TRUNG TÂM HỖ TRỢ PHÁT TRIỂN TÀI NĂNG ĐIỆN ẢNH - Hội Điện ảnh Việt Nam
numo.vn thiết kế website số một việt nam

NHỮNG ĐIỀU CÓ THỂ BẠN ĐÃ BIẾT VỀ ĐẠO DIỄN ASGHAR FARHADI

Asgahar Farhadi (sinh ngày 7 tháng là môt đạo diễn, biên kịch, nhà sản xuất người Iran. Ông sinh ra và lớn lớn tại thành phố Homayoon Shahr, tỉnh Isfanhan gần thành phố Isfaha. Mang trong mình niềm đam mê với điện ảnh từ khi còn nhỏ, đạo diễn Farrhadi đã tham gia vào Iranian Youth Cinema Society (tạm dich: Cộng đồng làm phim trẻ iran) lúc 15 tuổi và đã làm ra một vài bộ phim ngắn.  Sau đó, ông tốt nghiệp Đại học Tehran và Đại học Tarbiat Modares với bằng cử nhân về nghệ thuật và bằng thạc sĩ về chỉ đạo sân khấu. Farhadi là đạo diễn đương thời thành công và nổi tiếng nhất của Iran với vô số lời ngợi khan từ các nhà phê bình phim trên thế giới và các giải thưởng lớn ở các LHP quốc tế trong đó có 2 giải Oscar cho Phim nói tiếng nước ngoài xuất sắc nhất.

1. Về Asghar Farhadi

-       Phim của đạo diễn Farhadi thường tập trung vào tình trạng của con người và miêu tả những câu chuyện riêng tư và thách thức về những xung đột trong gia đình.

-       Trước khi vào đại học, ông đã làm 5 phim ngắn với phim 8-mm và 16-mm.

-       Năm 2012, ông được tờ Time đưa vào danh sách 100 người có ảnh hưởng lớn nhất trên thế giới. Cùng năm đó, Farhadi đã được nước Pháp trao huy trương Bắc Đẩu Bội Tinh.2. Dancing in the Dust (2003)Dancing in the Dust (2003) là tác phẩm phim điện ảnh đầu tay của đạo diễn Farhadi.


3. About Elly (2009)Trong cảnh quay trò chơi đố chữ trong phim About Elly (2009), các diễn viên không hề biết được câu trả lời đúng cho các câu hỏi nên họ đã phải thực sự đoán từ khi đang ghi hình.


4. A Separation (2011)A Separation (2011) và The Salesman (2016) là 2 tác phẩm thành công nhất của đạo diễn Farhadi khi chúng mang về cho ông 2 giải Oscar cho Phim nói tiếng nước ngoài xuất sắc nhất. Đây cũng là phim đầu tiên của Iran đoạt giải Oscar.  A Separation  hầu như không sử dụng nhạc, ngoại trừ phần credits cuối phim.


5. Le passé (2013)Le passé (2013) là tác phẩm phim nói tiếng nước ngoài đầu tiên của diễn Farhadi. Ông không nói được tiếng Pháp nên đã phải làm việc qua phiên dịch khi thực hiện bộ phim này.


6. The Salesman (2016)Đạo diễn Fargadi đã bị kịch bản của The Salesman (2016) cuốn hút đến nỗi ông đã dừng dự án phim ông đang làm thời điểm bấy giờ là Everybody knows với Penelope Cruz và trở về Iran để hoàn thành bộ phim này.


7. Everybody knows (2018)Tác phẩm Everybody knows (2018) là phim mở màn cho LHP Cannes (2018). Tuy nhiên, bộ phim chưa từng được chiếu tại rạp ở quê nhà Iran.


8. A Hero (2021)A Hero (2021) là tác phẩm mới nhất của đạo diễn Farhadi. Phim đã giành giải Grand Prix và đề cử giải Cành cọ vàng tại LHP Cannes cùng năm. Kịch bản phim A Hero (2021) được dựa trên một câu truyện có thật về Mohammad Reza Shokri, một người đàn ông đã trả lại một túi tiền mà anh nhặt được khi vừa rời khỏi nhà tù ở Shiraz. Tuy nhiên, chính Shokri đã kiện Farhadi vì bôi nhọ danh tiếng sau khi bộ phim được phát hành nhưng đã bị toà án bãi bỏ.

 

  • Đăng ký khoá học Biên kịch điện ảnh của Trung tâm TPD tại đây.
0936157939 (HN) 0908310521 (TPHCM)