TRUNG TÂM HỖ TRỢ PHÁT TRIỂN TÀI NĂNG ĐIỆN ẢNH - Hội Điện ảnh Việt Nam
Loading...

NHỮNG SỰ KIỆN NỔI BẬT CỦA TRUNG TÂM TPD TRONG 2021

Mặc dù 2021 là một năm cực kỳ khó khăn, dịch bệnh không chỉ ảnh hưởng riêng các ngành giáo dục - nghệ thuật mà cả nền kinh tế nói chung nhưng Trung tâm TPD đã có được những thành quả đáng nhớ, với nhiều hoạt động, sự kiện, lớp học về điện ảnh sôi nổi kết hợp giữa trực tiếp và trực tuyến.   Tựa các ngõ đi vào di sản phim từ góc nhìn của hôm nay, NHƯ TRĂNG TRONG ĐÊM là một dự án dài hạn được Trung tâm hỗ trợ phát triển tài năng Điện ảnh TPD khởi xướng năm 2020, xoay quanh điện ảnh Việt Nam quá khứ, hiện tại và tương lai. Phiên bản 2021 của NHƯ TRĂNG TRONG ĐÊM diễn ra từ ngày 11–18.04 tại Thành phố Hồ Chí Minh.
   Tháng 5/2021, TPD đồng hành cùng Varan Vietnam tổ chức series chiếu phim tài liệu Varan 2020 trên nền tảng streaming Online qua kênh Youtube của Trung tâm TPD. Chương trình đã lần lượt giới thiệu 10 bộ phim được thực hiện trong Khóa học Varan Mekong diễn ra từ 10/8/2020 tại khoa Khoa học Xã Hội và Nhân Văn - Đại học Cần Thơ và giao lưu với các tác giả trực tuyến.   Trong tháng 7 và tháng 8/2021, Trung tâm TPD đã triển khai một mô hình sự kiện trực tuyến hoàn toàn mới với tên gọi "Hương Vị Châu Á". Đây là chuỗi thuyết trình về điện ảnh Châu Á của hàng loạt diễn giả là các chuyên gia / nhà phê bình / giám tuyển về điện ảnh nổi tiếng trong nước. Sự kiện diễn ra vào chiều thứ bẩy hoặc chủ nhật hàng tuần trên nền tảng Zoom.Chuỗi chiếu phim ngắn Open Shorts - Phim Ngắn Mở trở lại vào tháng 9/2021 với mùa thứ 2 - phiên bản online - trực tuyến.

Bắt đầu từ 2018, Phim Ngắn Mở - Open Shorts là một chuỗi sự kiện trình chiếu phim ngắn Đông Nam Á tới khán giả đại chúng tại Trung Tâm Hỗ Trợ Phát Triển Tài Năng Điện Ảnh TPD, nhằm mục đích giới thiệu những phim ngắn mới của các nhóm làm phim trẻ, những tiếng nói mới của các đạo diễn trẻ từ Việt Nam nói riêng và Đông Nam Á nói chung, kết nối người làm phim với người xem phim và phát triển cộng đồng điện ảnh trẻ tại Việt Nam và khu vực mạnh mẽ hơn.

Open Shorts - Phim Ngắn Mở mùa 2 được tài trợ bởi Purin Pictures và Ever rolling filmsNhư thông lệ, vào mỗi dịp đầu năm học mới, Trung tâm TPD sẽ tổ chức một chuỗi sự kiện TPD OPEN HOUSE, bao gồm những buổi trải nghiệm điện ảnh, cũng như các workshop, chuyên đề nâng cao.

Với tình hình giãn cách xã hội, TPD OPEN HOUSE năm nay được Trung tâm TPD chuyển thành các sự kiện trực tuyến vào giữa tháng 9, với 05 buổi trải nghiệm về Biên kịch, Quy trình làm phim cơ bản, Quay phim, Sản xuất Video thương mại và Phân tích phim...

Tất cả các sự kiện diễn ra trực tuyến trên Google Meet và không thu phí. Trong tháng 9 và tháng 10/2021, UNESCO và Trung tâm TPD đã hợp tác triển khai khóa học về sản xuất phim phi lợi nhuận ON THE REEL Film Lab, với sự đồng hành của Phái đoàn Wallonie-Bruxelles (Bỉ) tại Việt Nam, HK Film, WallSound, Hanoi Grapevine và Colab Vietnam.

Khóa học nhằm cung cấp kiến thức cơ bản trong việc phát triển các dự án phim ngắn, tìm được lộ trình sản xuất phù hợp và tự định hướng sự nghiệp làm phim cho những nhà làm phim trẻ Việt Nam.TPD SHORT FILM CAMP 2021
TPD Short Film Camp là chương trình huấn luyện, thực hành và tài trợ làm phim ngắn, dành riêng cho cộng đồng học viên của Trung tâm TPD.

Chương trình bao gồm các hoạt động:
- Phát triển dự án và huấn luyện ở hai mảng biên kịch (giảng viên Bùi Kim Quy) và đạo diễn (giảng viên Bùi Thạc Chuyên)
- Workshop bên lề, gồm sản xuất, thiết kế mỹ thuật, âm thanh.
- Thực hành làm phim
- Trình chiếu và phát hành các phim sau khóa huấn luyện.


Ngoài ra còn rất nhiều các chương trình hợp tác - tài trợ khác

Trung tâm TPD xin gửi lời cảm ơn tới các nhà tài trợ, các đối tác, các phóng viên, các anh chị giảng viên, các bạn học viên và tất cả các khán giả yêu điện ảnh đã luôn hỗ trợ và đi cùng TPD trong suốt năm qua.

British Council Vietnam The Japan Foundation Center for Cultural Exchange in Vietnam U.S. Embassy in Hanoi Viện Phim Việt Nam Galaxy Play Xinê House Quản Trị Công Nghệ Truyền Thông - Khoa Thiết kế & Nghệ thuật DCINE Cinemas Purin Pictures UNESCO Office in Viet Nam Varan Vietnam Hanoi Grapevine Délégation Wallonie-Bruxelles Au Vietnam Live Cinema UK Dust and Metal Hanu Ciné Startling Production Ever rolling films Panasonic Risupia Vietnam Wallsound Post Production HKFilm & Friends Arena Multimedia doc cicada The Onion Cellar AGOhub Vietnamese Youth Voices on SDGs COLAB Vietnam CLB Sân khấu và Điện ảnh CinéS SKĐA
0936157939 (HN) 0908310521 (TPHCM)