TRUNG TÂM HỖ TRỢ PHÁT TRIỂN TÀI NĂNG ĐIỆN ẢNH - Hội Điện ảnh Việt Nam
Loading...

Con đường giao thoa: Khán giả và phim tài liệu

 Trong những năm gần đây, phim tài liệu độc lập Việt Nam ngày càng nhận được nhiều quan tâm của công chúng. Tiêu biểu là hai bộ phim là Chuyến đi cuối cùng của chị Phụng (2014) của đạo diễn Nguyễn Thị Thắm và Đi tìm Phong (2015) của đạo diễn Trần Phương Thảo và Swann Dubus đã có sự lan toả lớn khi được phát hành tại các cụm rạp thương mại. Một số phim khác cũng đã xuất hiện và giành giải ở các liên hoan phim quốc tế danh tiếng như Mùa cát vọng (2018) của đạo diễn Phạm Thu Hằng và Nhà cây (2019) của đạo diễn Trương Minh Quý. Nhiều dự án ở các giai đoạn sản xuất khác nhau cũng đã nhận được hỗ trợ từ các quỹ hỗ trợ quốc tế. Có thể nói đây là thời điểm có nhiều thay đổi tích cực dành cho việc sản xuất và phát hành phim tài liệu độc lập Việt Nam.
DOC CICADA và Trung tâm giao lưu văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam hân hạnh giới thiệu sự kiện thứ hai trong chuỗi chương trình về điện ảnh tài liệu: “Con đường giao thoa: khán giả và phim tài liệu” với hai khách mời là giám tuyển, nghệ sĩ Trương Quế Chi và đạo diễn Trần Phương Thảo.
 
Qua cuộc trò chuyện và chia sẻ kinh nghiệm nghề nghiệp của mình, các khách mời sẽ giúp khán giả tìm hiểu quá trình đưa một bộ phim tài liệu đến với công chúng trong bối cảnh của Việt Nam đương đại.
VỀ KHÁCH MỜI
Giám tuyển, nghệ sĩ, người giảng dạy TRƯƠNG QUẾ CHI: 
"Trương Quế Chi làm việc tại Hà Nội trong lĩnh vực điện ảnh và nghệ thuật thị giác trong vai trò nghệ sĩ, giám tuyển và giảng viên. Các tác phẩm của cô bắt đầu bên những đường biên giữa điện ảnh, nghệ thuật thị giác, trình diễn, văn học, kiến trúc và âm thanh — tìm kiếm một cảnh quan, một dàn cảnh, trong tương quan với không gian-thời gian.
Từ năm 2015 trở lại đây, Quế Chi tham gia vào ban giám tuyển của Nhà Sàn Collective và đảm nhiệm việc giảng dạy tại Đại học Sân khấu Điện ảnh Hà Nội.”
 
Nhà làm phim TRẦN PHƯƠNG THẢO có bằng thạc sĩ báo chí và truyền thông tại Institutes of Political Studies of Paris và bằng thạc sĩ đạo diễn phim tài liệu tại University of Poitieres (Pháp). Một số bộ phim tài liệu độc lập đã thực hiện: “Giấc mơ là công nhân” (năm 2006); “Trong hay ngoài tay em” (năm 2011); “Đi tìm Phong” (năm 2015); “Bưởi” (năm 2019). Trong đó, “Đi tìm Phong” đã từng “chu du” 28 LHP quốc tế, mang về 5 giải thưởng: Phim xuất sắc nhất của giải thưởng Nanook, LHP Jean Rouch lần thứ 34 của Pháp, giải Spotlight, giải khán giả bình chọn tại Viet Film Fest của Mỹ,…Năm 2018, bộ phim được công chiếu tại các rạp thương mại tại Việt Nam và được khán giả nhiệt tình đón nhận. 

 
- Thời gian: 19:00, thứ Tư, 25.11.2020
- Địa điểm: Thư viện Trung tâm giao lưu văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam, 27 Quang Trung, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Sự kiện mở cửa tự do và không dành cho khán giả dưới 13 tuổi.
“Con đường giao thoa: Khán giả và phim tài liệu” là sự kiện thuộc chuỗi chương trình về điện ảnh tài liệu do DOC CICADA thực hiện cùng Trung tâm giao lưu văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam, cùng với sự hỗ trợ của Trung tâm hỗ trợ phát triển tài năng Điện ảnh TPD, Hanoi Doclab, Varan Việt Nam và Ơ kìa Hà Nội.
0936157939 (HN) 0908310521 (TPHCM)