TRUNG TÂM HỖ TRỢ PHÁT TRIỂN TÀI NĂNG ĐIỆN ẢNH - Hội Điện ảnh Việt Nam
numo.vn thiết kế website số một việt nam

NHỮNG ĐIỀU CÓ THỂ BẠN ĐÃ BIẾT VỀ ĐẠO DIỄN DAVID LYNCH

Đạo diễn, nhà sản xuất, biên kịch, diễn viên, nhà soạn nhạc.. David Keith Lynch sinh ngày 20 tháng 1 năm 1994 tại thành phố Missoula,  bang Montana. Do đặc thù công việc của bố ông, một nhà khoa học, David Lynch đã phải di chuyển và sinh sống ở nhiều nơi khi ông còn niên thiếu. Ông đã theo học ở nhiều trường nghệ thuật, lấy Peggy Lynch làm vợ và làm cha khi mới chỉ ngoài 21 tuổi. Những trải nghiệm đó, cộng với việc trường nghệ thuật của ông nằm ở một khu dân cư tồi tài và nhiều tệ nạn ở Philadelphia, đã truyền cảm hứng cho ông để hoàn thành bộ phim đầu tay Eraserhead (1977). Từ đó cho đến nay, David Lynch đã có cho mình 98 tác phẩm phim truyện, phim ngắn và seri với vai trò đạo diễn cũng với rất nhiều thành công và giải thưởng trong suốt sự nghiệp của mình.1. Về David Lynch

- Davd Lynch không bao giờ giải thích về ý nghĩa các tác phẩm của mình trong các cuộc phỏng vấn, ông muốn để khán giả tự cảm nhận.
- Ông thường sử dụng hiệu ứng slow-motion trong các cảnh quay bạo lực.
- Ông là một người yêu thích cà phê và có dòng cà phê riêng của mình, do đó nhân vật của đạo diễn Lynch trong phim thường bày tỏ sự yêu thích hoặc chán ghét với món đồ uống đó.


2. Eraserhead (1977)Eraserhead (1977) là tác phẩm phim điện ảnh đầu tay của đạo diễn David Lynch. Bộ phim được coi là một trong những bộ phim sci-fi xuất sắc nhất của thế kỷ 20. Bộ phim có kinh phí rất eo hẹp và được hoàn thiện một rải rác trong 5 năm. Nhiều bối cảnh bị xây dựng lại nhiều lần vì bối cảnh trước đó bị tháo dỡ cho các dự án khác. Trong suốt 5 năm đó, diễn viên chính Jack Nance vẫn rất chuyên nghiệp mà chẳng đòi hỏi gì nhiều và ông vẫn giữ nguyên mái tóc xù trong suốt quá trình quay phim.  Sự kéo dài đó được thể hiện trong phân đoạn, nhân vật Henry mở một cánh cửa ra, trong khoảng thời gian giữa 2 cảnh quay nối tiếp nhau Jack Nance đã già đi 18 tháng.


3. Elephant Man (1980)Tác phẩm thứ 2 của đạo diễn David Lynch, Elephant Man (1980), đã mang về cho ông 8 đề cử Oscar năm 1981. Để hoá trang cho nhân vật Elephant Man (Người voi), tổ hoá trang đã phải làm việc trong 10 tiếng mỗi ngày (8 tiếng để đắp lên lớp hoá trang và 2 tiếng để tháo nó ra). Diễn viên gạo cội John Hurt phải đến phim trường lúc 5 giờ sáng và hoá trang để đến trưa bắt đầu bấm máy và kết thúc lúc 10 giờ tối.


4. Dune (1984)Tác phẩm Dune (1984) của đạo diễn David Lynch là bộ phim đầu tiên chuyển thể từ tác phẩm văn học cùng tên. Để chuẩn bị cho trường quay của phim, 200 nhân viên đã phải mất 2 tháng để dọn dẹp sạch sẽ gần 5km vuông đất sa mạc.

5. Blue Velvet (1986)Đạo diễn David Lynch muốn sử dụng ca khúc “In Dreams” của nghệ sĩ Roy Orbison cho cảnh quay trong nhà thổ trong tác phẩm Blue Velvet (1986) nhưng bị Orbison từ chối. Tuy nhiên ông (David Lynch) vẫn tìm được cách để sủ dụng ca khúc đó một cách hợp pháp. Roy Orbison chỉ biết được việc này sau đó khi ông tình cờ xem bộ phim ở một rạp chiếu bóng ở California. Cuối cùng khi Orbison quay video âm nhạc cho ca khúc “In Dreams”, ông đã nhờ Lynch làm sản xuất và sử dụng nháp phim trong Blue Velvet.


6. Wild At Heart (1990)Tác phẩm Wild At Heart (1990) mang về cho đạo diễn David Lynch giải thưởng Cành cọ vàng danh giá tại LHP Cannes năm 1990. Diễn viên Nicolas Cage chia sẻ việc đóng phim Wild at Heart đã giúp anh thoát khỏi Method acting. Việc đạo diễn David Lynch thường xuyên sửa kịch bản một cách ngẫu hứng và sự kỳ quặc của nhân vật đã giúp anh thưởng thức nghề diễn viên hơn.


7. Seri Twin Peaks (1990 – 1991)Diễn viên Madche Amick (vai Shelly Johnson) trong Seri Twin Peaks chia sẻ rằng diễn viên Eric Dare, vai người chồng bạo hành Leo Johnson, ngoài đời là một chàng trai rất tử tế cho nên trong những cảnh mà nhân vật của cô bị bạo hành thì nữ diễn viên cảm thấy rất khó khăn để cảm thấy sợ hãi.


8. Lost Highway (1997)Căn nhà trong tác phẩm Lost Highway (1997) nơi nhân vặt Fred Madison (Bill Pullman) sinh sống, và tắt cả đồ nội thất trong đó thuộc sở hữu của David Lynch và chính ông thiết kế nó.


9. The Straight Story (1999)Bộ phim The Straight Story (1999) dựa trên một câu chuyện có thật. Ông Alvin Straight ngoài đời sống từ năm 1920 đến 1996. Ông qua đời 3 năm sau chuyến hành trình bằng xe cắt cỏ được thể hiện trong phim.


10. Mulholland Drive (2001)Tác phẩm Mulholland Drive (2001) được nhiều người cho rằng là một trong những bộ phim thuộc thể loại thriller hay nhất mọi thời đại. Tác phẩm mang về cho đạo diễn David Lynch đề cử Đạo diễn xuất sắc nhất tại Oscả (lần thứ 3 ông được đề cử này). Cảnh phim khi nhân vật Adam Kesher đập vỡ cửa kính chắn gió của ô tô của nhà sản xuất phim bằng gậy đánh golf là lấy cảm hứng từ việc vào năm 1994, diễn viên Jack Nicholson đã làm việc tương tự.
 
  • Đăng ký khoá học Quay phim cơ bản của Trung tâm TPD tại đây. 
0936157939 (HN) 0908310521 (TPHCM)