TRUNG TÂM HỖ TRỢ PHÁT TRIỂN TÀI NĂNG ĐIỆN ẢNH - Hội Điện ảnh Việt Nam
numo.vn thiết kế website số một việt nam

PLOT DEVICE - PHẦN 2

Plot Device là 1 kĩ thuật dẫn truyện, dùng để chỉ 1 vật thể hay 1 nhân vật mà ý nghĩa tồn tại để giúp cốt truyện phát triển một cách trôi chảy.#4 - MONTAGE

Montage (tiếng Pháp: dựng phim): là một thuật ngữ mô tả sự liên kết các thành phần riêng lẻ (phim, âm nhạc hoặc hình ảnh) thành một tổng thể đi liền với nhau. Xem thêm về lý thuyến montage tại đây: http://www.tpdmovie.com.vn/.../ly-thuyet-montage-lien-xo....

Montage là một loại Plot device thường được sử dụng trong phim hài, phim tình cảm lãng mạn hoặc phim tâm lý kết hợp thể thao (sport drama) hay thể loại ly kỳ. Montage được làm tốt sẽ cho người xem thấy được các diễn biến của câu chuyện trong một giai đoạn dài mà thường không thể hoặc không cần thiết phải được thể hiện theo đúng thời gian thực.

Tùy nhiên, các nhà làm phim cần phải để ý đến những mặt trái của montage khi sử dụng chúng, đó là:

Montage thường rất rập khuôn (cliche). Ví dụ, một đoạn montage về một tình yêu đang nảy nở sẽ chứa đựng các hoạt động thường thấy của một cặp đôi trong thể loại phim tình cảm. Nên có sự tiết chế nếu không sẽ dẫn đến sến súa.

Montage nếu làm không tốt sẽ gây cảm giác kém thuyết phục, giả tạo, không chân thật về những sự kiện trong một khoảng thời gian hoặc những thành công đạt được. Ví dụ, một vận động viên nghiệp dư trở thành chuyên nghiệp trong một khoảng thời gian ngắn và những trở ngại được vượt qua một cách dễ dàng.

Những ví dụ về sử dụng Montage một cách xuất sắc:
- Rushmore (1998) - Nói chung, các tác phẩm của Wes Anderson thường có những montages được thực hiện một cách rất tài tình. Chúng thường có nội dung hài hước, hình ảnh sáng tạo và rất hiệu quả trong việc thể hiện nội dung câu chuyện.

- The Godfather (1972) - Băng đảng của Michael Corleone tiến hành 3 phi vụ ám sát. Chúng được diễn ra cùng lúc Michael đang làm lễ dâng con của anh ta tại nhà thờ. Đoạn montage này đã thể hiện chủ đề chính của bộ phim một cách tuyệt vời - Tội ác và sự thánh khiết của gia đình nhà Corleone song hành một cách rất lệch lạc. 
#5 - GIẤC MƠ
 
Plot Device là 1 kĩ thuật dẫn truyện, dùng để chỉ 1 vật thể hay 1 nhân vật mà ý nghĩa tồn tại để giúp cốt truyện phát triển một cách trôi chảy.
 
Giấc mơ là một loại Plot device dễ sử dụng nhưng nếu không khéo léo sẽ gây khó chịu cho khán giả. Kết thúc bộ phim mà tất cả sự kiện diễn ra “chỉ là một giấc mơ” khiến người xem cảm thấy người biên kịch lười biếng.
 
Các giấc mơ có thể hé lộ những thứ về tâm trí của một nhân vật mà không thể được thể hiện bằng những hành động bình thường.
 
Những ví dụ về sử dụng Dreams (Các giấc mơ) một cách xuất sắc:
 
- The Sopranos (TV series 1999- 2007): Những giấc mơ của nhân vật Tony Soprano thường xuyên xuất hiện xuyên suốt 6 phần của series này. Khi mà Tony không phải là nhân vật thường xuyên bộc lộ cảm xúc của mình ra ngoài, những giấc mơ của hắn ta cho người xem thấy được manh mối quan trọng về nỗi sợ, động lực và số mệnh của người đàn ông này.
 
- American Beauty (1999): Một trường đoạn giấc mơ thật thật ảo ảo diễn ra ở phần đầu của tác phẩm thực sự rất hiệu quả. Nhân vật Lester Burnham mơ tưởng về bạn học của con gái mình. Trường đoạn này cho ta thấy được chủ đề của phim về sự đề nén trong tâm trí của những con người sống tại vùng ngoại ô. 
#6 - FRAMING DEVICE
 
Plot Device là 1 kĩ thuật dẫn truyện, dùng để chỉ 1 vật thể hay 1 nhân vật mà ý nghĩa tồn tại để giúp cốt truyện phát triển một cách trôi chảy.
 
Framing device này dùng để “đóng khung” hay được hiểu là gói gọn một câu chuyện khác trong câu chuyện của tác phẩm. Ví dụ, bộ phim khởi đầu và kết thúc ở cùng một địa điểm và suốt câu chuyện địa điểm đó sẽ được xuất hiện nhiều lần. Cảnh mở đầu sẽ là bối cảnh một người dẫn chuyện bắt đầu kể lại câu chuyện của phim cho một nhân vật khác. Trong suốt thời lượng của tác phẩm, khán giả sẽ được quay lại bối cảnh đó nhiều lần.
 
Hãy chú ý để Framing Device trong phim của bạn được diễn ra một cách nhất quán. Cố gắng dàn cảnh một cách hấp dẫn vì nếu không, người xem sẽ cảm thấy chúng rất sáo rỗng và vô ích.
 
Những ví dụ về sử dụng cách sử dụng Framing Device:
 
- Forrest Gump (1994) - Anh chàng Forrest ngồi trên một chiếc ghế băng chờ xe bus và kể về cuộc đời của mình cho một người lạ mặt vô tình đang ngồi kế bên.
 
- Titanic (1997) - Bà Rose kể lại câu chuyện khi bà ở trên con tàu Titanic. Framing Device trong phim đã thành công vì những cảnh quay khi bà đã già gây rất nhiều xúc cảm cho người xem và khác biệt với những cảnh quay từ con tàu Titanic.

Khóa học làm phim Basic Filmmaking của Trung tâm TPD đăng ký tại đây.


(còn tiếp)
0936157939 (HN) 0908310521 (TPHCM)