TRUNG TÂM HỖ TRỢ PHÁT TRIỂN TÀI NĂNG ĐIỆN ẢNH - Hội Điện ảnh Việt Nam
numo.vn thiết kế website số một việt nam

NHỮNG ĐIỀU CÓ THỂ BẠN ĐÃ BIẾT VỀ PHIM CỦA ĐẠO DIỄN FEDERICO FELLINI

Federico Fellini (sinh ngày 20 tháng 1 năm 1920 - mất ngày 31 tháng 10 năm 1993) là một đạo diễn và biên kịch nổi tiếng người Ý. Ông được coi là một trong những đạo diễn có ảnh hưởng nhất của điện ảnh thế giới thế kỷ 20 với nhiều bộ phim đoạt giải Oscar giành cho phin nói tiếng nước ngoài hay nhất. Năm 1993 đạo diễn cũng được trao Giải Oscar danh dự cho những đóng góp của ông cho nghệ thuật điện ảnh.

1. Variety Light - Luci del varietà (1950)
Luci del varietà (1950) là phim đầu tay của đạo diễn Federico Fellini. Diễn viên nữ người Ý nổi tiếng Sophia Loren bắt đầu sự nghiệp diễn xuất của bà trong phim này. Bà đóng vai một trong số những vũ công trên sân khấu ở khoảng phút thứ 29 trong phim.


2. The Road - La Strada (1954)Bộ phim gặp rất nhiều khó khăn cho trong việc tìm kiếm nhà sản xuất trước khi bấm máy. Nhiều nhà sản xuất đã làm việc với đạo diễn Federico Fellini ở những bộ phim trước đó đều từ chối đầu tư cho bộ phim vì họ cảm thấy bộ phim khó có thể thành công về doanh thu. Do đó, đạo diễn Fellini đã phải bắt đầu bấm máy mà không có một sản xuất chính thức.


3Nights of Cabiria - Le notti di Cabiria (1957)Bộ phim cùng với La Strada (1954), 8 ½ (1963), và Amarcord (1973) là 4 phim của đạo diễn Federico Fellini đã đoạt giải Oscar danh giá cho phim ngoại ngữ hay nhất.4. 
Cuộc sống ngọt ngào - La dolce vita (1960)


 

“Paparazzi” (thợ săn ảnh) là từ chỉ số nhiều của từ “Paparazzo” được ra đời từ bộ phim nổi tiếng này. Trong phim Paparazzo là tên của một người bạn nhiếp ảnh gia của nhân vật chính Marcello.


5. 8 ½ (1963)


Bộ phim được thực hiện mà không có bất kì một thiết bị thu thanh nào tại hiện trường. Toàn bộ thoại được lồng tiếng ở hậu kì. Đạo diễn Fellini thường la hét chỉ đạo diễn viên khi quay phim và sửa lại thoại sau khi phim đã quay xong, do đó rất nhiều cảnh trong phim tiếng và hình bị lệch nhau.


6. Amarcord (1972)


 

Bộ phim mang nhiều chi tiết tương đồng với tuổi thơ của đạo diễn Fellini nhưng ông phủ nhận rằng đây là một bộ phim tiểu sử.


7. Fellini’s Casanova - Il Casanova di Federico Fellini (1976)Phim tiếng Anh đầu tiên của đạo diễn Fellini. Khi hoàn thành bộ phim, ông tin rằng đây là bộ phim hay nhất của ông, nhưng sau đó cảm thấy đau lòng khi bộ phim không được đánh giá cao ở Mỹ.


8.
The Ship Sails On - E la nave va (1983)Khi được công chiếu ở LHP Cannes lần thứ 35, bộ phim chưa có một tấm poster hoàn chỉnh. Do đó Fellini đã vẽ một tấm poster ngay lúc đó và gửi cho LHP.


Khoá học Film Studie của Trung Tâm TPD sắp khai giảng. Bạn đọc có thể tham khảo tại đây.

0936157939 (HN) 0908310521 (TPHCM)