TRUNG TÂM HỖ TRỢ PHÁT TRIỂN TÀI NĂNG ĐIỆN ẢNH - Hội Điện ảnh Việt Nam
numo.vn thiết kế website số một việt nam

04 LƯU Ý QUAN TRỌNG KHI CASTING DIỄN VIÊN ĐỐI VỚI NHÀ SẢN XUẤT

Nhà sản xuất phim (Producer) - người đóng vai trò trong mọi khía cạnh sáng tạo, kỹ thuật và tài chính của phim, thông thường sẽ giám sát quá trình thuê biên kịch và phát triển kịch bản, cũng như quá trình casting, thuê đoàn làm phim và tìm địa điểm, bối cảnh.Một phần việc quan trọng của sản xuất phim là tìm được diễn viên phù hợp cho dự án. Làm cách nào để có thể biết được bạn đã tìm được người phù hợp cho vai diễn? Sau đây là một số lời khuyên về Casting cho các bạn muốn trở thành nhà sản xuất nhé. 

1. Không lặp đi lặp lại chất liệu
Đừng lạm dụng kịch bản của chính bộ phim đang sản xuất trong vòng audition. Bạn có muốn nghe 50 người đọc đi đọc lại cùng một vài dòng kịch bản không? Thay vào đó, bạn có thể cân nhắc chọn chất liệu từ một dự án khác có tinh thần, phong cách tương tự và sử dụng nó cho quá trình tuyển diễn viên. Như vậy, bạn sẽ bớt mệt mỏi với chính kịch bản của bạn. Thêm vào đó, bạn có thể để dành các chất liệu thật cho những người bạn thực sự muốn mời đến thử vai trong vòng tiếp theo.

2. Kết nối về cảm xúc
Bạn muốn một diễn viên phù hợp với một vai diễn cụ thể. Điều này có thể hiểu được. Nhưng bạn cũng cần phải tìm diễn viên có kết nối về mặt cảm xúc, có sự tương tác qua lại và hiệu ứng hóa học với bạn viên, cũng như kết nối về cảm xúc với đạo diễn và toàn bộ dàn diễn viên. Kết nối về mặt cảm xúc giữa các diễn viên thường là yếu tố làm cho bộ phim thành công. 

3. Cụ thể
Là một nhà sản xuất, bạn cần hình dung rõ ràng về những gì bạn cần và những gì bạn cần ưu tiên, ví dụ đặc điểm bạn muốn ở diễn viên trong dự án. Hãy cụ thể khi trao đổi, làm việc với giám đốc casting, rằng bạn muốn gì, như vậy họ sẽ lên kế hoạch và có chiến lược hơn trong quá trình casting. 

4. Không vội vã
Đừng thúc giục cho xong quá trình casting. Đây là một bước rất quan trọng trong giai đoạn tiền kỳ. Quá trình casting có thể nhàm chán và mệt mỏi. Nhưng hãy nhớ rằng, không bao giờ có một diễn viên phù hợp hoàn hảo cho vai diễn của bạn. Hoặc, họ có thể có ngoại hình bạn muốn nhưng không có khí chất đúng của vai diễn và ngược lại.

Bạn không nên mời một nhóm người quá đông đến buổi tuyển diễn viên, đặc biệt là nếu bạn không có thời gian xem tất cả ảnh và hồ sơ. Thay vào đó, hãy dành thời gian để đọc một vài hồ sơ, chọn một vài diễn viên, rồi mời họ đến buổi tuyển diễn viên. Hãy chọn lọc diễn viên từ sớm trong quá trình này, bạn sẽ có thêm khả năng để tìm được tài năng phù hợp. 

Không bao giờ thoả hiệp với các diễn viên bạn không thấy thoải mái. Bạn sẽ gặp phải một vài vấn đề lớn khi quay phim. Lúc đó, đã quá muộn và quá tốn kém để tìm lại diễn viên.

(Nguồn: Nyfa)

0936157939 (HN) 0908310521 (TPHCM)