TRUNG TÂM HỖ TRỢ PHÁT TRIỂN TÀI NĂNG ĐIỆN ẢNH - Hội Điện ảnh Việt Nam
numo.vn thiết kế website số một việt nam

HIỆU ỨNG MỜ DẦN SANG ĐEN TRONG PHIM CÓ Ý NGHĨA GÌ?

Mờ dần sang màn đen (FADE TO BLACK hoặc FADE OUT) là hiệu hứng hình ảnh mờ dần thành màu đen và màn hình tối dần. Đây là hiệu ứng thường xuất hiện cuối kịch bản, nhưng cũng có thể được sử dụng để kết lại một cảnh hoặc một trường đoạn. Mờ dần sang đen là cách để chuyển cảnh mượt mà nhất.Yêu cầu đặt ra đối với người dựng phim khéo léo là khán giả phải không nhận ra được sự dựng phim. Trong cuốn “The Blink of an Eye”, Walter Murch (người dựng phim Apocalypse Now) cho rằng việc dựng phim cần phải tuân theo các phản ứng tự nhiên của con người. Ví dụ, nếu một hành động xảy ra ngoài màn hình và nhân vật bị xao nhãng bởi tiếng ồn, người dựng phim nên cắt sang một hành động như thể nhân vật đang quay đầu lại nhìn. Tương tự, nếu một nhân vật đưa cho nhân vật chính một bức thư bí mật, người dựng phim nên cắt sang một cảnh đặc tả bức thư.

Tham khảo: Tuy nhiên, dùng chuyển cảnh mờ dần sang đen hoặc trắng trong các trường hợp trên là không tự nhiên. Chúng ta thường chỉ thấy cảnh mờ dần sang đen khi chúng ta ngủ thiếp đi hoặc bị ngất.

Các chuyển cảnh mờ dần sang đen nên dùng trong các tình huống sau:
- Kết thúc một chủ đề và mờ dần sang để bắt đầu một chủ đề mới.
- Mờ dần từ câu chuyện của một nhân vật sang câu chuyện tiếp theo.
- Mờ dần đến một khoảng thời gian trong tương lai.

Các cảnh diễn ra vào thời gian và địa điểm khác nhau thường được chuyển cảnh bằng hình mờ dần. Hiệu ứng mờ dần cho người xem biết phim đang đưa họ đến một phần khác của câu chuyện (chủ đề, thời gian, vị trí địa lý). Hiệu ứng này nếu được làm đúng, phim của bạn sẽ không làm khán giả cảm thấy bị rối rắm và khó hiểu.

(Nguồn: NFI)


 
0936157939 (HN) 0908310521 (TPHCM)