TRUNG TÂM HỖ TRỢ PHÁT TRIỂN TÀI NĂNG ĐIỆN ẢNH - HỘI ĐIỆN ẢNH VIỆT NAM

NHƯ THẾ NÀO LÀ MỘT NHÂN VẬT PHẢN DIỆN?

Nội dung chính

Nhân vật phản diện (Antagonist) tạo nên cản trở, mang đến các vấn đề rắc rối cho nhân vật chính diện (Protagonist) của câu chuyện.


Nhân vật phản diện là một thế lực trong câu chuyện mà nhân vật chính diện phải đấu tranh. Đó có thể là con người, hiện tượng tự nhiên hoặc siêu nhiên. Mọi nhân vật chính diện đều cần một thế lực phản diện

Các đặc điểm của nhân vật phản diện là:
– Đặt cạnh nhân vật chính diện
– Thường xấu xa
– Ngăn chặn sự phát triển của nhân vật chính diện

Đa số nhân vật phản diện có bản chất hung ác. Các nhân vật này thể hiện thế giới quan đối lập so với nhân vật chính. Ngoài ra, nhân vật họ / chúng cũng sẽ làm bất cứ thứ gì để ngăn chặn sự phát triển của nhân vật chính diện. Một ví dụ điển hình về nhân vật phản diện hung ác là nhân vật Joker trong phim The Dark Knight của đạo diễn Christopher Nolan. Nhân vật này tạo nên sự hỗn loạn ở thành phố Gotham. Sự tồn tại của hắn được đặt ra bên cạnh Batman, nhân vật chính diện của phim.

Khác với nhân vật phản diện hung ác, nhân vật phản diện có đạo đức thì thường luôn được sử dụng để đối lập với nhân vật phản anh hùng (anti-hero). Nhân vật phản anh hùng là một nhân vật chính diện dẫn chuyện được xác định bởi ý muốn cá nhân của người này, thường cảm thấy bị bỏ mặc bởi xã hội và rơi xuống con đường tự huỷ hoại, dẫn đến sự cô lập hoặc cái chết. Ví dụ như trong phim Catch Me If You Can, Frank Abagnale (Leonardo DiCaprio) là một nhân vật chính diện phản anh hùng, nhưng cũng là một người tạo được sự đồng cảm với khán giả bởi trí thông minh và tuổi thơ khắc nghiệt của anh ta.

Nhân vật phản diện đối lập với Abagnale là Carl Hanratty (Tom Hanks). Đây là một nhân vật với các lý tưởng đạo đức mà khán giả thường đồng cảm vì anh ta muốn bắt được kẻ lừa đảo Abagnale. Carl được thể hiện là một người nhạy cảm và luôn có ý tốt. Khán giả vẫn đồng cảm với Carl mặc anh ta là nhân vật phản diện. Hai nhân vật này đối lập nhau trong một trò chơi mèo đuổi chuột.

Trong một số trường hợp hiếm gặp, nhân vật phản diện có thể là một thế lực tự nhiên hoặc siêu nhiên. Nhân vật phản diện này bắt nguồn từ cấu trúc mâu thuẫn “con người đối đầu tự nhiên”, một cấu trúc đã rất cổ xưa. Ví dụ phim The Birds của Alfred Hitchcock. Trong phim, nhân vật Melanie Daniels và những người ở vịnh Bodega bị tấn công bởi những con chim cuồng loạn bí ẩn.

Một bộ phim cũng có thể có nhiều nhân vật phản diện. Một số phim có nhân vật phản diện chính và một số nhân vật phản diện thứ yếu. Ví dụ, phim Kill Bill của Quentin Tarantino có một nhân vật phản diện chính là Bill. Các nhân vật phản diện thứ yếu trong phim là thành viên của biệt đội ám sát Deadly Viper.

(Nguồn: Studiobinder)

Bài viết liên quan

11 LỖI RẬP KHUÔN BẠN CẦN TRÁNH KHI LÀM PHIM NGẮN

Lỗi rập khuôn (cliché) là lỗi mà các nhà làm phim thường dễ mắc phải khi bị bí ý tưởng. Nhận thức và hiểu được về các lỗi rập khuôn…

Xem ngay

8 CÁCH QUẢNG BÁ PHIM NGẮN CỦA BẠN

Làm phim ngắn là con đường để nhà làm phim có thể tích lũy kinh nghiệm thực tế, nâng cao kỹ năng, mở rộng mối quan hệ, từ đó có…

Xem ngay

3 CÁCH CHUYỂN ĐỔI GIỮA DIỄN XUẤT SÂN KHẤU VÀ PHIM

Từ giai đoạn thử vai cho đến sản phẩm cuối cùng, diễn xuất trên sân khấu và trên phim đặt ra những đòi hỏi khác nhau đối với người diễn…

Xem ngay

Leave the first comment