TRUNG TÂM HỖ TRỢ PHÁT TRIỂN TÀI NĂNG ĐIỆN ẢNH - Hội Điện ảnh Việt Nam
numo.vn thiết kế website số một việt nam

PHONG TRÀO PHIM ĐỘC LẬP MUMBLECORE LÀ GÌ?

Bắt đầu xuất hiện từ đầu thập niên 2000, phong trào mumblecore đã giúp dòng phim độc lập tại Mỹ gây ấn tượng mạnh giữa sự phát triển mạnh mẽ của các phim blockbuster kinh phí lớn. Vậy mumblecore là gì? Nó bắt đầu như thế nào? Hiện nay nó đã ra sao?Mumblecore là một phong trào phim độc lập, bắt đầu từ những năm 2000, cho đến nay đã trải qua nhiều sự thay đổi lớn. Các phim thuộc phong trào này thường có phong cách diễn xuất tự nhiên và đôi khi có cả ứng tác, kinh phí sản xuất thấp. Cốt truyện phim thường tập trung vào những người trẻ trong độ tuổi tầm từ 20 đến ngoài 30, đang phải đối mặt với khủng hoảng trong công việc hoặc những mối quan hệ khó khăn.

Thuật ngữ này được đặt tên chính thức vào 2005, tại Liên hoan South By Southwest (bao gồm âm nhạc, phim, truyền thông) khi các đạo diễn Andrew Bujalski, Joe Swanberg, Jay & Mark Duplass cùng chiếu những phim có đặc điểm giống nhau. Mumblecore hiện có thể coi là một thể loại phụ và được viết thường chữ cái đầu.

Mumblecore chịu nhiều ảnh hưởng, bao gồm phong trào Làn sóng Mới của Pháp và chương trình truyền hình thực tế The Real World. Phong trào phim mumblecore bắt đầu xuất hiện từ đầu thập niên 2000 vì đây là thời điểm việc tự làm phim (DIY) trở nên dễ dàng hơn. Giá các máy quay video rất rẻ và bất kỳ ai cũng có thể dựng phim bằng phần mềm như Final Cut Pro trên máy Mac. Vì những lý do này, kinh phí sản xuất của các tác phẩm mumlecore đầu tiên chỉ ít hơn 1 triệu USD.

Một số tên tuổi của phong trào phim độc lập này bao gồm Greta Gerwig, Lynn Shelton, Aaron Katz, Ry Russo-Young, Jay & Mark Duplass và Jeff Baena. Andrew Bujalski thường được coi là “Bố già của Mumblecore”. Ông đã tạo ra hình mẫu cho mumblecore với bộ phim Funny Ha Ha (2002). Khi đó, những nhà làm phim tiên phong kể trên không ngờ rằng họ đã khởi đầu một phong trào phim độc lập có sự hưởng mạnh tại Mỹ.

Funny Ha Ha kể về một cô gái mới tốt nghiệp đại học, đang cố gắng tìm một công việc tạm thời. Cùng lúc đó, cô cũng muốn chiếm được sự chú ý của một người bạn đại học mặc dù người này đã có người yêu. Dạng cốt truyện không có mục đích này trở thành tiêu chuẩn cho rất nhiều bộ phim mumblecore. Các nhân vật với những động cơ đơn giản như muốn nói với ai đó về cảm xúc thật của họ.
 
  • Để tìm hiểu thêm về cách phân tích, viết về phim, tìm hiểu lịch sử điện ảnh một cách có hệ thống, bạn có thể tham khảo Lớp phân tích phim - Film Studies của trung tâm TPD.
Các đặc điểm của mumblecore gồm có: Lời thoại và diễn xuất theo phong cách tự nhiên, diễn viên không chuyên, ứng biến nhiều, kinh phí thấp, quay phim tại địa điểm thật, quay phim kỹ thuật số, cốt truyện thường xoay quanh rắc rối diễn đạt, những ham muốn và những vấn đề trong các mối quan hệ lãng mạn, khủng hoảng công việc.

Những bộ phim từ thập niên 90 như Slacker và Clerk có ảnh hưởng đến các nhà làm phim thập niên 2000. Khởi đầu thế kỷ mới đã mở đường cho phong cách làm phim độc đáo của một nhóm đạo diễn mới. Họ bỏ đi các quy ước thông thường để thể hiện phong cách thẩm mỹ rock indie/punk hơn.

Vào những năm đầu của phong trào, các đạo diễn mumblecore không có đủ kinh phí để dùng những thiết bị tốt nhất. Bạn có thể nghe thấy tất cả mọi âm thanh nhỏ nhất. Những âm thanh các nhà làm phim khác thường bỏ đi trong phim lại được các nhà làm phim mumblecore sử dụng để tạo ra một thế giới tự nhiên hơn.

Điều này dẫn đến đặc điểm thứ hai: Ứng biến. Tuy bộ phim Joshy (2016) có thể được coi là hậu – mumblecore, đạo diễn Jeff Baena đã quay toàn bộ phim mà không cần viết kịch bản bài bản.

Thay vào đó, ông đã viết một dàn bài để biết câu chuyện sẽ diễn ra như thế nào còn các diễn viên có thể tự điền vào chỗ trống còn lại. Cách ứng biến này dẫn đến những cảnh hội thoại dài, tạo nên cảm xúc thật như ngoài đời thật mọi người thường nói chuyện và phản ứng. Loại cảnh hội thoại dài này thường hợp với các cốt truyện đơn giản, phổ biến trong phim mumblecore. Đa số phim đều kể về những người từ 20 đến ngoài 30 hoặc ngoài 40, không có mục đích trong cuộc sống và chỉ đang cố gắng sống cuộc sống của họ.

Cách quay phim tự do cộng hưởng với lời thoại tự nhiên làm cho người xem cảm thấy như đang xem những người gần gũi.

Phong trào đã phát triển theo nhiều hướng thú vị trong thập niên vừa qua. Nhiều nhà phê bình tin rằng phong trào mumblecore đích thực đã kết thúc vào năm 2010, khi các đạo diễn chuyển sang làm những dự án lớn hơn. Ví dụ: Andrew Bujalski, một trong những người khởi xướng phong trào, đã đạo diễn phim Support the Girls (2018). Phim có các diễn viên nổi tiếng hơn, bao gồm Regina Hall đóng vai chính.

Từ năm 2010, một nhóm đạo diễn hậu – mumblecore mới đã thay thế, gồm có Alex Ross Perry, Amy Seimetz, Alex Karpovsky, Sean Price Williams. Các bộ phim này thường bóng bẩy hơn các bộ phim đầu tiên nhờ có nhiều kinh phí hơn. Phim còn có sự tham gia của các diễn viên nổi tiếng, ví dụ như Jason Segal trong phim Jeff, Who Lives at Home hoặc Anna Kendrick trong Happy Christmas. Tuy các bộ phim mới có chất lượng hình ảnh và âm thanh tốt hơn, cốt truyện phim vẫn tương tự như các phim thời kỳ đầu.

(Studiobinder)

0936157939 (HN) 0908310521 (TPHCM)