TRUNG TÂM HỖ TRỢ PHÁT TRIỂN TÀI NĂNG ĐIỆN ẢNH - Hội Điện ảnh Việt Nam
numo.vn thiết kế website số một việt nam

NHỮNG ĐIỀU CÓ THỂ BẠN ĐÃ BIẾT VỀ ĐẠO DIỄN HOLLYWOOD GẠO CỘI BILLY WILDER

Đạo diễn, biên kịch, nhà sản xuất phim Billy Wilder sinh ngày 22 tháng 6 năm 1906 tại Sucha Beskidzka, Malopolskie, Phần Lan. Khi lớn lên, dự định ban đầu của ông là trở thành một luật sư. Tuy nhiên, Billy Wilder đã từ bỏ ý định đó và làm phóng viên tại một tờ báo ở Vienna, sau đó ông chuyển đến Berlin và làm việc tại tờ báo lớn nhất thành phố. Ông dấn thân vào việc viết kịch bản năm 1929 và viết một vào kịch bản cho các bộ phim của Đức cho đến khi Hitler lên nắm quyền vào năm 1933. Nhận thấy gốc gác Do Thái của mình sẽ trở thành vấn đề lớn, đạo diễn Wilder đã nhập cư sang Pháp và sau đó sang Mỹ. Mặc dù ban đầu ông không nói được tiếng Anh nhưng do sự cố gắng và học tập nhanh nhẹn Wilder đã nhanh chóng chen chân vào ngành công nghiệp làm phim tại Hollywood. Sau khi sự nghiệp làm phim kéo dài 5 thập kỷ kết thúc, đạo diễn Billy Wilder được coi là một trong những nhà làm phim tài năng và đa dạng nhất của điện ảnh Classic Hollywood. Ông được đề cử Oscar cho Đạo diễn xuất sắc nhất 8 lần , thắng 2 lần và 13 lần cho giải Kịch bản xuất sắc nhất và thắng 3 lần.



1. Về Billy Wilder 

- Phim của Billy Wilder thưởng bắt đầu bằng lời dẫn chuyện.
- Phim của ông thường có những nhân vật thông minh và khôn khéo cố gắng thay đổi danh tính của mình.
- Ông được bầu chọn là đạo diễn đứng thứ 24 trong danh sách những đạo diễn nổi tiếng nhất bởi báo Entertainment Weekly.


2. Double Indemnity (1944)


 

Double Indemnity (1944) là tác phẩm đưa tên tuổi của Billy Wilder lên bản đồ của Hollywood với vai trò một đạo diễn phim. Bộ phim đã mang về 7 đề cử Oscar khác nhau. Trong cảnh phim khi Walter đầu tiên hôn Phyllis, chúng ta có thể thấy một chiếc nhẫn cưới trên tay của Walter. Diễn viên Fred MacMurray đã kết hôn lúc bấy giờ và chiếc nhẫn không bị phát hiện cho đến khi bộ phim tiến vào phần hậu kỳ.


3. The Lost Weekend (1945)



Đạo diễn Billy Wilder là người đầu tiên giành giải Oscar cho đồng thời Đạo diễn xuất nhất và Kịch bản xuất sắc nhất cho tác phẩm The Lost Weekend (1945). Diễn viên Ray Milland cũng dành giải thưởng Diễn viên chính xuất sắc nhất tại lễ trao giải này. Để chuẩn bị cho vai diễn, ông đã ở một đêm trong bệnh viên Bellevue như một bệnh nhân nghiện rượu. Ngoài ra, Ray Millard bắt đầu ăn uống thất thường như phần lớn những người nghiện rượu.


4. Sunset Boulevard (1950)



Trong quá trình ghi hình tác phẩm Sunset Boulevard (1950), đạo diễn Billy Wilder đã đùa cợt một chút bằng cách để cảnh quay mà diễn viên William Holden và Nancy Olson hôn nhau lần đầu tiên kéo dài hơn một vài phút mà không hô “Cắt!” (mặc dù ông đã có được nháp phim mình cần). Cuối cùng, người hô “Cắt!” không phải là Wilder mà là vợ của diễn viên Holden, người đang có mặt tại phim trường lúc đó.



5. Ace In The Hole (1951)



Tác phẩm Ace In The Hole (1951) và tính giễu cợt của nó gây khó chịu cho khán giả năm 1951 đến nỗi doanh thu của bộ phim bị ảnh hưởng nặng nề và làm cho hãng Paramount mất một số tiền lớn. Đạo diễn và biên kịch của phim Billy Wilder sau này thừa nhận rằng nó là điểm trừ trong sự nghiệp của ông, nhưng ông cũng đồng thời khẳng định rằng Ace In The Hole là một trong bộ phim hay nhất mà ông từng làm ra.


6. Sabrina (1954)



Do giá cao ngất ngưởng của các bộ trang phục của nhân vật nữ chính do Audrey Hepburn thủ vai trong phim Sabrina (1954), hãng Paramount đã yêu cầu nữ diễn viên phải tự chi trả cho chúng như một phần của tủ quần áo riêng của bà.


7. Some Like It Hot (1959)



Some Like It Hot (1959) có thể nói là tác phẩm của đạo diễn Billy Wilder được hầu hết những người yêu điện ảnh biết đến. Marilyn Monroe cần 47 đúp để nói đúng câu thoại “It’s me, Sugar” (Em là Sugar đây!). Sau 30 đúp toàn nhầm thành “Sugar, it’s me” hay “It’s Sugar, me.”, đạo diễn Billy Wilder phải viết câu thoại lên bảng đen để cô đọc cho đúng. Một cảnh khác cần Monroe phải lục lọi qua các ngăn kéo và nói “Where’s the bourbon?” (Rượu bourbon đâu rồi nhỉ?) thì sau 40 đúp cô toàn nói thành “Where’s the whiskey?”, “Where’s the bottle?”, hay “Where’s the bonbon?”. Đạo diễn Wilder một lần nữa phải viết câu thoại ra giấy và dán trong một ngăn kéo. Nhưng sau đó Monroe lại quên mất ngăn kéo nào có dán thoại buộc đoàn làm phim phải dán câu thoại ở tất cả các ngăn kéo.


8. The Apartment (1960)



The Apartment (1960) là tác phẩm thành công nhất của đạo diễn Billy Wilder khi mang về cho ông 5 giải Oscar cùng với 5 đề cử khác. Đây là bộ phim đen trắng cuối cùng dành giải Phim xuất sắc nhất tại Oscar cho đến hơn 50 năm sau khi phim The Artist (2011) cũng giành được giải thưởng tương tự.

  • Đăng kí khoá học Làm phim cơ bản - Basic Filmmaking của Trung tâm TPD tại đây. 
0936157939 (HN) 0908310521 (TPHCM)