TRUNG TÂM HỖ TRỢ PHÁT TRIỂN TÀI NĂNG ĐIỆN ẢNH - Hội Điện ảnh Việt Nam
numo.vn thiết kế website số một việt nam

ĐIỆN ẢNH ẤN ĐỘ ĐÂU CHỈ CÓ BOLLYWOOD

Ấn Độ có một ngành công nghiệp phim cực kì phong phú, mang tầm cỡ thế giới. Hàng năm, có tới cả nghìn bộ phim được phát hành ở Ấn Độ. Khác với Hollywood, điện ảnh Ấn Độ bao gồm rất nhiều ngôn ngữ khác nhau từ các vùng miền, với nền điện ảnh lớn nhất là điện ảnh tiếng Hindi mà chúng ta gọi là “Bollywood”, tiếp đến là điện ảnh Nam Ấn Độ, Tollywood.

BOLLYWOOD LÀ GÌ?
Trung tâm của Bollywood nằm ở Mumbai (trước đây là Bombay). Tên gọi “Bollywood” là một hợp âm dựa trên Hollywood + Bombay, tương tự các thị trường phim quốc tế khác như Nollywood và Chinawood. Phong cách của Bollywood được định danh bằng những hình ảnh giàu tính biểu cảm, những bài hát và vũ đạo công phu. Trải qua nhiều năm, Bollywood đã trở thành một nền công nghiệp với các câu chuyện đa dạng và sức hút toàn cầu.

Tuy nhiên, các học giả ngày nay đã phân tách giữa điện ảnh Hindi và Bollywood. Bollywood thường liên quan đến sức mạnh ngôi sao, các bộ phim Masala và các vũ công nhảy múa. Masala là một phong trào trong Bollywood, được biết đến rộng rãi nhất. Masala kết hợp các thể loại phim và tạo nên hiệu ứng cuồng nhiệt. Khán giả đổ xô đến các rạp chiếu để xem những bộ phim kết hợp thể loại.

Đa số các bộ phim Bollywood có những điểm chung về chủ đề, cấu trúc trần thuật và motif hình ảnh. Trong lịch sử Bollywood, điện ảnh này từng chịu ảnh hưởng mạnh của văn hoá phương Tây khi Ấn Độ còn bị đô hộ bởi Anh (1858-1947). Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là phim Ấn Độ đã bị phương Tây hoá trước 1947. Từ năm 1920, Ấn Độ đã làm các bộ phim sử thi sanskrit cổ đại. Cho đến 1947, nền điện ảnh Ấn Độ thống nhất thành một khối. Sáng tạo nghệ thuật trong văn hoá Ấn Độ được giải phóng. Nền công nghiệp phim Bengali hướng tới chủ nghĩa hiện thực và trở nên nổi tiếng với đạo diễn/nhà biên kịch Satyajit Ray. Còn các bộ phim tiếng Hindi trở nên được ưa chuộng trong dòng chủ lưu, với các ngôi sao như Raj Kapoor và Dilip Kumar.

Các ngôi sao điện ảnh đóng vai trò cực kì quan trọng trong sự thành công về mặt thương mại của Bollywood, tương tự như điện ảnh Hollywood. Trong những năm thập kỷ 1970, hai nhà biên kịch Salim Khan và Javed Akhtar (Salim-Javed) đã tạo ra một cuộc cách mạng trong Bollywood, đặt ra một tiền lệ mới rằng điện ảnh không chỉ là về các ngôi sao. Bộ đôi này thay đổi cấu trúc truyện truyền thống trong điện ảnh Bollywood, từ các bộ phim ca nhạc gây sốt, trở thành các bộ phim hình sự gai góc. Bộ phim nổi tiếng nhất của bộ đôi này là Deewar (1975). Bộ đôi Salim-Javed cũng là người viết kịch bản bộ phim Masala đầu tiên: Yaadon Ki Baaraat (1973), đạo diễn bởi Nasir Hussain.

Một số bộ phim Bollywood nổi tiếng gồm có: Mother India (1957), Pyaasa (1957), Mughal-E-Azam (1960), Sholay (1975), Deewar (1975), Lagaan: Once Upon a Time in India (2001), 3 Idiots (2009), Dangal (2016), Pink (2006)…

ẤN ĐỘ KHÔNG CHỈ CÓ BOLLYWOOD!
Bollywood là khu vực điện ảnh tiếng Hindi, bộ phận lớn mạnh nhất trong nền điện ảnh tầm cỡ thế giới của Ấn Độ. Tuy nhiên, Ấn Độ còn có rất nhiều dòng chảy điện ảnh phong phú và ấn tượng khác, bao gồm các nền công nghiệp phim địa phương với ngôn ngữ khác nhau như Tamil, Tegulu, Bengali, và Kannada.

Các điện ảnh địa phương này có nhiều điểm chung (âm nhạc, nhảy múa, phục trang hoành tráng, chính kịch cao siêu, vv…) và những điểm khác nhau rõ ràng. Điện ảnh phía Nam (đặc biệt là Telugu và Tamil) có phong cách văn hoa huyên náo hơn Bollywood. Ngôi sao từng được trả lương cao nhất là Rajinikanth, một siêu sao nói tiếng Tamil.

Ngoài ra, không thể không nhắc tới Điện ảnh song song (parallel cinema) - một phong trào điện ảnh nghệ thuật của Ấn Độ được thế giới kính nể. Các bộ phim này ưu tiên phong cách hiện thực. Cái tên nổi tiếng nhất trong điện ảnh song song là đạo diễn người Bengal Satyajit Ray, một trong những đạo diễn nổi tiếng thế giới. Đỉnh cao sự nghiệp của ông cũng là Kỷ Nguyên Vàng của điện ảnh Ấn Độ, từ sau khi Ấn Độ giải phóng cho đến thập kỷ 1960. Ông đến từ Tollywood (điện ảnh Tây Bengal).

Một số nền điện ảnh Ấn Độ khác ngoài Bollywood bao gồm: Tollywood, Bhojiwood, Pahariwood, Dhollywood/Gollywood, Sandalwood, Mollywood, Ollywood, Pollywood, Kollywood, Deccanwood.

(Nguồn: Tổng hợp)
0936157939 (HN) 0908310521 (TPHCM)