TRUNG TÂM HỖ TRỢ PHÁT TRIỂN TÀI NĂNG ĐIỆN ẢNH - Hội Điện ảnh Việt Nam
numo.vn thiết kế website số một việt nam

NHỮNG ĐIỀU CÓ THỂ BẠN ĐÃ BIẾT VỀ ĐẠO DIỄN KUROSAWA AKIRA

Kurosawa Akira (sinh ngày 23 tháng 3 năm 1910 – mất ngày 6 tháng 9 năm 1998) là một đạo diễn điện ảnh người Nhật. Ông được coi là một trong những nhà làm phim quan trọng và có tầm ảnh hưởng lớn nhất trong lịch sử điện ảnh. Gia nhập vào nền công nghiệp điện ảnh Nhật Bản vào năm 1936 với vai trò trợ lý đạo diễn và biên kịch. Phải đến năm 1943, Kurosawa mới bắt đầu với tư cách đạo diễn với bộ phim Sanshiro Sugata (có tên khác là Judo Saga), khởi đầu một sự nghiệp làm phim kéo dài hơn nửa thế kỉ với 30 tác phẩm khác nhau. Năm 1990, ông nhận giải Oscar cho Thành tựu Trọn đời và sau khi mất, Kurosawa đã được tạp chí Asian Week và CNN bình chọn là “Người châu Á của thế kỉ” trong hạng mục “Nghệ thuật, Văn học và Văn hoá”.

 

1.     Yoidore Tenshi – Drunken Angel (1948)Bộ phim Drunken Angel (1948) đánh dấu lần đầu tiên đạo diễn Kurosawa hợp tác với diễn viên Toshiro Mifune, người đóng trong rất nhiều phim của ông sau này. Màn trình diễn của Mifune trong vai của một tay găng-tơ trẻ tuổi, Matsunaga, đã được thể hiện một cách mạnh mẽ và đáng nhớ đến nỗi nhiều người cho rằng tiêu đề phim “Drunken Angel” (tạm dịch: Thiên sứ say sỉn) là để chỉ Matsugana. Thế nhưng đạo diễn Kurosawa đặt tựa đề phim như vậy để ám chỉ cho nhân vật người bác sĩ nghiện rượu Sanada (do Takashi Shimura thủ vai), người đã chữa trị cho Matsugana. Ông bác sĩ chính là một “thiên sứ” vì đã cố gắng cứu tay găng tơ khỏi bệnh tật và lối sống bạo lực dù chính người bác sĩ đó có điểm yếu là nghiện rượu.


2.     Rashomon – Lã Sinh Môn (1950)Rashomon (1950) của đạo diễn Kurosawa được coi là lý do mà giải Oscar tạo ra hạng mục trao giải Phim nói tiếng nước ngoài xuất sắc nhất (Best Foreign Film). Bộ phim khiến cho tài năng của Kurosawa được cả thế giới biết đến. Trong một cảnh trời mưa to ở cửa Lã Sinh môn, đạo diễn Kurosawa Akira nhận ra rằng hạt mưa ở hậu cảnh sẽ không hiện rõ trước tấm phông nền màu ghi nhạt. Để giải quyết vấn đề này, đoàn làm phim đã phải đổ mực đen vào bồn chứa nước của máy tạo mưa để khiến hạt mưa có thể hiện lên rõ ràng.


3.     Ikiru (1952)Bộ phim Ikiru (1952) được đạo diễn Kurosawa coi là tác phẩm xuất sắc nhất trong sự nghiệp của ông. Bộ phim giành giải Gấu Bạc (Silver Bear) tại LHP Berlin năm 1954 và được đánh giá 100% trên Rotten Tomato.


4.     Shichinin no samurai – Bảy võ sĩ đạo (1954)Bộ phim nổi tiếng nhất của Kurosawa. Khi quá trình sản xuất của bộ phim càng ngày càng trở nên dài và tốn kém hơn so với dự tính ban đầu, các nhà sản xuất bắt đầu lo lắng Kurosawa đã tiêu quá nhiều tiền cho bộ phim. Do đó, quá trình sản xuất đã bị dừng lại “ít nhất là 2 lần”. Thay vì phân bua với nhà sản xuất, Kurosawa đơn giản chỉ dừng mọi việc lại và đi câu cá vì ông tin rằng các studio đã bỏ vào đó quá nhiều tiền và họ không thể chỉ đơn giản là vứt bỏ dự án. Và cuối cùng, ông đã đúng.


5.     Throne of Blood (1957)Bộ phim Throne of Blood (1957) lấy cảm hứng từ vở kịch Macbeth của văn hào William Shakespeare. Lâu đài của lãnh chúa tỏng phim được xây dựng và ghi hình trên núi Phú Sĩ. Bối cảnh trong sân của lâu đài được xây dựng tại studio Tamagawa của hãng phim Toho, với đất đá được mang về từ núi Phú Sĩ để cho đúng rắc co.


6.     The Hidden Fortress (1958)Ông làm bộ phim thương mại và dễ xem này như một cách để trả ơn cho Studio Toho vì đã cho ông làm những bộ phim nghệ thuật như Lã Sinh Môn (1950). The Hidden Fortress là nguồn cảm hứng lớn nhất cho bộ phim Star War: A New Hope (1977) của George Lucas.7.     Akahige – Red Beard (1965)Red Beard (1965) là bộ phim đen trắng cuối cùng của Kurosawa và cùng là bộ phim đánh dấu sự kết thúc của sự hợp tác giữa ông và diễn viên Toshiro Mifune. Họ đã cùng nhau làm việc trong 16 dự án. Quá trình quay bộ phim này kéo dài suốt 2 năm.


8.     Dersu Uzala (1975)Bộ phim được quay bằng phim 70mm này của Kurosawa được ra đời sau những ngày tháng đen tối nhất của sự nghiệp của ông. Sau thất bại về thương mại của phim Dodesukaden (1970), Kurosawa đã gặp rất nhiều khó khăn để xin tiền cho các dự án phim của mình trong suốt 5 năm. May mắn thay ông đã nhận được lời mời từ Đại sứ quán Nga để tác phẩm này ra đời.


9.     Ran – Lãnh chúa Hidetora (1985)Ran (1985) là bộ phim phức tạp và tốn kém nhất trong sự nghiệp làm phim của Kurosawa. Bộ phim sử dụng 1400 diễn viên quần chúng, 200 con ngựa, 1400 bộ áo giáp (tự tay đạo diễn Kurosawa thiết kế) và rất nhiều trong số các trang phục được làm bằng tay trong vòng 2 năm trời.


10. Yume - Dream (1990)Đạo diễn Kurosawa đã gặp nhiều vấn đề tìm ngân sách làm phim từ các studio ở Nhật Bản, lý do vì bộ phim có yếu tố liên quan đến chính trị vì cách ông lên án việc sử dụng vũ khí hạt nhân. Do đó ông đã gửi một bản sao của kịch bản của phim Dream cho Steven Spielberg. Đạo diễn Spielberg thích kịch bản đó và đã giúp Kurosawa kiếm được ngân sách làm phim từ Warner Bros.
 

  • Các bạn có thể tìm hiểu thêm về các bộ phim của đạo diễn Kurosawa Akira tại khoá học Phân tích phim - Film Studies của Trung tâm TPD tại đây. 


 

0936157939 (HN) 0908310521 (TPHCM)