TRUNG TÂM HỖ TRỢ PHÁT TRIỂN TÀI NĂNG ĐIỆN ẢNH - HỘI ĐIỆN ẢNH VIỆT NAM

HỆ THỐNG CHẤM ĐIỂM PHIM CỦA ROTTEN TOMATOES VẬN HÀNH NHƯ THẾ NÀO?

Nội dung chính

Những trang web điện ảnh nổi tiếng như IMDbRotten TomatoesBox Office MojoMetacriticCinemaBlend, Letterboxd hiện không còn xa lạ với những bạn yêu điện ảnh. Trong đó, Rotten Tomatoes (cùng IMDB) đang là website review, chấm điểm phim được khán giả tham khảo nhiều nhất. Nhưng hệ thống Rotten Tomatoes này vận hành như thế nào? Nó có thực sự là nơi đáng tin cậy không?

Rotten Tomatoes bắt đầu hoạt động từ năm 2000 và nhanh chóng trở thành một trang web review phim nổi tiếng cho người xem phim. Từ khi Fandango mua công ty này, Rotten Tomatoes càng trở nên được biết đến rộng rãi nhờ có thêm điểm chấm “Tomatometer” cho từng bộ phim và thông tin vé xem phim.

Tuy nhiên, mối quan hệ giữa điểm trên Rotten Tomatoes và doanh thu của phim là phức tạp và mang nhiều sắc thái.

Hệ thống chấm điểm của Rotten Tomatoes sử dụng một thang chấm điểm có tên gọi là “The Tomatometer”. Thang điểm này thể hiện tỷ lệ review tích cực cho một bộ phim, mini-series, Tv series (gọi chung là phim). Điểm Tomatometer sẽ được tính ra sau khi phim đã có năm review đầu tiên. Tomatometer đo đạc giữa các review tích cực và review tiêu cực rồi cung cấp điểm fresh (tươi mới) hoặc rotten (thối) cho bộ phim hoặc chương trình truyền hình đó.

Điểm red tomato (cà chua đỏ) thể hiện trạng thái tươi mới của bộ phim, khi phim có ít nhất 60% của tổng số review là tích cực.
Điểm green splat (xanh tung toé) thể hiện trạng thái bị thối, khi phim có ít hơn 60% của tổng số review là tích cực.
Nếu như phim không có điểm thì có nghĩa là phim (hoặc show truyền hình) chưa được phát hành hoặc không có đủ review.

Rotten Tomatoes rất cẩn trọng trong việc giám tuyển, lựa chọn nhà phê bình phim. Hệ thống này không chấp nhận tất cả mọi review của các nhà phê bình. Rotten Tomatoes chỉ tổng hợp các nhà phê bình thường xuyên đưa ra review phim trong vòng hai năm trở lại và những người được coi là tích cực hoạt động (active) đối với tiêu chuẩn của Rotten Tomatoes. Trong khi có khoảng 3,000 người review phim được hệ thống này chấp nhận nhưng thông thường sẽ chỉ có khoảng vài trăm người hoặc thậm chí là ít hơn đang tích cực review phim. Do các nhà phê bình hàng đầu (Top Critics) được tính điểm số riêng nên bạn sẽ thấy các nhà phê bình nổi tiếng trong một mục khác.

Bên cạnh “Điểm chấm phim của các nhà phê bình”, Rotten Tomatoes còn cung cấp thông tin “Điểm chấm phim của khán giả” (Audience Score). Nhờ đó, Rotten Tomatoes cũng phần nào giúp khán giả tìm hiểu, tham khảo một bộ phim có đáng xem hay không.

Điểm của khán giả được hiển thị bằng biểu tượng xô bắp rang bơ. Thang điểm này sử dụng thuật toán tương tự như điểm của các nhà phê bình: Tỷ lệ phần trăm người sử dụng đánh giá tích cực về bộ phim, Mini-series, TV-series, chương trình truyền hình (gọi chung là phim). Ngoài ra, Rotten Tomatoes còn cung cấp một mục “Đánh giá đã được kiểm chứng” (Verified Ratings), bao gồm các đánh giá của những người sử dụng đã mua vé xem phim.

Để nhận được một xô đầy bắp rang bơ, phim phải có ít nhất 60% người sử dụng đánh giá 3.5 sao hoặc cao hơn.
Biểu tượng xô bắp rang bơ bị đổ hiển thị rằng phim có ít hơn 60% người sử dụng đã đánh giá 3.5 sao hoặc cao hơn.

Rotten Tomatoes còn cung cấp một chức năng chấm điểm khác gọi là “Chứng nhận tươi mới” (Certified Fresh) để đem lại thêm tín nhiệm khách quan cho phê bình phim. Khi được trao “Certified Fresh”, bộ phim này đã đạt được các yêu cầu sau:
Có ít nhất năm review của “Nhà phê bình hàng đầu” (Top Critics)
Có điểm Tomatometer vững vàng ít nhất là 75%
Phim phát hành có giới hạn (limited release) phải có ít nhất 40 review
Phim phát hành rộng rãi phải có ít nhất 80 review
Chương trình truyền hình đủ điều kiện theo từng mùa và phải có ít nhất 20 review mỗi mùa

Mặc dù các số liệu trên có thể dao động, đặc biệt là trong một vài ngày hoặc vài tuần đầu khi mới được phát hành, phim sẽ được đánh dấu tự động để review ngay khi đạt các yêu cầu. Sau khi nhân viên của Rotten Tomatoes đã có thể xác định được rằng bộ phim không tụt xuống dưới yêu cầu, nó sẽ đạt chứng nhận tươi mới Certified Fresh. Tương tự, nếu điểm Tomatometer tụt xuống dưới 70%, bộ phim sẽ mất chứng nhận.

Trong xu thế ngày nay, khán giả đã trở nên kén chọn hơn trong việc bỏ tiền ra để xem phim. Rotten Tomatoes cung cấp nguồn tài nguyên, hệ thống điểm để người tiêu dùng có thể tham khảo và đưa ra quyết định. Mặc dù vậy, các bộ phim độc lập kinh phí thấp có thể được lợi hoặc bị ảnh hưởng xấu bởi Rotten Tomatoes vì không có nhiều kinh phí marketing như các phim bom tấn Hollywood. Khán giả tò mò về phim sẽ không có nhiều nguồn thông tin để tiếp cận ngoài Rotten Tomatoes. Hệ thống chấm điểm dựa trên quan điểm chủ quan của người xem đôi khi quyết định xem bộ phim sống hay chết.

(Nguồn: Studiobinder)

Bài viết liên quan

11 LỖI RẬP KHUÔN BẠN CẦN TRÁNH KHI LÀM PHIM NGẮN

Lỗi rập khuôn (cliché) là lỗi mà các nhà làm phim thường dễ mắc phải khi bị bí ý tưởng. Nhận thức và hiểu được về các lỗi rập khuôn…

Xem ngay

8 CÁCH QUẢNG BÁ PHIM NGẮN CỦA BẠN

Làm phim ngắn là con đường để nhà làm phim có thể tích lũy kinh nghiệm thực tế, nâng cao kỹ năng, mở rộng mối quan hệ, từ đó có…

Xem ngay

3 CÁCH CHUYỂN ĐỔI GIỮA DIỄN XUẤT SÂN KHẤU VÀ PHIM

Từ giai đoạn thử vai cho đến sản phẩm cuối cùng, diễn xuất trên sân khấu và trên phim đặt ra những đòi hỏi khác nhau đối với người diễn…

Xem ngay

Leave the first comment