TRUNG TÂM HỖ TRỢ PHÁT TRIỂN TÀI NĂNG ĐIỆN ẢNH - Hội Điện ảnh Việt Nam
Loading...

TPD 2022

Chúng ta đang trải qua những ngày cuối cùng của năm 2022, một năm nhiều thách thức nhưng cũng thật đặc biệt của Trung tâm TPD. Vào giữa tháng 3, chúng mình đã phải rời khỏi địa chỉ cũ tại 51 Trần Hưng Đạo, nơi đã gắn bó với nhiều thế hệ cộng đồng học viên, khán giả để sang trụ sở mới tại 18A Ngô Tất Tố như hiện nay.

Mặc dù gặp phải  rất nhiều khó khăn, thách thức mới nhưng TPD vẫn cố gắng duy trì các hoạt động một cách sôi nổi, chính nhờ có sự tham gia, hỗ trợ của cộng đồng. Bên cạnh đó, 2022 cũng là năm mà mỗi chúng ta, dù ít hay nhiều, cũng có cho mình nhiều khoảnh khắc đáng nhớ và đẹp đẽ khi không khí điện ảnh dần được khôi phục như trước thời điểm diễn ra dịch bệnh.

Nhân dịp năm cũ qua đi, hay cùng TPD nhìn lại chặng đường 2022 đã có những hoạt động nào nhé!

Trung tâm TPD xin được gửi lời cảm ơn đến các nhà tài trợ, đối tác, các thế hệ giảng viên, học viên, nhà làm phim cũng như toàn bộ khách mời, khán giả điện ảnh đã đồng hành thời gian qua.

May the Force be with You in 2023.


Với những thành công ở Phần 1 của OTR, UNESCO, hợp tác với Trung tâm hỗ trợ phát triển tài năng Điện ảnh TPD, sẽ tiếp nối chương trình thông qua việc thực hiện một chuỗi các phiên trò chuyện về phát hành phim ngắn và nguồn tài nguyên hỗ trợ cho các nhà làm phim ngắn ở các liên hoan phim (LHP).  Các phiên trò chuyện và thảo luận diễn ra qua Zoom Webinar sẽ mở cho công chúng tham gia từ 21 đến 23 tháng Ba với những diễn giả quốc tế dày dặn kinh nghiệm như Sarah Schlüssel từ Trại sáng tác Berlinale Short Form Station, Delphine Jeanneret từ LHP Quốc Tế Fribourg, Locarno và Internationale Kurzfilmtage Winterthur, cũng như nhà làm phim kiêm tác giả sách Clarissa Jacobson.​​​​​NHƯ TRĂNG TRONG ĐÊM là chuỗi sự kiện xung quanh điện ảnh Việt Nam liên thời kỳ, tựa những ngõ đi vào di sản phim từ góc nhìn của hôm nay. Các chuyển động giữa Điện Ảnh và Hà Nội tạo nên chương trình NHƯ TRĂNG TRONG ĐÊM phiên bản 2022. Là dự án được Trung tâm hỗ trợ phát triển tài năng Điện ảnh TPD khởi xướng và tổ chức từ năm 2020 với cộng đồng của khóa học Giám tuyển Phim, NHƯ TRĂNG TRONG ĐÊM đã diễn ra hai lần, tại Hà Nội (tháng 6 & 7 năm 2020) và TP HCM (tháng 4 năm 2021).

NHƯ TRĂNG TRONG ĐÊM 2022 do TPD tổ chức với sự đồng hành của Viện Pháp tại Hà Nội, cùng sự hỗ trợ của Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam, Quỹ Purin Pictures, Văn phòng UNESCO tại Việt Nam (thông qua dự án #hanoirethink), Viện Phim Việt Nam, Hội đồng Anh tại Việt Nam (thông qua dự án Digital Arts Showcasing), BHD, Tách Spaces.

Khóa học dành cho mười nhà làm phim độc lập, nghệ sĩ video và nghệ sĩ đa phương tiện thực hành trên nhiều chất liệu ở Việt Nam. Bước vào năm thứ ba hoạt động của Dự Án E-MOTIONS, UNESCO phối hợp với Trung Tâm Hỗ Trợ Phát Triển Tài Năng Điện Ảnh – Hội Điện Ảnh Việt Nam (TPD), với sự đồng hành của Phái đoàn Wallonie-Bruxelles (Bỉ) tại Việt Nam, Quỹ Phát triển Điện ảnh Đông Nam Á Purin Pictures và Hanoi Grapevine tổ chức Sonic Ground, khoá học một tuần về âm thanh tại Hà Nội. Khoá học sẽ được dẫn dắt bởi chuyên gia thu thanh người Pháp nổi tiếng và giàu kinh nghiệm Arnaud Soulier hiện đang sinh sống ở Hà Nội. Bên cạnh các buổi học với Arnaud, học viên còn được tham gia các buổi chiếu phim và thảo luận với các nhà làm phim và nghệ sĩ có tiếng để có thể hình dung chi tiết hơn về quá trình và tư duy trong việc tạo và ghép hình ảnh và âm thanh.  Qua Ống Kính Trẻ Thơ - Kid Witness News (KWN) là chương trình đào tạo làm phim toàn cầu do Tập đoàn Panasonic tổ chức dành cho học sinh trong độ tuổi từ 10 đến 18 và được thực hiện hoàn toàn MIỄN PHÍ. Năm 2022, chương trình được triển khai với nhiều hoạt động học tập trực tiếp thú vị và ý nghĩa, mang đến trải nghiệm phong phú hơn cho học sinh tham gia như các khóa đào tạo kỹ năng mềm, lớp học về môi trường, dã ngoại, hoạt động team building, chương trình review phim.... Bên cạnh đó, lần đầu tiên chương trình đã mở rộng phạm vi đến các trường học địa phương tại Huyện Đông Anh, như một phần của chương trình Panasonic vì Trường học Bền vững. Trung tâm TPD hân hạnh là đối tác, phụ trách mảng đào tạo và làm phim của chương trình từ năm 2019.Hương vị Châu Á là chuỗi sự kiện thuyết trinh về điện ảnh Châu Á với sự tham gia của các diễn giả là chuyên gia / nhà phê bình / giám tuyển về điện ảnh nổi tiếng trong nước.
Khác với mùa 1 diễn ra hoàn toàn trực tuyến vào hè năm ngoái, Hương vị Châu Á 2022 được diễn ra trực tiếp tại quán Montauk, tạo điền kiện để diễn giả và khán giả có thể tương tác gẫn gũi hơn.Như thông lệ, vào mỗi dịp đầu năm học mới, Trung tâm TPD tổ chức TPD OPEN HOUSE - một chuỗi sự kiện trải nghiệm các lớp học điện ảnh, bao gồm lớp học làm phim, lớp học làm phim tài liệu, biên kịch, phân tích phim và diễn xuất. Khác với mọi năm, TPD OPEN HOUSE 2022 được tổ chức ở cả hai hình thức trực tiếp và trực tuyến (trên google meet), tùy theo mô hình từng lớp học.Sau hơn một năm phải trì hoãn vì dịch bệnh, các dự án phim ngắn trong chương trình tài trợ làm phim thường niên hàng năm của Trung tâm TPD, bao gồm WAFM Confetti 2019, Shortfilm Camp và Làm phim bằng điện thoại Vivo đã hoàn thành. Buổi chiếu tổng kết 6 phim ngắn của 4 đạo diễn trẻ với sự tham gia của hơn 100 học viên, người thân, bạn bè tại rạp. 

TPD Short Film Camp là chương trình huấn luyện, thực hành và tài trợ làm phim ngắn, dành riêng cho cộng đồng học viên của Trung tâm TPD. Các bạn học viên có thể đăng ký mọi vị trí trong đoàn làm phim.

Các buổi chiếu phim, giao lưu hướng tới kỷ niệm 20 năm thành lập Trung tâm TPD
0936157939 (HN) 0908310521 (TPHCM)