo học và tốt nghiệp Thạc sĩ về Nghệ thuật trong phim ảnh (Fine Arts in Filmmaking) tại The School of the Art Institute of Chicago. Apichatpong bắt đầu làm phim và video từ đầu những năm 90. Ông là một trong vài đạo diễn Đông Nam Á ít ỏi đạt được nhiều thành công trên bình diện quốc tế. Phim của ông (cả phim tài liệu lẫn phim truyện) luôn được giới chuyên môn đánh giá cao và giành nhiều giải thưởng ở các LHP lớn trên thế giới.

1. Apichatpong Weerasethakul

- Trong các phim của Apichatpong, ông thường sử dụng những diễn viên nghiệp dư và các câu thoại tự ứng biến vì ông muốn khám phá ranh giới giữa tài liệu và viễn tưởng.
- Apichatpong từng làm việc với vai trò một kiến trúc sư và một nghệ sĩ thiết kế trước khi bước chân vào nghiệp đạo diễn.
- Cả bố và mẹ ông đều là bác sĩ, làm việc tại một phòng khám ở Khon Kaen.

2. Mysterious object at noon (2000)Mysterious object at noon (2000) là phim tài liệu dài và là phim đầu tay của đạo diễn Apichatpong. Bộ phim đã ngày lập tức gây được tiếng vang khi ra mắt và được tạp chí Film Comment liệt vào danh sách các phim xuất sắc nhất trong năm 2000. Hành trình làm Mysterious object at noon kéo dài trong 3 năm cùng với một đoàn làm phim tình nguyện và chỉ kết thúc khi chiếc máy quay bị hỏng. Cảnh cuối cùng chính là cảnh mẩu phim cuối cùng chạy qua ống kính máy quay.


3. Blisfully Yours (2002)Trong Blisfully Yours (2002), khán giả phải chờ đến phút thứ 45 để thấy được credit mở đầu của bộ phim.
 
4. Tropical Malady (2004)​​​​​​​Tropical Malady (2004) đã giành được giải của Ban giám khảo và được đề cử giải Cành cọ vàng tại LHP Cannes 2004. Năm đó, nhờ Tropical Malady nên chính phủ Thái Lan đã có điều kiện cử một đoàn đại biểu các nhà làm phim tham dự LHP Cannes. Tuy nhiên khi đạo diễn Apichatpong xin được tham gia cùng đoàn, chính phủ đã từ chối hỗ trợ ông chi phí cho chuyến đi vì đã hết sạch vé máy bay.


5. Uncle Boonmee Who Can Recall His Past Lives (2010)​​​​​​​Uncle Boonmee Who Can Recall His Past Lives (2010) có thể nói là phim thành công nhất của đạo diễn Apichatpong. Đoạt giải Cành cọ vàng tại LHP Cannes năm 2010, Uncle Boonmee Who Can Recall His Past Lives là phim Thái đầu tiên giành được giải thưởng danh giá này. Tuy nhiên bộ phim đã không nhận được nhiều phản hồi tích cực từ khán giả khi được trình chiều ở Cannes, nhiều người đã la ó khi ngồi trong rạp chiếu và đi ra ngoài sau khi phim được chiếu khoảng 6 phút.


6. Memoria (2021) ​​​​​​​Memoria (2021) là tác phẩm mới nhất của đạo diễn Apichatpong. Khi phát hành bộ phim, nhà phát hành phim art-house Neon dự định chỉ phát hành Memoria theo kiểu “từ thành phố này sang thành phố khác, từ rạp chiếu này sang rạp chiếu khác, từng tuần một và chỉ chiếu cho một nhóm khán khả cùng 1 lúc”. Hơn thế nữa, theo như IndieWire , bộ phim chỉ được chiếu ở rạp phim mà không được phát hành trên DVD và trên các nền tảng streaming khác. Tuy nhiêu, sau đó nhà phát hành phim đã nhanh chóng từ bỏ kế hoạch này sau khi cho bộ phim trình chiếu ở New Your và Chicago.
 
  •  Các bạn có thể đăng ký khoá học Làm phim cơ bản - Basic Filmmaking của Trung Tâm TPD tại đây.
0936157939 (HN) 0908310521 (TPHCM)