TRUNG TÂM HỖ TRỢ PHÁT TRIỂN TÀI NĂNG ĐIỆN ẢNH - Hội Điện ảnh Việt Nam
numo.vn thiết kế website số một việt nam

ỨNG DỤNG LÝ THUYẾT “KHẨU SÚNG CỦA CHEKHOV” TRONG KỊCH BẢN

Cách tạo thiết lập và đỉnh điểm:
Để ứng dụng lý thuyết Khẩu Súng của Chekhov, bạn cần tạo thiết lập (setup) và đỉnh điểm (payoff). Thiết lập trong hồi một trình bày khẩu súng. Đỉnh điểm trong hồi ba khai hoả khẩu súng. Mô hình này có thể được sử dụng để lý giải bất kì phương diện nào trong trần thuật. Tạo thiết lập và đỉnh điểm được sử dụng thường xuyên trong sân khấu, điện ảnh và văn học. Tuy nhiên, nếu bạn tạo thiết lập và đỉnh điểm không khéo, người xem sẽ đoán trước được nội dung phim của bạn.Khẩu Súng của Chekhov xây dựng và thoả mãn kỳ vọng của người xem. Lý thuyết này có thể giúp người viết kịch bản tìm ra những yếu tố để thêm vào câu chuyện và đáp ứng hoặc gây khó xử kỳ vọng của khán giả.

Ví dụ: Bộ áo giáp người máy dùng để chất hàng trong phim Alien (1986). Ellen Ripley đã trở thành người sống sót duy nhất nhờ vào sự bền bỉ, trí thông minh và khả năng ứng biến nhanh nhạy của cô. Các nhân vật nam chế giễu Ripley khi cô đề xuất hỗ trợ một phi hành đoàn nam chất hàng lên tàu. Ripley bất chấp sự chế giễu, tự trèo vào điều khiển bộ giáp người máy và chứng minh khả năng của cô. Đến cuối phim, khi con quái vật ngoài hành tinh Xenomorph khổng lồ đe doạ cô bé Newt, Ripley nhảy vào trong một bộ áo giáp người máy chất hàng, chiến đấu cùng con quái vật.

Cách sử dụng Khẩu Súng của Chekhov cùng với bước ngoặt (twist):
Khẩu Súng của Chekhov được thường xuyên sử dụng trong thể loại phim trinh thám. ly kỳ theo cách đảo ngược lại. Trong nhiều phim, khán giả có thể dễ dàng đoán ra thủ phạm là ai nếu nhà làm phim không sử dụng cách kể chuyện này. Kiểu đảo ngược Khẩu Súng của Chekhov được gọi là “cá trích đỏ” (red herring). Cá trích đỏ có thể là một manh mối, chi tiết hoặc mẩu thông tin để đánh lạc hướng khán giả khỏi sự thật và bảo vệ phần tiết lộ sự thật. Kỹ thuật Khẩu Súng của Chekhov sẽ thiết lập và gây ra một vết khía trong sự kỳ vọng của khán giả, rồi sau đó làm choáng ngợp khán giả bằng đỉnh điểm.

Kỹ thuật này khó hơn tạo thiết lập và đỉnh điểm thông thường nhưng hiệu quả đạt được có thể gây xúc động mạnh hoặc bất ngờ nếu dùng một cách khéo léo. Hãy cho nhân vật chính một công cụ quý giá và đặt nhân vật chính trong một hoàn cảnh hiểm nghèo mà công cụ này có thể cứu nhân vật đó. Sau đó, hãy tước đi công cụ đó và gia tăng nguy hiểm nhân vật gặp phải.

Bạn có thể xem ví dụ trong trường đoạn sau của phim Kiss Kiss Bang Bang:
Thiết lập: Nhân vật chính Harry được thể hiện là người hay đọc và mang theo các quyển tiểu thuyết thám tử xuyên suốt phim.
Đỉnh điểm: Khi Harry bị bắn tại kết phim, quyển sách được đặt trên tim anh ta để chắn đạn.
Bước ngoặt: Nhưng rồi, quyển sách không thể chắn đạn. Viên đạn đã xuyên qua quyển sách. Harry đã bị trúng đạn.

(Nguồn: NFI)
 
0936157939 (HN) 0908310521 (TPHCM)