TRUNG TÂM HỖ TRỢ PHÁT TRIỂN TÀI NĂNG ĐIỆN ẢNH - Hội Điện ảnh Việt Nam
numo.vn thiết kế website số một việt nam

PHIM CHUYỂN THỂ LÀ GÌ?

Các nhà làm phim thường sử dụng các nguồn chất liệu khác nhau để tìm cảm hứng cho câu chuyện, bất kể đó là những câu chuyện có thật hay hư cấu.Một số nguồn chất liệu hư cấu thông dụng bao gồm: Sách, kịch, tiểu thuyết ngắn, phim truyền hình dài tập, trò chơi điện tử, truyện ngắn. Một số nguồn chất liệu phi-hư cấu bao gồm: Nhật ký, tiều sử, hoặc bài báo.

Hollywood thường sử dụng một tác phẩm nghệ thuật có sẵn để làm nguồn cảm hứng cho phim của họ. Thậm chí, giải thưởng Oscar của Viện Hàn Lâm Khoa học và Nghệ thuật còn có một hạng mục kịch bản chuyển thể.

Có 6 loại phim chuyển thể.

Chuyển thể từ phim truyền hình: Các nhà làm phim cũng có thể chuyển thể những câu chuyện đã được kể trên màn ảnh nhỏ thành phim điện ảnh. Ví dụ: Charlie’s Angels (2003), Scooby-Doo (2002), The Brady Bunch Movie (1995).

Chuyển thể trò chơi điện tử: Đây là một nguồn cảm hứng cho các nhà làm phim vì trò chơi điện tử có các nhân vật đặc sắc, thế giới phong phú, và lượng khán giả trung thành đông đảo. Ví dụ: Lara Croft: Tomb Raider (2001-2003), Resident Evil (2002-2017), Silent Hill (2006), Max Payne…

Chuyển thể từ nhạc kịch: Tương tự như phim chuyển thể từ kịch, các nhà làm phim đã chuyển thể rất nhiều vở nhạc kịch thành phim trên màn ảnh rộng. Ví dụ: Chicago (2002), Little Shop of Horrors (1986), Les Miserables (2012) hay Mamma Mia! (2008).

Chuyển thể từ kịch: Nhiều bộ phim nổi tiếng bắt nguồn từ các vở kịch trên sân khấu. Ví dụ: Doubt (2008), August: Osage County (2013), Amadeus (1984). Các vở kịch của William Shakespeare đã chuyển thể hết năm này qua năm khác, thậm chí còn làm mới lại theo thời hiện đại như Ten Things I Hate About You (1999), The Taming of the Shrew (2016), Romeo + Juliet, The Tragedy of Macbeth (2021) của Joel Coen.

Chuyển thể từ sách: Phim chuyển thể từ một nguồn sách hoặc văn học, bao gồm cả hư cấu và hư cấu, được sửa lại cho phù hợp với các quy ước để làm phim. Ví dụ: The Shining và The Shawshank Redemption của Stephen King, The Color Purple của Alice Walker, One Flew Over the Cuckoo’s Nest của Ken Kesey, To Kill a Mockingbird của Harper Lee. Ngoài ra, các nhà làm phim còn chuyển thể các bộ truyện bán chạy nhất như Twilight, Harry Potter và The Lord of the Rings. Tiểu sử của những người có tầm ảnh hưởng lớn cũng thường được sử dụng làm nguồn chất liệu chuyển thể thành phim.

Chuyển thể từ truyện tranh: Các phim chuyển thể từ truyện tranh, tiểu thuyết đồ họa có thể trở thành những loạt phim vô cùng thành công của thế kỷ 21. Ví dụ: Các loạt phim anh hùng bom tấn như Batman, Wonder Woman, X-Men, Iron-man, Spider-man...

(Nguồn: Masterclass)
 
 
0936157939 (HN) 0908310521 (TPHCM)