TRUNG TÂM HỖ TRỢ PHÁT TRIỂN TÀI NĂNG ĐIỆN ẢNH - Hội Điện ảnh Việt Nam
numo.vn thiết kế website số một việt nam

NHỮNG ĐIỀU CÓ THỂ BẠN ĐÃ BIẾT VỀ ĐẠO DIỄN LARS VON TRIER

Lars von Trier (sinh ngày 30 tháng 4 năm 1956 tại Copenhagen) là một nhà làm phim trứ danh người Đan Mạch. Lars von Trier tốt nghiệp trường Điện ảnh của Đan Mạch (Danish Film School) với phim ngắn Befrielsesbilleder (1982) (“Images of Relief”), tác phẩm đã giành giải Phim xuất sắc nhất (Best Film award) tại LHP Munich 1 năm sau đó. Phim điện ảnh đầu tay của ông Forbrydelsens element (1984) đã ngay lập tức gây được tiếng vang và thu hút ánh nhìn của giới làm phim về tài năng của Von Trier. Tính đến thời điểm này, ông đã đạo diễn 45 tác phẩm khác nhau (phim điện ảnh, phim series, phim ngắn, tài liệu) và gặt hái được vô số giải thưởng ở các LHP lớn trên thế giới.

1.     Về Lars Von Trier

-       Từ “von” trong tên của ông vốn được thêm vào vì các bạn học ở trường Điện Ảnh hay gọi ông như vậy.
-       Các tác phẩm của ông thường được làm thành những Trilogy - Bộ ba phần phim (Golden Hearth trilogy, USA trilogy, the Depression trilogy).
-       Phim của ông thường được quay bằng máy kĩ thuật số, kết hợp chuyển động không hoàn hảo của máy quay cầm tay và thường đan xen giữa nét và out nét
-       Von Trier là một trong những người khởi xướng trào lưu điện ảnh Dogme 95. Các bạn có thể xem thêm về trào lưu này ở các bài viết trước đó trên fanpage hoặc website của Trung tâm TPD.
-       Ông chưa từng đặt chân lên nước Mỹ.


2.     Europa (1991)Tác phẩm Europa (1991) đã giành 3 giải thưởng khác nhau cùng với đề cử giả Cành cọ vàng tại LHP Cannes năm 1991. Đạo diễn Steven Spielberg là rất yêu thích bộ phim này. Sau khi xem xong  Europa  , ông đã mời Lars Von Trier sang làm việc tại Hollywood nhưng đã bị từ chối một cách lịch sự. Từ đó đạo diễn Von Trier chỉ làm việc tại Đan Mạch và chưa bao giờ sang Mỹ. 


3.     Breaking the Waves (1996)Bộ phim Breaking the Waves (1996) là phim đầu tiền trong trilogy  “Golden Heart” của đạo diễn Von Trier cùng với Indioterne (1998) và Dancer in the Dark (2000). Đây là màn ra mắt của nữ diễn viên Emily Watson được đề cử cho giải Nữ diễn viên xuất sắc nhất tại lễ trao giải Oscar cho màn trình diễn của cô trong tác phẩm này.  


4.     Dancer in the Dark (2000)Tác phẩm Dancer in the Dark (2000) đã mang về giải thưởng Cành cọ vàng cho đạo diễn Von Trier và giải Diễn viên xuất sắc cho nữ ca sĩ Björk. Mặc dù thành công tại Cannes, bộ phim không được công chúng và giới chuyên môn đón nhận tại Anh nên doanh thu tại phòng vé rất thấp. Nhà phát hình phim Film Four đã phải hứa với khán giả rằng họ sẽ hoàn tiền vé cho bất cứ ai không hài lòng với bộ phim. Động thái này đã khiến số lượng khán giả tăng lên đáng kể và cuối cùng chỉ có 5 người xin được hoàn tiền.5.     Dogville (2003)Dogville (2003) là tác phẩm điện ảnh được chấm điểm cao nhất của đạo diễn Von Trier trên Imdb (8.0) và đã được đề cử cho giải Cành cọ vàng tại LHP Cannes năm 2003. Mặc cho bộ phim đạt được nhiều thành công và được giới chuyên môn đánh giá cao nhưng diễn viên Nicole Kidman và Paul Bettany đều bày tỏ sự bức xúc về quá trình làm phim sau khi đóng máy. Kidman từng nhiều lần thề sẽ không bao giờ hợp tác với Von Trier, còn Bettany chưa từng xem tác phẩm này và anh không hề có ý định sẽ xem nó trong tương lai.  


6.     Manderlay (2005)Khi sản xuất của phim Manderlay (2005) Vibeke Windeløv đến Mỹ để casting, bà nghe được tin rằng diễn viên Danny Glover đang quan tâm đến dự án. Bà đã đến ngay khách sạn tại thành phố Salt Lake để gặp ông. Sau khi bàn bạc về dự án, Glover đã xin một bản phim Dogviile để xem. Bà Vibeke đã đưa ông đĩa phim và một đầu DVD xách tay và ra về. Vào 6 giờ sáng hôm sau, ông Glover gọi điện gấp cho bà vì đầu DVD đã hết pin khi bộ phim còn 20 phút nữa là kết thúc. Sau khi bà mang sạc pin tới và Glover xem nốt bộ phim, ông đã đồng ý tham gia ngay lúc đó.


7.     Nymphomaniac: Vol. I (2013)Tác phẩm Nymphomaniac: Vol. I (2013) cùng với Nymphomaniac:Vol II ban đầu được ghi hình với ý định được phát hành như một bản phim duy nhất. Tuy nhiên do thời lượng của dự án, nó đã được tách thành 2 bộ phim khác nhau.


8.     The House That Jack Built (2018)The House That Jack Built (2018) là tác phẩm điện ảnh gần đây nhất của Von Trier và được ra mắt tại LHP Cannes năm 2018. Theo ghi nhận lại đã có hơn 600 khán giả và nhà phê bình phim đi ra khỏi rạp khi phim được công chiếu vì nó quá bạo lực và máu me. Tuy nhiên sau khi kết thúc buổi chiếu, tác phẩm đã nhận được một tràng pháo tay dài 6 phút từ những khán giả còn ở lại. 
 

  • Đăng kí khoá học Làm phim cơ bản - Basic Filmmaking của Trung tâm TPD tại đây.
0936157939 (HN) 0908310521 (TPHCM)