TRUNG TÂM HỖ TRỢ PHÁT TRIỂN TÀI NĂNG ĐIỆN ẢNH - HỘI ĐIỆN ẢNH VIỆT NAM

11 LỖI RẬP KHUÔN BẠN CẦN TRÁNH KHI LÀM PHIM NGẮN

Nội dung chính

Lỗi rập khuôn (cliché) là lỗi mà các nhà làm phim thường dễ mắc phải khi bị bí ý tưởng. Nhận thức và hiểu được về các lỗi rập khuôn và khuôn mẫu là một kỹ năng cần thiết cho người làm phim. Sau đây là 11 lỗi bạn cần tránh khi làm phim ngắn:

1. Tất cả chỉ là một giấc mơ

Tất cả chỉ là một giấc mơ, nếu không tìm ra cách kể độc đáo, sẽ là một bước ngoặt (plot twist) rẻ tiền, cũ rích khiến khán giả mất hứng thú với câu chuyện. Thay vào đó, hãy kết chuyện một cách mơ hồ để khán giả tự hỏi liệu tất cả mọi việc xảy ra có thật hay không. Ví dụ Inception.

2. Kết thúc mơ hồ quá mức

Mặc dù kết thúc mơ hồ sẽ rất thú vị nhưng nhà làm phim vẫn cần biết điều gì thực sự xảy ra trong kết phim. Nếu bạn không biết “kết thúc thật” của phim, khán giả có thể dễ dàng nhận ra là bạn mù tịt về câu chuyện.

3. Tai nạn giao thông hoặc rất nhiều nỗi đau buồn không nguôi

Các câu chuyện xoay quanh nỗi đau buồn và những vụ tai nạn thảm khốc có thể thú vị khi bạn khám phá những phản ứng bất ngờ của các nhân vật. Nỗi u sầu có thể đẹp nhưng đây là yếu tố đã có nhiều người khác viết rồi. Hãy tìm những cách mới để khám phá sự phức tạp của nhân vật thông qua cách họ tiếp nhận nỗi đau buồn.

4. Một vali đầy tiền

Khuôn mẫu đến từ thể loại phim tội phạm này đã được sử dụng quá nhiều. Thay vào đó, hãy tìm một cách của chính bạn để cho nhân vật chứa tiền, ví dụ như trong một cái balo của trẻ con hoặc một cái túi đi chợ. Bạn có thể không cho khán giả biết cái gì ở trong vali để họ tò mò, luôn tự hỏi cái gì thực ra ở trong đó.

5. Chĩa súng vào đầu

Đây là một khuôn mẫu của phim tội phạm hiệu quả khác đã được sử dụng nhiều tới mức người không còn cảm thấy sự đe doạ của hành động này nữa. Thay vào đó, hãy đặt khẩu súng ở nơi khác, hoặc sáng tạo với chi tiết rập khuôn này. Bạn có thể xem thử phim The Sporanos hoặc Jackie Brown của Quentin Tarantino để tìm những cách thú vị mà bạn có thể đe doạ nhân vật bằng vũ khí.

Tham khảo:

6. Giới thiệu các nhân vật lúc họ ngủ dậy

Ngay cảnh mở đầu phim mà nhân vật ngủ dậy vừa cũ vừa không hề thú vị. Thay vào đó, bạn có thể mở đầu phim ngay bằng cảnh nhân vật phản ứng với một mâu thuẫn nào đó để tiết lộ cho người xem biết nhân vật này là ai, ở đâu, gặp phải điều gì.

7. Một lát cắt cuộc sống (slice of life) đơn giản

Câu chuyện “lát cắt cuộc sống” rất hay nhưng chỉ thú vị nếu bạn cung cấp điểm nhìn/góc nhìn mới mà khán giả ít khi được xem. Đừng ngại kể những mối quan hệ gần gũi thân mật, thậm chí là rất riêng tư.

8. Phản chiếu trong gương

Khi muốn thể hiện tâm lý hay mâu thuẫn bên trong nhân vật, bạn có thể tìm những mặt phẳng phản chiếu khác, thay vì sử dụng gương. Cố gắng sáng tạo và chú ý vào cách bạn phản chiếu trên các bề mặt trông như thế nào.

9. Lạm dụng các cú máy drone

Đôi khi, các cú máy drone là không cần thiết. Nếu bạn vẫn muốn sử dụng, chắc chắn rằng nó liên quan chặt chẽ đến câu chuyện.

10. Ném trình bày giới thiệu lên bản tin vì tiện

Hạn chế tối đa việc đưa những thông tin này lên bản tin truyền hình và kể cho nhân vật cũng như khán giả tất cả mọi thứ họ cần biết. Thay vào đó, bạn có thể nâng cao kỹ năng viết lời thoại và để hai nhân vật nói chuyện với nhau một cách tự nhiên. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng công nghệ như Instagram hoặc Facebook để truyền tải những mẩu thông tin cần thiết. Bạn cần tin tưởng khán giả đủ thông minh để hiểu được chuyện gì đang xảy ra.

11. Cảnh B-roll thiên nhiên

Thiên nhiên rất đẹp và nói lên rất nhiều về trạng thái của nhân vật. Tuy nhiên, bạn không nên cắt cảnh sang các cú máy B-roll quay thiên nhiên. Tuy các cảnh này đẹp, chúng đã được sử dụng quá nhiều và không còn gì mới để thêm vào câu chuyện của bạn. Thay vào đó, hãy thể hiện nhân vật trong thiên nhiên và cách nhân vật tương tác với chúng. Thông qua đó, bạn có thể truyền tải được trạng thái của nhân vật cùng với những cú máy thiên nhiên thú vị, hấp dẫn.

Đây chỉ là một số các lỗi rập khuôn bạn cần tránh khi viết kịch bản phim ngắn và tìm các cú máy cho phim ngắn của bạn. Bằng cách tránh những yếu tố đã được dùng quá nhiều này, phim ngắn của bạn có thể trở nên độc đáo và có ý đồ hơn. Bạn sẽ thực hiện hoàn thiện được dự án của mình.

(Nguồn: Nofilmschool)

Tham khảo:

Bài viết liên quan

8 CÁCH QUẢNG BÁ PHIM NGẮN CỦA BẠN

Làm phim ngắn là con đường để nhà làm phim có thể tích lũy kinh nghiệm thực tế, nâng cao kỹ năng, mở rộng mối quan hệ, từ đó có…

Xem ngay

3 CÁCH CHUYỂN ĐỔI GIỮA DIỄN XUẤT SÂN KHẤU VÀ PHIM

Từ giai đoạn thử vai cho đến sản phẩm cuối cùng, diễn xuất trên sân khấu và trên phim đặt ra những đòi hỏi khác nhau đối với người diễn…

Xem ngay

Làm sao để tạo ra sự căng thẳng, kịch tính và hồi hộp cho phim tài liệu?

Câu hỏi của nhà làm phim : Em đang làm một bộ phim tài liệu về một trường học ở Ấn Độ nơi họ giúp đỡ những đứa trẻ có hoàn…

Xem ngay

Leave the first comment